ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ปศุสัตว์มุกดาหารเตรียมประกาศ เขตภัยพิบัติฉุกเฉินโรคลัมปีสกินระบาด

300 13
ปศุสัตว์มุกดาหารเตรียมประกาศ เขตภัยพิบัติฉุกเฉินโรคลัมปีสกินระบาด

ปศุสัตว์จังหวัดมุกดาหารเตรียมประกาศเขตภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินโรคระบาดในสัตว์ พื้นที่ตำบลคำป่าหลาย เร่งป้องกันเชิงรุกและแก้ปัญหาโรคลัมปีสกิน กำลังระบาดอย่างหนักมีวัวติดเชื้อแล้วจำนวนมาก

7 พฤษภาคม 2564 จากกรณี พบวัวของเกษตรกรป่วยเป็นโรคระบาดเป็นจำนวนมาก ที่บ้านสามขา ต.คำป่าหลาย อ.เมือง จ.มุกดาหาร  ที่ป่วยเป็นโรค ลักษณะคล้ายเป็นโรคผิวหนัง เป็นจุดทั่วทั้งลำตัว และมีน้ำลายยืดเป็นฟอง ขาทั้ง 4 ข้างอ่อนแรง ไม่ยอมกินอาหารและน้ำ ซึ่งตอนนี้หมู่บ้านสามขามีวัวที่เป็นโรคแบบนี้รวมแล้วประมาณ 60 ตัว แสดงอาการของโรคลัมปีสกิน ซึ่งเป็นโรคระบาดในสัตว์        


นายพิภพ เพียวิเศษ ปศุสัตว์ จังหวัดมุกดาหารกล่าวว่า เราจะประกาศพื้นที่ตำบลคำป่าหลายซึ่งพบว่ามีการเกิด โรคลัมปีสกิน เป็นเขตภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (โรคระบาดสัตว์) ซึ่ง ทางปศุสัตว์จังหวัดพร้อมด้วยเทศบาลตำบลคำป่าหลาย ได้มีการปรึกษาพร้อมกับหาแนวทางการแก้ไขและป้องกันโรคที่เกิดในสัตว์ โดยจะมีการออกสำรวจสัตว์ที่เป็นโรคพร้อมกับออกแนะนำการให้ความรู้กับชาวเกษตรกรที่เลี้ยงวัว ดังนั้นสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดมุกดาหาร จึงได้มีมาตรการเชิงรุก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ให้ความรู้เรื่องมาตรการป้องกันแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงโค กระบือ รวมทั้งตรวจสถานที่กักสัตว์เพื่อให้ได้มาตรฐาน โดยมีการดำเนินการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่ยานพาหนะและตัวสัตว์ที่เข้า-ออกตลาดนัดโค กระบือ รวมทั้งพื้นที่บริเวณโดยรอบ เพื่อป้องกันและกำจัดเชื้อโรค พร้อมกับควบคุม  ตลาดนัดโค กระบือ ถือเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค             

สำหรับโรคลัมปีสกินเป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่พบในโค กระบือ อัตราการป่วยมากกว่า 5% โดยจะพบตุ่มเนื้อ (nodule) บนผิวหนังและเยื่อเมือกทั่วร่างกาย ซึ่งจะตกสะเก็ดและเป็นแผลหลุมในเวลาต่อมา โดยโค กระบือที่ได้รับเชื้อจะมีไข้ หายใจลำบาก ในโคนม อาจพบปริมาณน้ำนมลด โรคลัมปีสกินสามารถแพร่ระบาดสู่โคและกระบือ โดยการได้รับเชื้อผ่านทางการนำเข้าเคลื่อนย้ายสัตว์ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ตลอดจนแมลงพาหะ ซึ่งหากเกิดการแพร่ระบาดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจ

เรื่องโดย แสวง รูปดี | ภาพโดย แสวง รูปดี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend