ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ยุทธพงษ์ ยัน ไฟเซอร์เข้าไทยจริง ใช้กันถึง 4 พันโด๊ส ไม่ใช่แค่ทูตสหรัฐฯ

12.67K 0
ยุทธพงษ์ ยัน ไฟเซอร์เข้าไทยจริง ใช้กันถึง 4 พันโด๊ส ไม่ใช่แค่ทูตสหรัฐฯ

"ยุทธพงศ์" ชี้นำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ ไม่ได้ให้เอกสิทธิคุ้มครองทางการทูต ต้องเป็นไปตามกฎหมายไทย คาดมีคนไม่เกี่ยวข้องนำไปฉีด เหตุบุคคลากรทูตสหรัฐมีไม่ถึง 4-5 พันคน พร้อมปรามาสฉีดได้ไม่ถึง 200 ล้านโดสภายในสิ้นปี 64 แน่นอน

นาย ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส. มหาสารคาม และ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยหลักฐานการนำเข้าวัคซีน ไฟเซอร์ มาใช้ในประเทศไทยที่สถานฑูตสหรัฐอเมริกา ว่า เรื่องนี่เป็นความจริง แม้ว่านิวยอร์คไทมส์ได้มีการเสนอข้อมูลว่ามีการใช้ในประเทศไทย ก่อนที่ข้อมูลจะถูกลบออกไป

ขณะเดียวกันก็มีข่าวเรื่องการนำวัคซีนมาฉีดให้เจ้าหน้าที่ในสถานทูต เพราะโรคระบาดโควิดถือเป็นโรคระบาดอยู่ในข้อบังคับตามกฎหมายไทย และสากล วัคซีนโควิดจัดหมวดเป็นสินค้าควบคุม คุณไม่สามารถใช้เอกสิทธินำเข้ามาได้ และการนำเข้าวัคซีนจะต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการจัดหาวัคซีนที่มีปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธาน ดังนั้น วัคซีนโควิดเป็นวัคซีนป้องกันโรคติดต่อ ซึ่งเป็นโรคระบาดต้องเป็นไปตามกฎหมายประเทศนั้นๆ กฎหมายไม่ได้กำหนดให้มีเอกสิทธิทางการทูตคุ้มครอง การนำเข้าต้องแจ้งกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการคลังให้ทราบด้วย ทำให้นิวไทม์ไลน์ต้องลบข้อมูลการส่งวัคซีนมายังประเทศไทยออกไป

พร้อมตั้งข้อสังเกตุถึงเอกสารการนำเข้าไฟเซอร์ที่ระบุชัดเจนว่า มีการนำเข้ามาใช้จำนวนมาก ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลที่นาย สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ได้เคยออกมาเปิดเผยข้อมูล ทำให้ตนคาดน่าจะมีการนำเข้ามากกว่า 4,000 โดส และเชื่อว่าน่าจะมีการกระจายไปสู่บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องกับสถานฑูตอเมริกาที่ขอเอาไปฉีด เพราะถ้าดูจากจำนวนบุคคลากรในสถานฑูตอเมริกา มีไม่ถึง 4,000-5,000 คนอย่างแน่นอน แม้จะรวมกับคนขับรถ แม่บ้าน และคนสวนเเล้วก็ตามโดยจะเห็นได้จากใบบันทึกประวัติการฉีด ถ้าเป็นคนไทยจะระบุ วัน เดือน ปีเกิด แต่ถ้าเป็นคนอเมริกันจะ ใช้เดือน วัน และปีเกิด ซึ่งตรวจสอบไม่ยาก

นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า อย่าให้วัคซีนไฟเซอร์ มาแบ่งแยกระดับและฐานะของคนที่ได้ฉีด ซึ่งคนไทยทุกคนควรจะได้รับสิทธิ์การฉีดที่เท่าเทียมกัน ถ้ารัฐบาลมีความพยายามที่จะจัดหาวัคซีน โดยเสนอว่าให้ใช้ช่องทางการประสานกับทางสถานทูตสหรัฐฯ เพื่อให้ได้วัคซีนไฟเซอร์มาใช้ก่อนโดยไม่ต้องรอขั้นตอนการซื้อขายที่จะถูกนำเข้ามาภายในไตรมาส3 ซึ่งอยู่ในเดือนก.ค.-ก.ย. 64 นี้ เพื่อที่จะเร่งรักษาประชาชน พร้อมยืนยันว่าที่ตนออกมาเปิดเผยข้อมูลในครั้งไม่ได้เป็นการจับผิดรัฐบาล แต่ต้องการให้คนไทยมีความปลอดภัยจากสถานการณ์โควิด-19 อยากให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับฟัง และตนไม่เชื่อว่าการฉีดวัคซีนจนถึงปลายปีนี้จะทำได้ถึง 200 ล้านโดส ตามที่นายกรัฐมนตรี ออกมาตั้งเป้าหมายไว้ เพราะจะเห็นได้ว่าขั้นตอนในการฉีดนั้นยุ่งยาก ใช้เวลานาน ทำให้จำนวนคนที่ได้รับวัคซีนต่อวันนั้นแค่หลักพัน รวมถึงจะต้องใช้บุคคลกรทางการเเพทย์เป็นจำนวนมาก จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะได้ยอด 4 แสนต่อวัน.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend