ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ชาวบ้านโอดกินแต่มาม่า-ปลากระป๋อง

53 0
ชาวบ้านโอดกินแต่มาม่า-ปลากระป๋อง

ชาวบ้านโอด..กินแต่มาม่า-ปลากระป๋อง หลังถูกสั่งปิดหมู่บ้านป้องกันแพร่เชื้อโควิดจากคลัสเตอร์โรงงาน ทำให้อาหารไม่ถูกปากผู้สูงอายุ และเป็นช่วงหว่านข้าวนาปี วอนรัฐขอผ่อนผันออกนอกบ้านได้

หลังจากนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯจังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งการควบคุมพื้นที่ปิดหมู่บ้านบ้านวังหมู่ที่ 3 ตำบลบ้านวัง อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ต่อเนื่องมาจากโรงงานกุนเชียง อำเภอเมืองนครราชสีมา แล้วพบการแพร่ระบาดในหมู่บ้าน มีผู้ติดเชื้อแล้ว 5 ราย และมีผู้เสี่ยงสูงสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ 74 ราย และต้องตรวจหาเชื้ออีกจำนวนหลายรายเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดให้มีประสิทธิภาพ โดยปิดหมู่บ้านเป็นเวลา 14 วัน เริ่มตั้งวันที่ 11 พฤษภาคม2564 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไปนั้น


ทำให้ชาวบ้านหลายรายไม่เห็นด้วยกับการประกาศปิดหมู่บ้านในครั้งนี้ เนื่องจากยังมีชาวบ้านหลายรายที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ แต่ก็ต้องถูกกักบริเวณไปด้วย โดยเฉพาะกับผู้ที่ประกอบอาชีพเกษตรกร ที่ไม่สามารถเริ่มทำนาหว่านข้าวนาปีในช่วงนี้ได้ ซึ่งจะส่งผลทำให้ไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ทันในช่วงข้าวราคาดี จะทำให้ขาดรายได้ ส่งผลกระทบต่อเนื่องไปอีก 

จึงอยากขอผ่อนผันให้กับชาวนาที่มีความเสี่ยงต่ำและที่นาอยู่ในละแวกหมู่บ้าน สามารถไปทำนาได้โดยไปเพียงลำพัง ไม่เพิ่มความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ นอกจากนี้ อาหารที่นำมาแจกจ่ายส่วนใหญ่จะเป็นอาหารแห้ง จำพวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง ซึ่งรสชาติไม่ถูกปากผู้สูงอายุ จึงอยากขอเป็นวัตถุดิบเป็นของสดบ้าง เพื่อชาวบ้านจะได้นำไปประกอบอาหารรับประทานได้ในครัวเรือน

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend