ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สู้ไม่ไหว! วงมโหรีขายเครื่องดนตรีประทังชีวิต

90 0
สู้ไม่ไหว! วงมโหรีขายเครื่องดนตรีประทังชีวิต

สู้ไม่ไหว ! วงดนตรีมโหรีทานตะวันชื่อดังเมืองโคราช โควิดระบาดตกงาน จำเป็นต้องขายเครื่องมือกินประทังชีวิต วอนภาครัฐได้ช่วยเหลือหรือหาแนวทางการเยียวยาอาชีพมโหรีรับจ้างด้วย

10 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ ส่งผลกระทบกับประชาชนหลากหลายอาชีพ ทำให้ตกงาน ไม่มีงานทำ เช่นเดียวกับกลุ่มอาชีพวงดนตรีมโหรี ในตำบลดงใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา หลายรายได้รับผลกระทบถูกยกเลิกงาน

โดยนายกิตติพล กิรัมย์ อายุ 63 ปี เจ้าของวงดนตรีมโหรีทานตะวัน บ้านดงใหญ่ หมู่ที่ 1 ตำบลดงใหญ่ อำเภอพิมาย บอกว่า ได้เปิดวงดนตรี เป็นวงมโหรีประยุกต์มานานกว่า 30 ปีแล้ว ชื่อวงดนตรี "มโหรีทานตะวัน" มีลูกน้องในวงทั้งหมด 7 คน แต่หลังจากทางจังหวัดนครราชสีมา ได้ประกาศงดจัดงานประเพณีต่างๆในพื้นที่ป้องกันโควิด19แพร่ระบาด ทำให้ถูกเลิกจ้างงาน ลูกน้องตกงาน ไม่มีรายได้ เดิมช่วงปกติยังไม่มีโควิด19แพร่ระบาดจะมีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 70,000-80,000 บาท หรือประมาณ 7-10 งานต่อเดือน แต่หลังจากโควิดแพร่ระบาด ทำให้ไม่มีใครมาจ้างงานเลยแม้แต่งานเดียว


ล่าสุด จำเป็นต้องนำเครื่องขยายเสียงที่ใช้สำหรับออกงาน ไปขายแล้วหลายชิ้น เพราะไม่มีเงินใช้จ่ายในครอบครัว จึงวอนภาครัฐได้ช่วยเหลือหรือหาแนวทางการเยียวยาอาชีพมโหรีรับจ้างด้วย

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์