ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผอ.รพ.เพชรบูรณ์ยันควบคุมได้ผู้ป่วยติดโควิดจนต้องปิดตึก

209 0
ผอ.รพ.เพชรบูรณ์ยันควบคุมได้ผู้ป่วยติดโควิดจนต้องปิดตึก

เพชรบูรณ์ โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ยันเคสหญิงชราวัย 73 ปี ติดโควิดจนปิดตึกผู้ป่วย ควบคุมสถานการณ์ได้ เผยผลตรวจ 79 เจ้าหน้าที่ หมอและพยาบาล ไม่พบเชื้อ รวมทั้งผู้ป่วยในตึก แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง 14 วัน

7 พฤษภาคม 2564 ความคืบหน้ากรณีโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ สั่งโรงปิดตึกผู้ป่วยอายุรกรรมหญิง 1 งดรับผู้ป่วยทั่วไป รับเฉพาะกรณีฉุกเฉิน กักตัวหมอ-พยาบาลเพื่อตรวจเชื้อและสังเกตอาการ หลังพบหญิงชราวัย 73 ปีเข้ารับการรักษาและตรวจพบติดเชื้อโควิด ล่าสุดนายแพทย์นิติ เหตานุรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้ควบคุมได้ จุดที่เจอผู้ป่วยอายุ 73 ปีที่ตึกอายุรกรรมหญิง 1 มีการแยกไปรักษาต่างหาก อาการไข้เริ่มลดลง ส่วนคนไข้ที่อยู่ในหอผู้ป่วยเดียวกัน มีการตรวจเชื้อทุกคนแล้วไม่พบ ส่วนแพทย์พยาบาลและเจ้าหน้าที่ 28 คนที่ทำงานที่ตึกนี้ก็ไม่พบเชื้อเช่นเดียวกัน ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทั่วไปอีก 48 คนก็ไม่พบเชื้อเช่นกัน โดยสรุปรวมตรวจหาเชื้อ 79 คนไม่พบเชื้ออโควิดแต่อย่างใด ขั้นตอนต่อไปคือเฝ้าระวังต่อไปอีก 7-14 วัน

วางแผนไว้ว่าอีก 7 วันจะตรวจหาเชื้ออีกครั้ง ยกเว้นหากคนไข้มีไข้ขึ้นและเอ็กซเรย์ปอดพบผิดปกติก็จะต้องตรวจทันที และจะต้องกักตัวกลุ่มนี้อีก 14 วันตามมาตรฐานของกรมควบคุมโรคส่วนการการรักษาพยาบาลนั้นทางโรงพยาบาลก็ยังปิดโรงพยาบาลไม่ถึงกับงดรับ โดยเฉพาะที่นัดไว้แล้ว โดยแพทย์จะเคลียร์เอกสารแล้วก็จัดยาให้คนไข้ โดยคนไข้สามารถมาแวะมารับยาได้และส่งยาประจำไปให้ถึงที่บ้าน ยกเว้นคนไข้คนไหนมีปัญหาก็เข้ามาพบ โดยแพทย์ทุกคนยังคงอยู่ที่โรงพยาบาล ไม่ได้หยุดหรือปิดโรงพยาบาลไปเลย เพียงแต่ว่าใครมีปัญหาหรือเคสฉุกเฉินก็ยังเข้าตรวจได้ ซึ่งปฏิบัติตามมาตรการเพื่อป้องกันการกระจายเชื้อ

 


นพ.นิติกล่าวว่า สำหรับแพทย์พยาบาลและเจ้าหน้าที่รวม 79 คนที่ถูกกักตัวนั้น ยืนยันไม่มีผลกระทบต่อการให้บริการดูแลผู้ป่วย โดยทั้ง 79 คนมีแบบประเมินไม่มีเสี่ยงสูง มีเพียงเสี่ยงปานกลาง 24 คนซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าหน้าที่ ก็จะทำงานดูแลที่หอผู้ป่วยต่อไปเลย ส่วนเสี่ยงต่ำ 55 คนก็จะยังคงทำงานในพื้นที่ได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องเฝ้าระวังสังเกตอาการ

ส่วนห้องปฏิบัติการหรือแลปตรวจเชื้อโควิด ปัจจุบันต้องตรวจตัวอย่างหาเชื้อทั้งจังหวัด ไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด เดิมจะตรวจได้ รอบละ 72 เคส ปัจจุบันมีการเพิ่มศักยภาพถึง 3 เท่า จึงอยากให้คมั่นใจว่า ผู้ป่วยต้องได้รับรักษา คนไข้ทั่วไปยังเข้ามาได้โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ยังไม่ถึงจุดนั้น เพียงแต่ว่าเคสที่หลุดมาอาจจะเกิดขึ้นได้แม้จะระวังยังไงก็ตาม 

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับหญิงชราผู้ติดเชื้อวัย 73 ปีรายนี้ เข้าโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ เพื่อรักษาอาการป่วยท้องเสีย แต่ภายหลังมีอาการไข้และหลังเอ็กซเรย์ปอดพบผิดปกติ แพทย์จึงตรวจหาเชื้อโควิด กระทั่งพบติดเชื้อโควิดดังกล่าว นอกจากนี้ทางโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ได้ประกาศผ่านทางเฟสบุ๊กแจ้งถึงการงดให้บริการผู้ป่วยโดยระบุว่า "โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ งดให้บริการผู้ป่วยนอกทุกแผนกตั้งแต่วันที่ 7-14 พฤษภาคม 2564 ยกเว้นกรณีฉุกเฉิน และผู้ป่วยนัดรับยาโดยไม่พบแพทย์ (Drive Thru)"

เรื่องโดย สุนทร คงวราคม | ภาพโดย สุนทร คงวราคม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend