ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

นายกฯลั่น มิ.ย.คนไทยทั้งหมดต้องได้ฉีดวัคซีนเข็มแรก วอนประชาชนให้ความร่วมมือ ชี้ความเสี่ยงแค่ 0.0

2.23K 16
นายกฯลั่น มิ.ย.คนไทยทั้งหมดต้องได้ฉีดวัคซีนเข็มแรก วอนประชาชนให้ความร่วมมือ ชี้ความเสี่ยงแค่ 0.0

นายกฯ ลั่น ฉีดวัคซีนเข็มแรกให้คนไทยทั้งหมดในเดือนมิ.ย.โว ไทยมีวัคซีนมากที่สุดในอาเซียน และมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย วอนประชาชนฉีด ความเสี่ยงแค่ 0.0 ระบุ ห่วงการแพร่ระบาดในครอบครัว จ่อขยายจุดฉีดวัคซีนนอกสถานพยาบาลรอบกรุงและต่างจังหวัด ชี้ไม่ได้ขู่พวกปล่อยเฟคนิวส์ แต่จำไว้แล้ว

วันนี้ (12 พ.ค.) ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานหอการค้าไทย และคณะ ตรวจเยี่ยมสถานที่ฉีดวัคซีนโควิด -19 นอกโรงพยาบาล บริเวณชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว

พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ร่วมมือกับสาธารณสุข มหาดไทย หอการค้า ทั้งหมดขับเคลื่อนไปในทางเดียวกันให้สอดคล้องกับวาระแห่งชาติ ถือเป็นความร่วมมือในการกระจายวัคซีนของภาครัฐและเอกชน ขณะนี้มี 14 แห่งและจะขยายเป็น 25 แห่ง ภายในวันนี้ และจะมีการขยายไปยังพื้นที่ต่างจังหวัดเพื่อลดความแออัด ยอมรับว่าการจัดหาวัคซีนไม่ง่าย แต่ไทยมีวัคซีนมากที่สุดในอาเซียนและจะพยายามปูพรมฉีดวัคซีนเข็มแรกให้คนไทยทั้งหมดให้ได้ภายในเดือนมิ.ย. โดยรัฐบาลจะดูแลคนไทยรวมไปถึงชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานภายในประเทศไทย ตั้งแต่แรงงานต่างด้าว นักธุรกิจไปถึงทูต เพราะถือว่ามาช่วยสร้างเศรษฐกิจ พร้อมขอประชาชน อย่าตระหนกตื่นกลัว บางทีรับฟังข่าวสารมาหลายทาง รัฐบาลมีความมุ่งหมายชัดเจนในการฉีดวัคซีนให้กับคนไทยทุกคนอย่างรวดเร็วและครบถ้วน

ทั้งนี้รัฐบาลใช้มาตรการช่วยเหลือประชาชนลงไป อาจไม่มากนัก แต่อย่างน้อยก็ประทังไปได้ก่อน เนื่องจากมีงบประมาณค่อนข้างจำกัด ร้านค้า ร้านอาหาร ศบค.และกทม.จะต้องดูแล และขอให้ทุกคนช่วยกันทำให้สถานการณ์คลี่คลายลง จะให้รัฐบาลคิดยิบคิดย่อยก็ไม่ไหวต้องช่วยกัน ตนห่วงใยคนทำงานคนเดินทางบ่อยๆ แม้กระทั่งภาคธุรกิจต้องดูแลด้วย ไม่ใช่คนรวยได้สิทธิ์ฉีดก่อน ตนเชื่อมั่นว่าประเทศไทยจะดีขึ้นอย่างแน่นอน หากสถานการณ์โควิดคลี่คลาย วันนี้รัฐบาลยินดีขอบคุณและพร้อมที่จะร่วมมือกับหน่วยงานให้ฉีดเร็วขึ้น เนื่องจากจะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจไปด้วย แต่สิ่งที่ตนเป็นห่วงคือการแพร่ระบาดในครอบครัว

พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ที่ในต่างประเทศ ขณะนี้ศบค.และกระทรวงสาธารณสุขมีการควบคุมตามด่านชายแดนและการเข้าออกเครื่องบิน ขณะเดียวกันหลายคนบอกสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศยังไม่ดีมาก แต่ตนมองว่าดีในระดับหนึ่ง และต้องช่วยกันทำงานแข่งกับเวลา อย่าเสียเวลากับความขัดแย้ง สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดการแก้ปัญหาได้ยาก ตนจึงต้องขอร้อง

นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่า ตนเองไม่ได้รวบอำนาจยังทำงานเป็นทีมและต้องฟังหมอ เพราะนายกฯ ไม่ได้จบหมอ แต่บริหารผ่านรัฐมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัด ขออย่ารังเกียจซึ่งกันและกันเลย เราคือคนไทยด้วยกันทั้งหมด ต้องต่อสู้กับโควิด-19 ไปด้วยกัน เพื่อชาติและประชาชนทุกหมู่ทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นใครตนไม่รังเกียจทั้งสิ้น ไม่แบ่งแยกใคร รวมถึงสื่อต้องช่วยกันดูด้วย ข่าวที่มันไม่ใช่ก็รู้อยู่แล้วว่าไม่ใช่ ก็อย่าไปขยาย ไม่อย่างนั้นก็ไม่จบ คนไม่กล้ามาฉีด

นายกฯ กล่าวอีกว่า วันนี้คิดว่าเราต้องทำลายความหวาดวิตกความกลัวเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนให้ได้ ต้องทำลายสิ่งเหล่านี้และมีความเชื่อมั่น เพราะรัฐบาลยืนยันว่าวัคซีนที่นำเข้ามามีการตรวจสอบมาตรฐานอาจเข้มงวดกว่าต่างประเทศด้วยซ้ำ และจำเป็นที่ต้องทยอยเข้ามา อย่างไรก็ตามหากมองว่า ความเสี่ยงยังมีมากนั้น อย่าลืมว่าคิดเป็นเพียง 0.0 กว่าๆ ที่จะเกิดขึ้น ซึ่งเราก็ต้องรักษาแต่หากมีโรคอื่นๆโดยเฉพาะ 7 กลุ่มโรคเสี่ยงถือว่าอันตราย อย่างไรก็ตามรัฐบาลขอขอบคุณภาคเอกชน ซึ่งคิดว่าหลังจากนี้จะมีอีกหลายแห่ง จากการประชุมร่วมกันของรัฐบาล สภาหอการค้า กระทรวงสาธารณสุขและกรุงเทพมหานคร

"วันนี้เราต้องเดินหน้าไปให้ได้การฉีดและการจัดหาวัคซีนรวมถึงการดูแลต่างๆ ทุกมิติเป็นวาระแห่งชาติ ชาติไทยประเทศไทยของเราทุกคน ดังนั้นเราต้องร่วมมือกันและฟังในสิ่งที่เป็นประโยชน์ ถ้าไม่ใช่เรื่องจริง ก็อย่าไปแพร่ต่อ ด้วยเซนส์ของทุกคนก็น่าจะรู้ว่าเรื่องไหนไม่ใช่เรื่องจริง ขอให้ฟังช่องทางของรัฐบาลให้มากหน่อย รวมทั้งของกระทรวงสาธารณสุข สภาหอการค้าหรือของเอกชนอะไรก็แล้วแต่ วันนี้ต้องทำงานเป็นทีมให้ได้ นี่คือทีมประเทศไทยที่ทำเพื่อประเทศไทยที่รักยิ่งของพวกเราทุกคน"นายกฯ กล่าว

พลเอกประยุทธ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามขอให้ทุกคนเชิญชวนให้คนมาฉีดให้มากขึ้น ซึ่งวัคซีนในระยะนี้อาจยังจำกัดแค่ภายในเดือนนี้ แต่เดือนหน้าจะมีวัคซีนเข้ามาอีกจำนวนมาก ก็จะเริ่มฉีดให้กับกลุ่มต่างๆ เพิ่มเติมมากขึ้น จึงต้องเห็นใจการบริหารสำหรับคนเป็นจำนวนล้านๆทั้งประเทศเป็นเรื่องยาก แต่ละกลุ่มก็มีจำนวนกว่า 10 ล้าน ถ้าไม่มีคิว walk in มาทั้งหมดก็คงจะไม่ไหว มาแล้วก็ผิดหวัง วันนี้จึงต้องประกาศไปล่วงหน้าว่ามีวัคซีนจำนวนเท่าไหร่ ขณะเดียวกันก็ให้มีการปรับไปตามหน้างานและคราวหน้าก็จะเพิ่มให้อีก ยืนยันว่าวันนี้รัฐบาลดูแลทั้งหมดทั้งผู้สูงอายุ คนมีโรคประจำตัวร้ายแรง และวันนี้ก็จะดูในส่วนกลุ่มธุรกิจ บริการร้านอาหาร โดยจะทยอยไปเรื่อยๆ ตามปริมาณวัคซีนที่เข้ามาและที่หามาเพิ่มเติมได้ ซึ่งต้องชมเชย กระทรวงสาธารณสุขและรัฐบาลที่ได้จัดหามาเพิ่มจากเดิมและหลังจากนี้ก็จะมีวัคซีนยี่ห้ออื่นตามมาโดยจะมีการร่วมมือกับโรงพยาบาลเอกชนด้วย

พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ยืนยันว่าวันนี้ทำทุกอย่างรวมถึงเรื่องเตียงที่มีการบริหารเพื่อให้มีเตียงว่าง สำหรับผู้มีอาการร้ายแรง โดยแบ่งดูแลทั้ง 3 ระดับอาการ ต้องเห็นใจหมอด้วย ขณะเดียวกันทุกคนก็ต้องช่วยตัวเองด้วย ในส่วนของร้านค้าจะทำอย่างไรซึ่งเมื่อถึงเวลาก็จะมีการปลดล็อคให้ เพราะเข้าใจว่าเดือดร้อน และวันนี้ตนก็ได้ให้กระทรวงแรงงานไปพิจารณาดูในมาตรา 33 แล้ว เพื่อช่วยเหลือในส่วนที่เป็นลูกจ้าง ซึ่งแม้จะไม่มากนักแต่เป็นเงินที่รัฐบาลได้มาจากภาษีทุกคน เป็นการแบ่งสันปันส่วนมาดูแล ยืนยันว่ารัฐบาลมีงบประมาณเพียงพอไม่ต้องกลัว ถ้าเรื่องโควิดให้เต็มที่

"ในระดับท้องถิ่นได้ให้กระทรวงสาธารณสุขประสานกับกระทรวงมหาดไทยว่าทำอย่างไรจะชักจูงประชาชนมาฉีดวัคซีนให้มากขึ้น เพราะหลายคนยังกลัวอยู่ จากการบิดเบือนเยอะแยะไปหมด จำไว้แล้วกันใครบิดเบือน อย่าทำผิดกฎหมายไม่ได้ขู่ใครทั้งสิ้นอันตราย ผมไม่อยากไปทำร้ายใครสักคน"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พลเอกประยุทธ์ กล่าวในช่วงท้ายด้วยว่า ขอให้ทุกคนเชื่อมั่น ขอให้ทุกคนปรบมือให้กับตัวเองผู้กล้าหาญวันนี้ ยอดเยี่ยม

สำหรับสถานที่ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล หรือหน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีน โควิด -19 กรุงเทพฯและหอการค้าไทย เป็นหนึ่งใน 14 แห่ง ด้วยความร่วมมือการฉีดวัคซีนโควิด-19 ระหว่างกรุงเทพฯร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและโรงพยาบาลรามาธิบดี โดยมีความพร้อมในการให้บริการวัคซีนตามขั้นตอนต่างๆอย่างครบถ้วนอาทิ จุดลงทะเบียน จุดวัดน้ำหนักส่วนสูง จุดวัดความดันจุดฉีดวัคซีนและจุดพักสังเกตอาการหลังฉีด โดยสามารถให้บริการ 1,000 คน/วันตั้งแต่เวลา 08.00 น -17.00 น. โดยกลุ่มเป้าหมายแรกคือให้บริการกลุ่มบุคลากรด้านหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend