ประเมินม็อบ 3 นิ้ว หลังแกนนำลิ่วพ้นคุก

ความเคลื่อนไหวของฝ่ายความมั่นคง ได้มีการประเมินสถานการณ์ทางการเมือง และการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมหลังจากแกนนำสำคัญได้รับประกันตัวจากศาล ว่า ในระยะแรกทางกลุ่มแกนนำจะระงับความเคลื่อนไหวหลักๆ ไว้ก่อน เพื่อรอดูสถานการณ์ เพราะรู้แล้วว่าศาลเอาจริง ถ้าไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข มีแนวโน้มถูกถอนประกัน

โดยกลุ่มที่เป็น "มันสมอง" ของม็อบ มองว่า การได้ประกันของแกนนำทั้งแถว 1 แถว 2 แถว 3 เป็นประโยชน์ต่อการเคลื่อนไหวมากกว่า เพราะได้พิสูจน์แล้วว่า การเข้าไปอยู่ในเรือนจำ ไม่สามารถสร้างกระแสต่อต้านรัฐบาลหรือศาลในวงกว้างได้ ยิ่งเข้าไปอยู่ในเรือนจำนานวัน ยิ่งทำให้คนลืม โดยเฉพาะประชาชนคนทั่วไปที่ไม่ได้สนใจการเมืองแบบเกาะติด 

ประเมินม็อบ 3 นิ้ว หลังแกนนำลิ่วพ้นคุก


แต่การหยุดความเคลื่อนไหวครั้งนี้ จะเป็นแค่ชั่วคราว เพื่อรอสะสมพลัง เพราะแกนนำแถว 2 แถว 3 ยังไม่มีความพร้อมมากพอ คาดว่าจะรอให้สถานการณ์โควิดคลี่คลายก่อนจึงจะเคลื่อนไหวใหญ่อีกครั้ง
ส่วนการกดดันรัฐบาลหลังจากนี้ จะส่งไม้ต่อให้นักการเมืองที่อ้างตัวเป็นฝ่ายประชาธิปไตย โดยเฉพาะการใช้เวทีสภาขับเคลื่อน เนื่องจากสมัยประชุมสภาจะเปิดในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้ คาดว่าจะมีการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป อาจจะแบบลงมติไม่ไว้วางใจ หรือแบบไม่ลงมติก็ได้ เพื่อขยายผลโจมตีรัฐบาลจากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งกลุ่มการเมืองกลุ่มนี้มองว่าล้มเหลว 

ประเมินม็อบ 3 นิ้ว หลังแกนนำลิ่วพ้นคุก

ขณะที่การเคลื่อนไหวของม็อบราษฎร จะไปสร้างกระแสสะสมพลังในต่างจังหวัด โดยใช้ประเด็นปัญหาการแพร่ระบาดของโควิดระลอกใหม่ ในการขับเคลื่อนเพื่อลดเครดิตรัฐบาล โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจที่มีโอกาสวิกฤติหนักขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี โดยการเคลื่อนไหวทั้งหมดนี้ ตั้งเป้าให้มีมวลชนมาร่วมชุมนุมขับไล่รัฐบาลให้มากๆ ในช่วงที่สถานการณ์โควิดคลี่คลายแล้ว
สำหรับประเด็นที่เกี่ยวกับการล้มสถาบันหลักของชาติ จะถูกพักไว้ก่อน เพื่อเดินหน้าไล่รัฐบาล กดดันให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ และจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว ซึ่งคาดว่าฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลจะได้รับชัยชนะ และช่วงชิงอำนาจรัฐมาได้สำเร็จ หลังจากนั้นจึงค่อยดำเนินการเรื่องอื่นๆ ที่วางแผนเอาไว้ต่อไป