กทม.เปิด 8 คลัสเตอร์โควิดระบาด จับตา "ดินแดง-ดุสิต" ยอดพุ่ง

โฆษก กทม.เปิด 8 คลัสเตอร์สำคัญแพร่ระบาดไวรัสโควิด พบเขคคลองเตย ยังครองแชมป์มีผู้ติดเชื้อสูงสุด 1,146 ราย พร้อมจับตาเข้มเขตดินแดง และดุสิต อาจมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้น

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีการแพร่ระบาดไวรัสโควิดพื้นที่ กทม.ที่มีลักษณะเป็นกลุ่มก้อนพบว่า มี 8 คลัสเตอร์สำคัญว่า ตั้งแต่เดือน เม.ย.มีการระบาดแบบกลุ่มก้อนหลายแห่ง ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพชั้นใน มีคนพักอาศัยหนาแน่น เช่น ชุมชน ,ตลาด ,บริษัท ,แคมป์คนงาน และห้างร้านต่างๆ

กทม.เปิด 8 คลัสเตอร์โควิดระบาด จับตา "ดินแดง-ดุสิต" ยอดพุ่ง


จากการสอบสวนโรค เกิดจากการสัมผัสใกล้ชิด เช่น การรับประทานอาหาร การทำกิจกรรมร่วมกัน และมีการติดเชื้อในชุมชน บางคลัสเตอร์เกิดจากการติดเชื้อคนในครอบครัว และมาสัมผัสเพื่อนที่ทำงาน จนกลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่

สำหรับคลัสเตอร์ชุมชนบ่อนไก่ เขตปทุมวัน ,ชุมชนบ้านขิง และห้างสรรพสินค้าเขตบางแค ,ชุมชนวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ,สำเพ็ง เขตสัมพันธ์วงศ์ มีแนวโน้มการระบาดลดลง แต่ที่ต้องจับตา คือ เขตดินแดง และดุสิต ที่อาจมีตัวเลขสูงขึ้น ส่วนพื้นที่เขตคลองเตย และสวนหลวง ยังต้องเฝ้าระวังสำหรับเขตคลองเตย มีผู้ติดเชื้อ 1,146 ราย ,เขตดินแดง 266 ราย ,เขตดุสิต 262 ราย ,เขตปทุมวัน 131 ราย ,เขตบางแค 125 ราย ,เขตสวนหลวง 87 ราย ,เขตสัมพันธวงศ์ 81 ราย ,เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย 68 ราย