ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

พบลูกเรือบริษัทน้ำมันต่างชาติ ติดโควิด 6 ราย เทียบท่าสงขลา

205 0
พบลูกเรือบริษัทน้ำมันต่างชาติ ติดโควิด 6 ราย เทียบท่าสงขลา

สงขลา ชาวต่างชาติบนเรือบริษัทน้ำมันที่จ.สงขลา ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 6 ราย พบเทียบท่าครั้งสุดท้ายจากประเทศอินเดียก่อนเทียบท่าที่จ.สงขลา จอดถอดสมอใกล้เกาะหนูเกาะแมว ผู้ว่าราชการจังหวัดให้รักษาตัวในเรือเท่านั้นห้ามขึ้นฝั่งโดยเด็ดขาด

14 พฤษภาคม 2564 นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผย "ผู้สื่อข่าว" มีต่างชาติจำนวน 6 ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่าไม่ได้เป็นผู้ติดจากประเทศมาเลเซีย แต่เป็นผู้ติดเชื้อที่มากับเรือของบริษัทน้ำมัน ซึ่งเดินทางมาจากต่างประเทศ และเข้าสู่กระบวนการทางด้านสาธารณสุขที่ท่าเรือน้ำลึกสงขลา และพบผู้ติดเขื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 6 ราย และให้ทางเรือดำเนินการรักษาในเรือ เนื่องจากว่าเรือเขาเป็นเรือขนาดใหญ่ โดยให้เรือจอดทอดสมอบริเวณใกล้เกาะหนูเกาะแมว

"เรือเขามีคอนเทคกับโรงพยาบาลเอกชน ทางโรงพยาบาลเอกชนก็เข้าไปดูแล และทำการคัดแยกกลุ่มเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำเพื่อไม่ให้มีการสัมผัสกัน"

เพราะฉะนั้นโดยหลักการกลุ่มนี้เราก็จะไม่ให้เอาขึ้นมาบนฝั่งโดยเด็ดขาดเพื่อไม่ให้เกิดการสัมผัส เพียงแต่ว่าในส่วนของการรักษาเราก็ดูเป็นกรณีๆไป กรณีถ้าเกิดว่าหนักในเรือไม่มีอุปกรณ์ช่วยชีวิตที่ดีพอเราก็ค่อยพิจารณาเป็นรายๆไป

"เพื่อมนุษยธรรม หากมีอาการหนัก แต่ถ้าอาการระดับนี้ทุกคนก็ดูแลรักษาในเรือ" ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าว


รายงานข่าวระบุว่าเรือสำหรับเป็นที่พักสำหรับกิจกรรมการขุดเจาะน้ำมันในทะเล ที่เข้าเทียบท่า ณ ท่าเรือน้ำลึกสงขลา เมื่อวันที่ 12 พฤษาคม 2564 ที่ผ่านมา หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้าทำการตรวจหาเชื้อลูกเรือทั้งหมด ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ลูกเรือทุกคนที่อยู่บนเรือทุกลำเมื่อเข้าเทียบท่าจะต้องผ่านการตรวจหาเชื้อ ซึ่งผลปรากฎว่าผลการตรวจหาเชื้อของลูกเรือทั้งหมดพบติดเชื้อไว้รัสโควิด-19 จำนวน 6 คนและทั้ง 6 เป็นชาวต่างชาติทั้งหมด ก่อนที่เรือลำดังกล่าวจะถอนสมอออกจากท่าเรือน้ำลึกสงขลาไปลอยลำอยู่ห่างจากฝั่งจ.สงขลา

สำหรับเรือลำดังกล่าวมีลูกเรือกว่า 30 คน เรือลำนี้ได้เข้าเทียบท่าครั้งสุดท้ายก่อนที่เข้าจะเทียบท่า ที่ท่าเรือน้ำลึกสงขลาคือท่าเทียบเรือประเทศอินเดีย จึงทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าจะนำเชื้อไว้รัสโควิด-19 สายพันธ์ุอินเดียเข้ามา

"ภารกิจของเรือลำนี้ที่เข้าเทียบท่าเรือน้ำลึกสงขลา เพื่อพักและซื้อเสบียง น้ำ อาหาร ซึ่งปกติเรือประเภทนี้ก็เข้าเทียบท่าเรืออยู่เรื่อยๆ เข้ามารับซับพลายแล้วก็ออกไปหรือบางช่วงลูกเรือหมดสัญญาก็มี" แหล่งข่าวระบุ

เรื่องโดย สมชาย สามารถ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend