ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สิ้นนักสู้หญิงแห่งป่าโคกยาว "สุภาพ คำแหล้"

51 0
สิ้นนักสู้หญิงแห่งป่าโคกยาว สุภาพ คำแหล้

สิ้นแล้วนักต่อสู้เพื่อที่ดิน สุภาพ คำแหล้ ภรรยาของนายเด่น คำแหล้ ที่เสียชีวิตก่อนหน้านี้ โดยเจ้าตัวป่วยเป็นมะเร็งลำไส้และตับรักษาตัวยาวนาน ก่อนจะเสียชีวิตในวัย 67 ปี

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2564 ที่ผ่านมา นางสุภาพ คำแหล้ วัย 67 ปี แกนนำชาวชุมชนโคกยาว อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งลำไส้และตับ โดยรายงานข่าวแจ้งว่าเมื่อเวลา 17.00 น. ของวันที่ 6 พ.ค. นางสุภาพมีอาการทรุดหนัก แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก ญาติพี่น้องจึงได้นำตัวส่งเข้ารักษาที่โรงพยาบาลคอนสาร จ.ชัยภูมิ  แต่อาการหนักแพทย์จึงได้ส่งตัวไปรักษาต่อยัง รพ.ภูเขียว  จ.ชัยภูมิ จนกระทั่งได้เสียชีวิต เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. วันเดียวกัน 


สำหรับนางสุภาพ คำแหล้ เป็นภรรยาของนายเด่น คำแหล้ แกนนำนักต่อสู้เรื่องที่ดินทำกิน ที่ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องสิทธิในที่ดินทำกิน หลังจากการเข้ายึดอำนาจของคณะคสช.และมาตรการทวงคืนผืนป่า จนกระทั่งนายเด่น คำแหล้ หายตัวไปอย่างลึกลับเมื่อเดือนเมษายน ปี 2560 จากนั้นนางสุภาพ ได้ลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อเรียกร้องที่ดินทำกินแทนสามี และเคยถูกจองจำในคุกเพราะศาลได้พิพากษาว่ามีความผิดในการบุกรุกที่ป่าในขณะที่เจ้าตัวเจ็บป่วยด้วยโรคมะเร็งลำไส้และมะเร็งตับเข้าออกโรงพยาบาลอยู่ตลอดจนกระทั่งเสียชีวิตดังกล่าว 

ภายหลังการเสียชีวิต ได้มีแกนนำการต่อสู้ นักพัฒนา นักการเมือง โดยเฉพาะนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวแสดงความอาลัยต่อการจากไปของนางสุภาพในครั้งนี้ด้วย เพราะเมื่อต้นปี 2564 นายพิธา เคยลงพื้นที่และได้พบเจอกับนางสุภาพที่บ้านโคกยาว อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ 

เรื่องโดย ศูนย์อีสาน | ภาพโดย เฟซบุ๊ก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend