สื่ออินเดียเผยคลิปช็อกโลก คาดเป็นสาเหตุพบศพลอยในแม่น้ำ

สื่ออินเดียเผยแพร่คลิปสุดช็อก ที่มาศพลอยในแม่น้ำประเทศอินเดีย ว่ากันว่าเป็นภาพเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในรัฐพิหาร กำลังช่วยกันนำศพเหยื่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไปโยนลงแม่น้ำ

ภาพในวิดีโอที่ถูกส่งต่อกันอย่างกว้างขวางบนสื่อออนไลน์ พบเห็นเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลกติหาร กำลังขนศพลงจากรถฉุกเฉิน จากนั้นก็นำศพไปโยนลงแม่น้ำ โดยไทม์สออฟอินเดียรายงานว่าภาพที่เห็นนี้ตอกย้ำว่าเหยื่อผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ไม่ได้ความเคารพ เจ้าหน้าที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับศพหรือประกอบพิธีทางศาสนาให้เป็นครั้งสุดท้ายแต่อย่างใด

หลังจากภาพวิดีโอเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลโยนศพเหยื่อโควิด-19 ลงแม่น้ำ เป็นที่โจษจันกันอย่างกว้างขวางบนสื่อสังคมออนไลน์ ทางองค์การบริหารเขตกติหาร รุดออกคำสั่งตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น โดยทางโรงพยาบาลถูกสั่งให้ส่งรายงานต่อเจ้าหน้าที่ภายใน 24 ชั่วโมง

ไทม์สออฟอินเดียรายงานว่า ด้วยร่างไร้วิญญาณของโควิด-19 เกือบทั้งหมดเป็นศพไร้ญาติ จึงสันนิษฐานว่าโรงพยาบาลคงพยายามกำจัดศพ ด้วยการนำไปโยนลงแม่น้ำ แทนที่จะทำการฝังหรือฌาปนกิจศพเหล่านั้นด้วยความเคารพ

กาารแพร่ระบาดระลอกสองของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังเล่นงานอินเดียอย่างหนักหน่วง จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และฌาปนสถานเกือบทั่วประเทศไม่เหลือที่ว่าง ต้องสุมฟืนสร้างสถานที่เผาร่างหรือฌาปนสถานชั่วคราวกลางแจ้ง

ไม่ใช่ครั้งแรกที่กฎระเบียนโควิด-19 ของอินเดียถูกเย้ยหยันอย่างเปิดเผย และศพมากมายถูกนำไปทิ้งโดยไม่มีการปฏิบัติตามกรอบคำแนะนำเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ใดๆ

คลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกมาไม่กี่วัน หลังจากที่เมื่อวันจันทร์(10พ.ค.) เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าพบศพอย่างน้อย 40 ศพลอยติดตลิ่งแม่น้ำคงคงในเมืองบูซาร์ ตามแนวเขตแดนระหว่างรัฐพิหารกับรัฐอุตตรประเทศ

สื่อมวลชนบางแห่งรายงานว่า ศพที่พบอาจมีมากถึง 100 ศพ และจากสภาพศพบ่งชี้ว่าร่างไร้วิญญาณเหล่านี้อาจอยู่ในแม่น้ำหลายวันแล้ว
จากนั้นเจ้าหน้าที่อินเดียพบร่างไร้วิญญาณอีกราวๆ 50 ศพลอยติดริ่มฝั่งแม่น้ำคงคา ในหมู่บ้านกาห์มา รัฐอุตตรประเทศ ในวันอังคาร(11พ.ค.) โดยเชื่อว่าศพเหล่านี้น่าจะเป็นเหยื่อโควิด-19 ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดเลวร้ายในระลอก 2 ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กำลังเป็นข่าวอื้อฉาวบนสื่อสังคมออนไลน์เช่นกัน ได้แก่กรณีรถฉุกเฉินของรัฐบาลรัฐพิหารถูกนำไปใช้ขนทราย ในช่วงเวลาที่ประเทศอินเดียกำลังขาดแคลนรถฉุกเฉินอย่างหนัก

รถฉุกเฉินได้รับเงินสนับสนุนภายใต้โครงการ MPLADS หรือโครงการพัฒนาชนบทของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แต่กลับถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด

(ที่มา:ไทม์สออฟอินเดีย/บีบีซี)