จนท. อินเดียร้องรัฐบาลกลาง แบ่งสูตรวัคซีนโควิด-19 หวังเพิ่มจำนวนการผลิต

อาร์วินด์ เกจริวัล มุขมนตรีแห่งเดลี เมืองหลวงของอินเดีย เรียกร้องรัฐบาลกลางอินเดียแบ่งปันสูตรการผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) กับผู้ผลิตวัคซีนรายอื่นในประเทศเพื่อเร่งการผลิตวัคซีน

ปัจจุบันอินเดียได้รับผลกระทบหนักหน่วงจากการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกสอง และมีรายงานขาดแคลนวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างรุนแรงทั่วประเทศ
"มีเพียงสองบริษัทที่กำลังผลิตวัคซีนและผลิตได้เดือนละ 60-70 ล้านโดสเท่านั้น เท่ากับว่าอินเดียต้องใช้เวลานานกว่าสองปีเพื่อฉีดวัคซีนให้ประชาชนทุกคน" เกจริวัลกล่าว "นั่นจะทำให้อินเดียเผชิญคลื่นการระบาดอีกหลายระลอก ดังนั้นการเพิ่มจำนวนการผลิตวัคซีนและการวางแผนระดับชาติจึงเป็นเรื่องสำคัญ"
สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย (SII) และภารัต ไบโอเทค (Bharat Biotech) อยู่ระหว่างผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในอินเดีย โดยแม้อินเดียจะรับมอบวัคซีนสปุตนิ วี (Sputnik V) จากรัสเซีย ซึ่งเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตัวที่ 3 ในประเทศแล้ว แต่ปัจจุบันยังคงไม่มีการใช้งานวัคซีนดังกล่าว
เกจริวัลระบุว่าอินเดียจำเป็นต้องเพิ่มจำนวนการผลิตวัคซีนเพื่อดำเนินโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขนานใหญ่ และบริษัทหลายแห่งควรมีส่วนร่วมผลิตวัคซีนเพื่อเร่งกระบวนการผลิต
"รัฐบาลกลางควรรวบรวมสูตรการผลิตวัคซีนจากสองบริษัทและมอบให้ผู้ผลิตรายอื่นที่สามารถผลิตวัคซีนได้อย่างปลอดภัย" เกจริวัลเผย พร้อมเสริมว่าควรมีการวางแผนฉีดวัคซีนระดับชาติด้วย
ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขกลางของอินเดียรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 348,421 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 4,205 ราย ในวันพุธ (12 พ.ค.)