ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ด่วน! ศาลให้ประกันตัว "เพนกวิน-แอมมี่" แล้ว

6.33K 0
ด่วน! ศาลให้ประกันตัว เพนกวิน-แอมมี่ แล้ว

ศาลอาญาอนุญาตให้ประกันตัว "เพนกวิน-แอมมี่" แล้ว หลังรับเงื่อนไขปล่อยตัวชั่วคราว ส่วน "ไมค์" ให้เลื่อนการไต่สวนไปก่อนเนื่องจากต้องรอผลตรวจโควิดอีกครั้ง .

11 พฤษภาคม 2564 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อย9y;ชั่วคราว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน จำเลยที่ 1, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ จำเลยที่ 6 แกนนำกลุ่มราษฎร และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ จำเลยที่ 17 ศิลปินกลุ่มราษฎร กรณีถูกขังไม่ได้ประกันตัวในคดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร หมายเลขดำ อ.287/2564 (เฉพาะในส่วนของนายไชยอมรถูกขังไม่ได้การประกันตัวจากคดีเผาพระบรมฉายาลักษณ์)

หลังการไต่สวนพยาน ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าในส่วนของ เพนกวิน จำเลยที่ 1 เป็นนักศึกษาใกล้จะสำเร็จการศึกษา ไม่น่าจะมีพฤติกรรมหลบหนี และพยานหลักฐานอยู่ในชั้นสอบสวน มีเจ้าหน้าที่ราขทัณฑ์ระบุยืนยันว่ามีพฤติกรรมที่ดี ประกอบกับเพนกวินได้แถลงต่อศาล จะไม่กระทำการใดๆที่ทำให้สถาบันเสื่อมเสีย ไม่เดินทางออกนอกประเทศ  และมาตามการนัดของศาล และยังมีมารดามาแถลงยืนยัน พร้อมแต่งตั้งทนายความซึ่งชี้ให้เห็นว่าเพนกวินยอมรับกระบวนการพิจารณาคดี

นอกจากนี้ผู้ขอประกันก็เป็นมารดาที่ไม่เคยทำผิดสัญญาประกัน และยื่นหลักประกันวงเงิน 2 แสนบาท ซึ่งเพียงพอต่อการพิจารณาคดี แม้ก่อนหน้านี้ศาลเคยมีคำสั่งไม่ปล่อยชั่วคราวมาแล้วแต่เมื่อไต่สวนพบว่าพฤติการณ์แห่งคดีได้เปลี่ยนแปลงไป

ส่วนแอมมี่ จำเลยที่ 17 จากการไต่สวนพบว่าจำเลยเป็นศิลปิน เชื่อว่าไม่ยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน และแอมมี่ได้แถลงว่าจะไม่ทำการใดๆที่เสื่อมเสียต่อสถาบัน ไม่เดินทางออกนอกประเทศ และมาตามนัด 

ประกอบกับมีมารดาของแอมมี่มายืนยันว่าจะกำชับให้แอมมี่ปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาล ซึ่งโจทก์ไม่ได้คัดค้าน และมารดาได้ทำตามสัญญาประกัน โดยยื่นหลักทรัพย์ประกัน 5 หมื่นบาท ซึ่งเพียงพอต่อการพิจารณาคดี

ศาลจึงมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว เพนกวิน และ แอมมี่ โดยตีราคาประกัน เพนกวิน คดีละ 2 แสนบาท ประกอบด้วยคดีปักหมุดสนามหลวง คดีหมายดำที่ 287/2564 และคดีม็อบเฟส คดีหมายเลขดำที่ 286/2564

ส่วน แอมมี่ ตีราคาประกัน 5 หมื่นบาทในคดีปักหมุดสนามหลวง คดีหมายเลขดำที่ 287/2574 และตีราคาประกันคดีเผาหน้าเรือนจำคลองเปรม คดีหมายเลขดำที่ 300/2564 จำนวน 2 แสนบาท

โดยกำหนดเงื่อนไข 4 ข้อ คือ 

  • ห้ามกระทำการใดๆที่จะละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์รวมทั้งห้ามกระทำความผิดซ้ำข้อหาเดิม
  • ห้ามเข้าร่วมกิจกรรมที่จะสร้างความวุ่นวายในบ้านเมือง
  • ห้ามออกนอกประเทศเว้นได้รับอนุญาตจากศาล
  • ต้องมาตามนัดศาลทุกครั้ง
ส่วนนายภาณุพงศ์ หรือไมค์ ระยอง จำเลยที่ 6 ในคดี ศาลได้เลื่อนการไต่สวนในวันนี้ออกไปก่อน เนื่องจากรอผลการตรวจโควิด 19 อีกรอบ หลังจากการกักตัว โดยให้ราชทัณฑ์นำผลมารายงานต่อศาลเพื่อกำหนดวันนัดไต่สวนต่อไป

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่จาก สถานีตำรวจนครบาลประชาชื่น เตรียม เข้าไปอายัดตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หลังจากได้รับหมายจาก จังหวัดร้อยเอ็ด


ด้านนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ทราบเพียงว่าสถานีตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ดมีการเตรียมนำหมายจับมาแสดงและรอควบคุมตัวนายพริษฐ์แล้ว แต่คาดว่าคดีนี้เพนกวินจะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เพราะเหตุผลหนึ่งที่เพนกวินได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวเพราะอาการเจ็บป่วย ด้วยโรคประจำตัวหอบหืด ที่อาจส่งผลอันตรายถึงชีวิต

สำหรับนายภานุพงศ์ หรือ ไมค์ให้เลื่อนนัดฟังคำไต่สวนเพราะผลตรวจโควิดจากเรือนจำล่าสุดระบุวันที่ 6 พ.ค. เป็นการตรวจตามคำสั่งเดิมของศาลที่ให้ตรวจก่อนเดินทางมาพบศาลในวันนี้ ทั้งนี้ศาลมองว่าระยะเวลาตั้งแต่วันที่ตรวจ จนถึงวันนี้อาจยังไม่ปลอดภัย อีกทั้งศาลมีข้อมูลว่าไมค์เองถูกควบคุมตัวร่วมกับผู้ที่มีความเสี่ยง ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายต่อผู้ที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นจึงให้เรือนจำตรวจอีกรอบ และนำผลตรวจที่ได้มา แถลงต่อศาล

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ได้รับการ ปล่อยตัว ครอบครัวของทั้งคู่จะพา แอมมี่และเพนกวินไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลทันทีเพื่อตรวจหาโรคโควิด-19 และโรคอื่นๆ สำหรับเพนกวินเองคาดว่า ต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูสภาพร่างกายจากการอดอาหารมากกว่า 1 เดือน

ทั้งนี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า เดินทางมาที่ศาลอาญา เพื่อให้กำลังใจเพนกวิน-แอมมี่ และไมค์ พร้อมระบุว่าทุกคนควรได้รับการปล่อยตัวตัวเพื่อต่อสู้คดีตามสิทธิทางกฎหมาย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend