ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ปิด2 หมู่บ้านทันที หลังพบติดเชื้อ8 ราย หมู่บ้านเดียวติด 27 ราย

3.64K 0
ปิด2 หมู่บ้านทันที หลังพบติดเชื้อ8 ราย หมู่บ้านเดียวติด 27 ราย

เจ้าหน้าที่แพทย์ - พยาบาล จาก สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับโรงพยาบาลกันทรารมย์ กว่า 50 คน ระดมเข้าตรวจSwapกับกลุ่มเสี่ยงสูง บ้านดู่ หลังพบติดเชื้อเพิ่มวันเดียว 8 ราย สะสมทั้งบ้าน 27 ราย หนักสุดในจังหวัดศรีสะเกษ ผู้ว่าฯ ต้องสั่งปิดตาย 2 หมู่บ้าน และห้ามออกจากบ้านหลัง 5 ทุ่มทั้งจังหวัด

 วันที่ 9 พฤษภาคม 2564 ที่ วัดบ้านดู่ ตำบลดู่ อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ คณะแพทย์ - พยาบาล ทั้งจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ จาก รพ.กันทรารมย์ ระดมเจ้าหน้าที่มาในวันหยุดวันอาทิตย์ กว่า 50 คน เพื่อเข้าช่วยเหลือในการตรวจSwapประชาชนชาวบ้านดู่ ทั้งหมู่บ้าน ครบทุกคน ทุกหลังคาเรือน ทั้งผู้ใหญ่ คนชรา ลูกเล็กเด็กแดง จำนวนกว่า 350 คน ภายหลังจากผลตรวจเมื่อวานนี้ออกมาว่า มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นวันเดียว ในหมู่บ้านนี้บ้านเดียว จำนวน 8 ราย โดยมียอดสะสมเฉพาะอำเภอกันทรารมย์อำเภอเดียวมากถึง 55 ราย ที่สำคัญที่หมู่บ้านนี้ มีผู้ติดเชื้อทั้งสิ้นตอนนี้ 27 ราย จากคลัสเตอร์นักท่องเที่ยว นักขายออนไลน์ ที่ไปติดเชื้อมาจากอุบลราชธานี และนำมาแพร่ระบาดในวงพนัน ทำให้ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้มีคำสั่งด่วนพิเศษ ล็อคดาวน์ทันที 2 หมู่บ้าน คือ บ้านดู่ กับ บ้านหนองยาง ตำบลดู่ แห่งนี้ อย่างน้อย 14 วัน หรือจนกว่าผลตรวจจะออกมาว่าทุกคนปลอดภัย ไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มแล้ว นอกจากนั้นยังมีคำสั่ง ขอความร่วมมือกับพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ ทั้ง 22 อำเภอ ห้ามออกจากเคหสถานบ้านช่อง ตั้งแต่เวลา 23.00 จนถึงเวลา 04.00 ทุกวัน จากนี้ไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงใหม่ ทั้งนี้เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่มีการแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้นในจังหวัดศรีสะเกษ โดยวันนี้มียอดผู้ติดเชื้อ เพิ่มวันเดียว 13 ราย และมียอดสะสมรวมทั้งจังหวัด 233 รายแล้ว และยังมีทีท่าว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกทุกวัน ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อ โควิด-19 จังหวัดศรีสะเกษ กำลังระดมกลยุทธ์ทุกวิธีทางเพื่อหยุดการแพร่ระบาดให้ได้โดยเร็ว


    นายแพทย์ อดุลย์ โบจรัส ผู้อำนวยการ รพ.กันทรารมย์ เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ มีคำสั่งปิดหมู่บ้านดู่ และหมู่บ้านหนองยาง ที่อยู่ใกล้ชิดติดกัน ทางทีมงานสาธารณสุขจังหวัด - อำเภอ ร่วมกับคณะแพทย์ - พยาบาล จากโรงพยาบาลกันทรารมย์ ได้จัดทีมออกมาตรวจSwapเพิ่มเติม สืบเนื่องจาก ที่เมื่อวานนี้ ( 8 พค.2564 ) ทีมงานเราได้ตรวจSwapไปแล้ว 116 ราย ผลออกมาว่ามีผู้ติดเชื้อ 8 ราย วันนี้จึงระดมทีมงานออกมาตรวจทั้งหมู่บ้านครบ 100%ซึ่งผลก็จะออกพรุ่งนี้ โดยได้จัดทีมตรวจเป็น 2 ชุด คือช่วงเช้า กับช่วงบ่าย เพราะมีผู้ที่จะต้องตรวจทั้งหมด จำนวน 350 ราย ซึ่งตอนนี้อำเภอกันทรารมย์ ถือว่ามีการแพร่ระบาดมากที่สุดของจังหวัดศรีสะเกษ มียอดผู้ติดเชื้อสะสมทั้งอำเภอ 55 ราย และเฉพาะหมู่บ้านดู่แห่งนี้ มียอดผู้ติดเชื้อสะสม ตอนนี้ 27 ราย วิธีการแก้ไขจะต้องมีการกักตัวให้ได้อย่างจริงจัง เพื่อหยุดเชื้อ หยุดการแพร่เชื้อให้ได้

 ขณะที่ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ตอนนี้ได้มีมาตรการที่เป็นมติ คำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อของจังหวัดศรีสะเกษ งดจัดตลาดนัดในอำเภอกันทรารมย์ และสั่งปิดล๊อค 2 หมู่บ้านคือ หมู่บ้านดู่ และหมู่บ้านหนองยาง ที่มีการแพร่ระบาดมาก และขอความร่วมมือของพี่น้องประชาชนทั้ง 22 อำเภอ ทั้งจังหวัด ในการงดการเดินทางออกเคหสถานบ้านเรือน ในช่วงเวลา 23.00 . ถึง เวลา 04.00 . เริ่มวันที่ 9 พฤษภาคม 2564 นี้เป็นต้นไป ส่วนผู้ที่ยังมีการฝ่าฝืนก็จะต้องมีโทษ โดยเริ่มต้นจากมาตรการอ่อนสุดไปสู่หนักสุดตามวาระ คือหากเจ้าหน้าที่ทำการตักเตือนแล้ว ไม่เชื่อฟัง มีการดื้อแพ่ง ก็จะต้องดำเดินการตามกฎหมาย ตามฐานความผิดจากน้อยสุด ไปสู่หนักสุดตามเจตนา ส่วนการขนส่งต่างๆ ก็ยังมีการอนุโลมให้เดินทางได้ตามความจำเป็น ก็ว่ากันไปตามความเหมาะสม แต่จะต้องอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัย เฝ้าระวังการแพร่เชื้อโรคด้วยโดยขณะนี้ จังหวัดศรีสะเกษ มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มมาใหม่จากเมื่อวานนี้ 13 ราย มียอดสะสมทั้งสิ้น 233 ราย รักษาหายกลับบ้านไปแล้ว 104 ราย ยังคงรับการรักษาตัวอยู่ 129 ราย

เรื่องโดย พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ | ภาพโดย พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์