ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

มุกดาหารประกาศเป็นพื้นที่เขตโรคระบาดสัตว์

1.69K 95
มุกดาหารประกาศเป็นพื้นที่เขตโรคระบาดสัตว์

โรคลัมปีสกินระบาดหนัก ปศุสัตว์อำเภอเมืองมุกดาหาร ประกาศเป็นพื้นที่เขตโรคระบาดสัตว์ ชั่วคราว ห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์เข้า-ออก จาก บ.สามขาเหนือ ม.17 ต.คำป่าหลาย เริ่มตั้งแต่ วันนี้ 7 พ.ค.64 จนถึง 5 มิ.ย.64

10 พฤษภาคม 2564 จากกรณี พบวัวของเกษตรกรป่วยเป็นโรคระบาดจำนวนมาก ที่บ้านสามขา ต.คำป่าหลาย อ.เมือง จ.มุกดาหาร  ลักษณะคล้ายเป็นโรคผิวหนัง เป็นจุดทั่วทั้งลำตัวและมีแนวโน้มพบการระบาดมากขึ้นเรื่อยๆและพบว่าโรคดังกว่าคือโรคลัมปีสกิน ทำให้มีวัวเป็นโรคนี้เป็นจำนวนมากและเริ่มมีวัวตายในรอบ7วันที่ผ่านประมาณ2-3ตัว            

ปศุสัตว์อำเภอเมืองมุกดาหาร จึงมีหนังสือประกาศเป็นพื้นที่เขตโรคระบาดสัตว์ ชั่วคราว-ห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์เข้า-ออก จาก บ.สามขาเหนือ ม.17 ต.คำป่าหลาย  เป็นการชั่วคราว เริ่มตั้งแต่ วันนี้ 7 พ.ค.64 จนถึง 5 มิ.ย.64 หลังพบการระบาดของ โรคลัมปีสกิน ที่บ้านสามขา ต.คำป่าหลาย  อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ทำให้มีวัวตายต่อเนื่อง ล่าสุดสำนักงานจังหวัดประกาศให้ เป็นเขตภัยพิบัติ ห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยง เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค  ตามอำนาจตามมาตรา 20  พรบ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558  เป็นประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราว ชนิดโรค ลัมปีสกิน  ในโค กระบือ และห้ามไม่ให้มีการขนย้าย โค กระบือหรือซากของสัตว์ดังกล่าวเข้า ออกผ่าน หรือภายในเขตโรคระบาดชั่วคราวเว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากสัตวแพทย์ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบประจำเขตนั้นทุกครั้งที่มีการเคลื่อนย้ายนี้

               


ซึ่งตอนนี้ทางปศุสัตว์ได้เร่งดำเนินการประชาสัมพันธ์เกษตรกรให้รับรู้ลักษณะของโรคและสถานการณ์การระบาดของโรคพร้อมกับควบคุมแมลงพาหะโดยเร็ว ทั้งนี้หากกรณีเกษตรกรนำสัตว์เข้ามาเลี้ยงใหม่ ควรมีการกักแยกสัตว์ออกจากฝูงเพื่อสังเกตอาการ 28 วัน พร้อมทั้งกางมุ้งกันแมลงและให้ยาฆ่าแมลง เพื่อควบคุมแมลงพาหะ รวมถึงหมั่นกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์แมลง ทำความสะอาดบริเวณที่เลี้ยงสัตว์และสิ่งแวดล้อมโดยรอบ

เรื่องโดย แสวง รูปดี | ภาพโดย แสวง รูปดี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend