ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ยกเลิกละหมาดหาดชลาทัศน์ หวั่นคลัสเตอร์โรงงานแพร่เชื้อ

89 0
ยกเลิกละหมาดหาดชลาทัศน์ หวั่นคลัสเตอร์โรงงานแพร่เชื้อ

สงขลา - สลามัตฮารีรายอ...ชาวไทยมุสลิมในชุมชนเก้าเส้ง ยกเลิกพิธีละหมาดบริเวณชายหาดชลาทัศน์ ชุมชนเก้าเส้ง เนื่องในวันอีฎิ้ลฟิตริ หรือ ฮารีรายอปอซอ ฮิจเราะห์ศักราช 1442 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่เมืองสงขลา เนื่องจากมีการพบการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง

13 พฤษภาคม 2564 นี่เป็นประกาศของชาวไทยมุสลิมในชุมชนเก้าเส้ง ที่ติดประกาศยกเลิกบริเวณที่จะจัดกิจกรรม พิธีละหมาดบริเวณชายหาดชลาทัศน์ ชุมชนเก้าเส้ง เนื่องในวันอีฎิ้ลฟิตริ หรือ ฮารีรายอปอซอ ฮิจเราะห์ศักราช 1442  เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 

"ประกาศ วันรายออีฎิ้ลฟิตริปีนี้วันที่ 13 พฤษภาคม 2564 ยกเลิกการละหมาดที่เก้าเส้ง งดไปเยี่ยมกุโบร์" นี่เป็นป้ายประกาศ ของชุมชนเก้าเส้ง เขตเทศบาลนครสงขลา ที่จะมีการจัดละหมาดวันฮารีรายอในเช้าวันนี้ ที่บริเวณชายหาดชลาทัศน์ ถนนชลาทัศน์ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ในพื้นที่เมืองสงขลา มีผู้ติดเชื้อโควิคอย่างต่อเนื่อง ทุกวันทำให้ ทางชุมชนฯ จึงยกเลิกการละหมาด ที่บริเวณชายหาดชลาทัศน์เก้าเส้ง ในช่วงเช้าวันนี้และงดไปเยี่ยมกุโบร์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ตามประกาศของจังหวัดสงขลา โดยทางโต๊ะอีหม่ำนายราซิส จันทรประดิษฐ์ ซึ่งเป็นโต๊ะอีหม่ำประจำมัสยิดเก้าเส้ง ก็ได้มีประกาศ ให้พี่น้องชาวไทยมุสลิม ในพื้นที่ชุมชนเก้าเส้ง ละหมาดที่บ้านของตนเองภายในครอบครัวเป็นการส่วนตัว โดยไม่มีการรวมกลุ่มละหมาดเหมือนปีที่ผ่านมา


ในขณะเดียวกัน ชาวไทยมุสลิมบางคนที่ยังไม่ทราบเรื่องว่า มีการยกเลิกการละหมาดบริเวณชายหาดชลาทัศน์ในเช้าวันนี้ ก็เดินทางมาที่บริเวณที่จัดกิจกรรม โดยมีคณะกรรมการในชุมชนเก้าเส้ง รอแจ้งข่าวให้กับพี่น้องชาวไทยมุสลิมที่เดินทางมาร่วมการละหมาดชายหาดชลาทัศน์ในวันนี้ได้ทราบ และให้กลับไปละหมาดที่บ้านของตนเอง

นายราซิส จันทรประดิษฐ์ โต๊ะอีหม่ำประจำมัสยิดเก้าเส้ง กล่าวว่า ก็คือไม่อยากจะเสี่ยง เนื่องจากได้รับรายงานจากประกาศของจังหวัดสงขลา โรงงานสยามอินเตอร์ มีติดโควิดกันมาก และเด็กที่ชุมชนบ้านเก้าเส้งก็ทำงานอยู่ที่โรงงานแห่งนี้ด้วย ทำให้พวกเราคิดว่าไม่อยากจะเสี่ยง ยกเลิกการละหมาดดีกว่า ให้ทุกคนกลับไปละหมาดที่บ้าน เป็นการละหมาดส่วนตัว ทางมัสยิดได้ประกาศแจ้งแล้วว่าให้ทุกคนละหมาดอยู่ที่บ้านของตนเอง ส่วนตัวไปเลย ละหมาดในครอบครัวของตนเอง เพื่อป้องกันโควิด

เรื่องโดย สันติภาพ รามสูต | ภาพโดย สันติภาพ รามสูต
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend