ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ตำรวจแจงคดีเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองที่เชียงใหม่ ชี้ ยังไม่ถึงขบวนการผลักดันออกนอกประเทศ

107 0
ตำรวจแจงคดีเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองที่เชียงใหม่  ชี้ ยังไม่ถึงขบวนการผลักดันออกนอกประเทศ

ตำรวจ แจงกรณีสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศฯ ออกแถลงการณ์เรียกร้องเกี่ยวกับการจับกุมชาวเมียนมา ที่หลบหนีเข้าเมือง ชี้ ยังไม่ได้พิจารณาผลักดันออกนอกประเทศ รอเสร็จขบวนการทางศาลก่อน

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ขอเรียนชี้แจงถึงกรณีที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย(FCCT) ออกแถลงการณ์เรียกร้องเกี่ยวกับการจับกุมชาวเมียนมา ที่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค. 64 ดังนี้

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค. 64 เวลาประมาณ 14.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่กรณีได้รับการร้องเรียนจากประชาชนหมู่บ้านแห่งหนึ่งใน อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ว่ามีกลุ่มบุคคลจำนวนหนึ่ง มีลักษณะคล้ายบุคคลต่างด้าวเข้ามาอาศัยภายในหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สันทราย จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จึงเข้าไปตรวจสอบบ้านหลังที่ได้รับการร้องเรียน พบผู้อยู่อาศัยเป็นชาวเมียนมาจำนวน 5 คน จากการตรวจสอบพบว่าทั้ง 5 คน มีหนังสือเดินทาง แต่ไม่มีการประทับตรวจลงตราจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จากการสอบปากคำเบื้องต้น รับสารภาพว่าได้หลบหนีเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติจริง ไม่ได้ผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองที่ถูกต้องแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงดำเนินการตามขั้นกฎหมายโดยควบคุมตัว นำส่งพนักงานสอบสวน แจ้งข้อกล่าวหา จัดให้มีการตรวจโรค Covid -19 ตามขั้นตอนที่ทางสาธารณสุขกำหนดไว้ และดำเนินคดีในความผิดฐาน "เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ"

รองโฆษกตร. กล่าวอีกว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้ส่งตัวผู้ต้องหาไปฟ้องต่อศาลแขวงเชียงใหม่แล้ว เมื่อช่วงเช้าของวันนี้(11 พ.ค.) แต่ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธในชั้นศาล พนักงานสอบสวนจึงต้องรับตัวผู้ต้องหากลับมา เพื่อทำการผลัดฟ้องต่อศาล และจะดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อสรุปสำนวนการสอบสวนให้เสร็จสิ้นภายใน 30 วันตามขั้นตอนของการสอบสวน

สำหรับประเด็นการดำเนินคดีและการผลักดันผู้ต้องหาออกนอกราชอาณาจักรที่มีการเรียกร้อง โดยสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทยนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายที่เกี่ยวข้องนับตั้งแต่มีการควบคุมตัวผู้ต้องหาและการนำตัวผู้ต้องหาไปส่งฟ้องต่อศาลแขวงเชียงใหม่ สำหรับการผลักดันผู้ต้องหาออกนอกราชอาณาจักรนั้น โดยปกติจะดำเนินการภายหลังจากเมื่อกระบวนการพิจารณาของศาลเสร็จสิ้น โดยเป็นขั้นตอนการดำเนินการตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องพิจารณาและประเมินจากหลายๆ ปัจจัยที่เกี่ยวข้องเพื่อประกอบการพิจารณาผลักดันออกนอกราชอาณาจักร แต่ขณะนี้ยังไม่ได้มีการพิจารณาในประเด็นดังกล่าวแต่อย่างใด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend