ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

3 กองทุนประสานเสียงผู้ป่วยโควิดรักษาฟรี ด้านกรมการแพทย์ ชี้ เตียง ICU ไม่มีปัญหาแต่บุคลากรดูแลไม่พอ

118 0
3 กองทุนประสานเสียงผู้ป่วยโควิดรักษาฟรี ด้านกรมการแพทย์ ชี้ เตียง ICU ไม่มีปัญหาแต่บุคลากรดูแลไม่พอ

3 กองทุนประสานเสียงผู้ป่วยโควิดรักษาฟรี หากมีปัญหาโทรแจ้งสายด่วน ด้านกรมการแพทย์ ระบุ เตียง ICU ไม่มีปัญหาแต่บุคลากรดูแลไม่เพียงพอ วอน ประชาชนป้องกันตัวเองลดเคสผู้ป่วยหนัก

วันนี้ (13 พ.ค.) นพ.จเด็ด ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช., นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม และนายประภาศ คงเอียด อธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าวในรายการ NBT รวมใจสู้ภัยโควิด[email protected]ทำเนียบรัฐบาล โดยยืนยันว่า มีการทำงานบูรณาการร่วมกันทั้ง 3 หน่วยงาน ยันคนไทยทุกคนรักษาโควิด-19 ฟรี

โดย สปสช. ให้ความมั่นใจ ว่า ได้มีการพูดคุยกับโรงพยาบาลเอกชนโดยได้ยอมรับเงื่อนไขและกติกาตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่จะไม่เก็บค่าใช้จ่ายจากประชาชน พร้อมกับให้การยืนยันว่า สปสช. สามารถเบิกจ่ายค่าใช้จ่ายให้กับโรงพยาบาลเอกชนได้ใน 2 สัปดาห์ ขณะที่ราชการและลูกจ้างชั่วคราวก็มีงบประมาณในการดูแลผู้ป่วยโควิดอย่างเต็มที่ และใช้เวลา 3 วันทำการเบิกจ่ายให้กับโรงพยาบาลเอกชนได้ทันที

ขณะที่ สำนักงานประกันสังคม ยืนยันว่า จะรักษาผู้ประกันทุกคนฟรี และขอให้มั่นใจเพราะเป็นกองทุนที่มีความมั่นคงจึงไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีเงินจ่ายให้กับโรงพยาบาลเอกชน อย่างไรก็ตามสำหรับประชาชนหากพบว่าโรงพยาบาลเอกชนมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่าย สามารถโทรไปแจ้งที่สายด่วนของ 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย สายด่วนประกันสังคม 1506, สายด่วน สปสช. 1330 และสายด่วนกรมบัญชีกลาง 02-2706400

เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวจะให้ยกเลิกการรักษาฟรี เพื่อกดดันให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีน นพ.จเด็ด กล่าว่า ทั้ง 3 หน่วยงานไม่มีแนวคิดดังกล่าวและขอให้แยกทั้ง 2 เรื่องเป็นคนละส่วนกัน โดยประชาชนหากเจ็บป่วยให้เข้ารับการรักษาฟรี ขณะเดียวกันก็สนับสนุนให้คนไทยเข้ารับการฉีกวัคซีน

ขณะที่นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึง สถานการณ์ผู้ป่วยปานกลาง หรือสีเหลือง และผู้ป่วยรุนแรง เพิ่มขึ้น โดยจากตัวเลขที่มีผู้ป่วย 1 พันคน เฉลี่ยจะมีผู้ที่เข้าห้อง ICU จำนวน 33 คน ซึ่งพื้นนี้กรุงเทพฯ โรงพยาบาลรัฐและเอกชนมีเตียงรองรับผู้ป่วย ICU เพียงพอแค่ 5 วัน แต่ทางกรมการแพทย์ พยายามบริหารจัดการให้ได้ เนื่องจากมีผู้ป่วยจากห้อง ICU เข้าออกตลอดเวลา

นพ.สมศักดิ์ กล่าวต่อว่า แม้จะมีความพยายามสร้างเตียง ICU เพิ่ม เช่น ที่โรงพยาบาลราชวิถีร่วมกับเอกชนใช้เวลาสร้าง 7 วัน ได้เตียงเพิ่มขึ้น 10 เตียง แต่สามารถเปิดใช้ได้เพียง 4 เตียง โดยตั้งเป้าจะขยายให้ถึง 30 เตียง เนื่องจากบุคลากรทั้งแพทย์และพยาบาลมีจำนวนไม่เพียงพอ ซึ่งจะหารือกับโรงพยาบาลแพทย์ที่จะหมุนเวียนบุคลากรที่จะเข้ามาดูแล

"เราสามารถขยายและสร้างเตียง ICU ไม่ใช่ปัญหา แต่ปัญหาคือการหาบุคลากรทั้งแพทย์และพยาบาลที่มีจำนวนจำกัดและต้องใช้เวลาในการฝึกที่จะมาดูแลผู้ป่วย ICU จึงขอร้องไปที่ประชาชนช่วยป้องกันตัวเอง ซึ่งหากช่วยกันผู้ป่วยจะลดลงจากพันคนเหลือวันละห้าร้อยคน ก็จะทำให้ผู้ป่วย ICU ลดลงได้"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์