"รุ้ง" ไม่ได้ติดเชื้อจากคุก ราชทัณฑ์ยันตรวจดีแล้วไปติดไหนมา

ราชทัณฑ์ แถลง "รุ้ง" ไม่ได้ติดเชื้อจากคุก ชี้ ตรวจเชื้อเป็นลบ ตั้งแต่ 23 เม.ย.แจง 23 เม.ย.-5 พ.ค.ไม่ได้ออกไปข้างนอกหรือทำกิจกรรมใดๆ จนปล่อยตัวเมื่อวันที่ 6 พ.ค.พร้อมตรวจเชิงรุกใหม่ ในแดนที่รุ้งอยู่ ก็ไม่พบผู้ติดเชื้อ

วันนี้(13 พ.ค.) เวลา 11.00 น. ที่กรมราชทัณฑ์ จ.นนทบุรี นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วย นายวีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และนายวัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิดสุข รักษาราชการแทนผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน

นายวีระกิตติ์ กล่าวว่า สำหรับน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำกลุ่มคณะราษฎรที่ได้ออกมาเปิดเผยว่า ตนติดเชื้อโควิด -19 นั้น กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนว่า ได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เชิงรุกในผู้ต้องขังทัณฑสถานหญิงกลางแบบ 100% รวมถึงได้ตรวจหาเชื้อกับน.ส.ปนัสยาฯ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 เม.ย. โดยผลตรวจออกมาเป็นลบ ไม่มีเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด และยังได้กักตัวน.ส.ปนัสยา อย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 23 เม.ย. - 5 พ.ค. ซึ่ง น.ส.ปนัสยา ไม่ได้ออกไปภายนอกเรือนจำหรือทำกิจกรรมใดๆ จนกระทั่งได้รับปล่อยตัวไปเมื่อวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา


อีกทั้งเมื่อวันที่ 8 พ.ค. กรมราชทัณฑ์ยังได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อเชิงรุก 100% อีกครั้งในแดนที่น.ส.ปนัสยา กักตัวอยู่ ซึ่งไม่พบว่า มีผู้ต้องขังคนใดที่อยู่ร่วมกับน.ส.ปนัสยา ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนกรณีของนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ แกนนำกลุ่มคณะราษฎรที่ต้องดำเนินการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนนำตัวขึ้นศาลเพื่อให้ได้ผลตรวจล่าสุดนั้น ในวันนี้ (13 พ.ค.) ผลการตรวจนายภาณุพงศ์ฯ พบว่าติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งปัจจุบันได้ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว