ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เร่งขุดเปิดทางน้ำช่วยเกษตรกรได้รับผลกระทบโครงการขุดลอกท่วมนาข้าว

53 0
เร่งขุดเปิดทางน้ำช่วยเกษตรกรได้รับผลกระทบโครงการขุดลอกท่วมนาข้าว

อำเภอชำนิ จ.บุรีรัมย์ ร่วมกับเทศบาลหนองปล่อง เร่งนำรถแบคโฮขุดเปิดทางระบายน้ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโครงการขุดลอกทำน้ำท่วมนาข้าวเกือบพันไร่ พร้อมเตรียมวางบล็อกบล็อกคอนเวิร์ส และท่อระบาย แก้ปัญหาระยะยาว ขณะเกษตรกรดีใจขอบคุณทุกหน่วยงานที่เร่งดำเนินการ

ความคืบหน้ากรณีที่ตัวแทนเกษตรกร 3 หมู่บ้าน มีบ้านสำโรง บ้านหนองปล่องและบ้านหนองขาม  ต. หนองปล่อง อ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือ  หลังได้รับความเดือดร้อนจากกรณีที่หน่วยงานภาครัฐ  ทำโครงการขุดลอกห้วยลำนางรอง หมู่ 5  ต.หนองปล่อง  อ.ชำนิ ขนาดกว้าง  20 เมตร  ยาว 200 เมตร เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมในพื้นที่ แต่กลับนำดินที่ขุดลอกไปปิดทับทางระบายน้ำเดิม ซ้ำยังไม่มีการวางท่อระบายใหม่ ทำให้พายุฝนที่ตกลงมาช่วงนี้ไม่สามารถระบายลงห้วยลำนางรองได้ ส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำท่วมพื้นที่นาข้าวของเกษตรกรทั้ง 3 หมู่บ้านที่อยู่ใกล้กับห้วยลำนางรอง ทั้งที่หว่านไปแล้ว และแปลงนาที่ปรับพื้นที่ไว้แล้วก็ไม่สามารถหว่านได้ รวมเนื้อที่กว่า 1 พันไร่ สร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรเป็นอย่างมาก   

                 


ล่าสุดวันนี้ (11 พ.ค.64)  นายอารุช เอมโรฐ นายอำเภอชำนิ ได้มอบหมายให้ นายธนวัต พรมคำน้อย  ปลัดอำเภอชำนิ  ร่วมกับนายสุระปรีชา รัตนรุ่งโรจน์ ปลัดเทศบาลตำบลหนองปล่อง ได้นำรถแบคโฮ เข้าทำการขุดเปิดทางระบายน้ำที่ท่วมขังนาข้าวของเกษตรกรลงสู่ห้วยลำนางรอง เพื่อเป็นการแก้ปัญหาความเดือดร้อนในระยะเร่งด่วน โดยเบื้องต้นได้ขุดเปิดทางน้ำ 3 จุดเพื่อเร่งระบายน้ำที่ขังในนาข้าวของเกษตรกรให้ลดลงอย่างเร่งด่วน ซึ่งก็คาดว่าหลังจากขุดเปิดทางน้ำแล้วระดับน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติภายในวันนี้ เป็นการแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกรในระยะเร่งด่วน หลังจากนั้นก็จะดำเนินการวางบล็อกคอนเวิร์ส 1 จุด และวางท่ออีก 2 จุด เพื่อแก้ไขปัญหาระยะยาวไม่ให้เกิดน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรหรือนาข้าวของเกษตรกรอีก    

 

นายวรวิทย์ สีดา ตัวแทนเกษตรกร บอกว่า เกษตรกรต่างรู้สึกดีใจ พร้อมขอบคุณทางอำเภอ และเทศบาลตำบลหนองปล่อง ที่ได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือขุดเปิดทางระบายน้ำออกจากนาข้าว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรอย่างเร่งด่วน เพื่อที่เกษตรกรจะได้เพาะปลูกข้าวได้ตามปกติ ส่วนข้าวที่หว่านไปแล้วจากการสำรวจเบื้องต้นก็ยังไม่เน่าเสีย เพราะระบายน้ำออกได้ทัน 

เรื่องโดย สุรชัย พิรักษา | ภาพโดย สุรชัย พิรักษา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend