ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

วุ่น รพ.บึงสามพันกักตัวหมอพยาบาลงดรับป่วยทั่วไป

135 0
วุ่น รพ.บึงสามพันกักตัวหมอพยาบาลงดรับป่วยทั่วไป

วุ่นอีก!หวั่นเป็นคลัสเตอร์ใหม่เคสผู้ป่วยนอนโรงพยาบาลบึงสามพันติดโควิด สั่งควอรันทีนแพทย์พยาบาล-ปิดหออายุรกรรมชาย เร่งตรวจหาผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม งดรับผู้ป่วยทั่วไปรับเฉพาะเคสฉุกเฉิน

13 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ส่อเกิดความวุ่นวายขึ้นอีก เนื่องจากมีรายงานแจ้งว่า แพทย์ตรวจพบผู้ป่วยชายวัย 75 ปี ชาวตำบลศรีมงคล อ.บึงสามพัน เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลบึงสามพัน จากการอาการประสบอุบัติเหตุตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังผ่านไปหลายวัน กระทั่งล่าสุดพบมีอาการทางปอด แพทย์พยาบาลจึงทำการตรวจเชื้อด้วยการสวอปเก็บตัวอย่างเพื่อส่งตรวจหาเชื้อ กระทั่งผลตรวจออกเมื่อคืนที่ผ่านมาโดยผลตรวจพบเป็น Positve จนเช้าวันนี้ทำให้ทางโรงพยาบาลบึงสามพันต้องงดให้บริการรับผู้ป่วยทั่วไป โดยรับเฉพาะรายฉุกเฉินเท่านั้น และยังขอความร่วมมือญาติงดเยี่ยม  

ขณะเดียวกันยังปิดหอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย พร้อมให้กักตัวแพทย์พยาบาลและบุคลากรเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งคนไข้ในหอผู้ป่วยฯที่อยู่ในข่ายสัมผัสเสี่ยงสูง เพื่อเร่งตรวจหาเชื้อโดยเร่งด่วน ซึ่งล่าสุดอยู่ระหว่างรอผลตรวจเชื้อ สำหรับเคสผู้ติดเชื้อรายนี้ได้กลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ที่หลายฝ่ายรวมทั้งประชาชนในพื้นที่ต่างให้ความสนใจและพากันหวั่นไหวเกรงเชื้อจะแพร่กระจายออกไปจนยากต่อการสกัดกั้น จึงต่างพากันเฝ้ารอติดตามไทม์ไลน์ด้วยใจระทึก 

 


นายแพทย์ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวชี้แจงว่าสำหรับเคสนี้ ผู้ติดเชื้อเข้ารักษาด้วยอาการอย่างอื่น แต่หลังนอนรักษาอยู่หลายวันมีอาการปอดบวม แพทย์จึงตรวจเชื้อผลเป็นpositve ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลสอบสวนโรค ส่วนแพทย์พยาลบาลและบุคลากรที่เสี่ยงสัมผัสมีการคลอรันทีนและตรวจหาเชื้อโดยทันที ขณะเดียวกันทางโรงพยาบาลได้มีการยกระดับมาตรการและเข้าสู่แผนการสกัดกันเชื้อแพร่กระจายอย่างเข้มข้น 

"ขณะนี้คนไข้ที่ไม่ฉุกเฉินก็ขอความร่วมให้งดเข้ามาขอรับการบริการ ส่วนบุคลาการที่เสี่ยงสัมผัสสูงยังไม่มีรายงานเข้ามามีจำนวนกี่ราย เพียงแต่ได้รับแจ้งว่าต่างได้รับวัคซีนแล้ว มีทั้งสองเข็มครบและเพิ่งได้รับวัคซีนเข็มแรก ส่วนคนไข้ในหอผู้ป่วยก็อยู่ในช่วงสอบสวนโรคและตรวจหาเชื้อ ซึ่งผลยังไม่ออกเหมือนกัน"นายแพทย์ชัยวัฒน์ 

  

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเพจโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ได้ประกาศโดยแจ้งว่ายังเปิดให้บริการปกติ แต่ยังคงมาตรการ "งดเยี่ยมทุกกรณี" สำหรับผู้ที่ไม่มีความจำเป็น งดเดินทางเข้าพื้นที่โรงพยาบาลบึงสามพัน ต่อมาในช่วงบ่ายวันเดียวกันทางโรงพยาบาลบึงสามพันยังมีประกาศย้ำด้วยว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อลดการแพร่เชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยที่นอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาล จึงขอความร่วมมือผู้มารับบริการงดเยี่ยมทุกกรณีตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป พร้อมให้หมายเลขโทรศัพท์เพื่อสอบถามอาการผู้ป่วย ได้แก่ หอผู้ป่วยในชาย 097-9714383, หอผู้ป่วยในหญิง 085-8726723, ห้องคลอด 064-1494273 และยังหมายเหตุด้วยว่า การอยู่เฝ้าผู้ป่วยจะอนุญาตให้เฝ้าเป็นกรณีไป 

เรื่องโดย สุนทร คงวราคม | ภาพโดย สุนทร คงวราคม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend