ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

น้ำป่าไหลทะลักท่วมยับ 8 หมู่บ้าน หลังฝนตกหนักบนเขาค้อ

175 0
น้ำป่าไหลทะลักท่วมยับ 8 หมู่บ้าน หลังฝนตกหนักบนเขาค้อ

เพชรบูรณ์-ฝนตกหนักบนเขาค้อนาน 2 ชั่วโมง กำนันพยายามประกาศเสียงตามสายแต่รวดเร็วมากจนชาวบ้านเก็บสิ่งของไม่ทัน น้ำป่าไหลทะลักท่วมยับ 8 หมู่บ้าน ในพื้นที่ ต.บุงน้ำเต้า อ.หล่มสัก

เวลา 15.00 น.วันที่ 11 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีฝนตกหนักในเขตเทือกเขาค้อ ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำคลองน้ำคร้า ส่งผลให้มีน้ำป่าไหลหลากลงจากเขาค้อ โดยไหลเติมเข้าสู่คลองน้ำคล้าและคลองน้ำเค็มด้วยปริมาณมาก จนส่งผลให้น้ำป่าจากคลองทั้งสองไหลทะลักเข้าสู่หมู่บ้าน ในเขตพื้นที่ตำบลบุ่งน้ำเต้า อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งนอกจากน้ำป่าจะเอ่อล้นออกจากคลองทั้งสองเข้าท่วมถนนในหมู่บ้าน และบ้านเรือนราษฎรแล้ว ขณะเดียวกันกระแสน้ำที่ไหลทะลักลงจากเขายังพัดพาเอาสวะเศษต้นไม้ใบหญ้า ไหลมาตามกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก จนไปติดบริเวณหน้าฝายกั้นน้ำในหมู่บ้าน จนทำให้น้ำเอ่อล้นทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรอีกด้วย ส่วนหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบได้แก่ หมู่ที่ 2,3,5,6,7,10,11,12 ในขณะที่มีราษฎรได้รับผลกระทบจากภาวะกระแสน้ำไหลหลากและเอ่อทะลักออกจากคลองจำนวนกว่า 100 หลังคาเรือน

 


โดยนายมานิตย์ สุขหร่อง กำนันตำบลบุ่งน้ำเต้า กล่าวว่า เนื่องจากมีฝนตกบนเขาค้อซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำนานเกือบราว 2 ชั่วโมง ทำให้มีน้ำป่าไหลหลากลงจากเขาเป็นจำนวนมาก พยายามใช้หอกระจายข่าวแจ้งเตือนราษฎร แต่น้ำป่ามาเร็วจนราษฎรเก็บข้าวของทรัพย์สินไม่ทัน ในขณะที่ถนนในหมู่บ้านน้ำท่วมสูงตั้งแต่ 50-70 เซนติเมตร นอกจากนี้หอเตือนภัยในหมู่บ้านก็ไม่ดังแจ้งเตือนอีก อย่างไรก็ตามขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย ซึ่งนอกจากทรัพย์สินของราษฎรแล้ว ยังมีพืชผลการเกษตรโดยเฉพาะที่ถูกน้ำท่วมเกือบ 200 ไร่ไม่รู้ว่าจะล้มตายหรือไม่ 

"ขณะนี้ทั้งกำลังทหารและอบต. ต่างระดมการช่วยเหลือราษฎรกันอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะหลังน้ำลดมีดินโคลนเลอะเต็มบ้านเรือน แต่ปัญหาคือรถบรรทุกน้ำขาดแคลน ในขณะที่ท่อประปาส่งน้ำบางจุดชำรุดจำเป็นต้องตัดการส่งน้ำชั่วคราว ทำให้น้ำมีไม่พอเพียงจะล้างทำความสะอาดในบ้านเรือน" นายมานิตย์กล่าวพร้อมย้ำว่า สำหรับน้ำท่วมในรอบนี้เป็นการท่วมรอบที่ 2 แล้ว

เรื่องโดย สุนทร คงวราคม | ภาพโดย สุนทร คงวราคม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend