ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

มทบ.35 เตรียมนำทหารบริจาคพลาสมา

92 0
มทบ.35 เตรียมนำทหารบริจาคพลาสมา

อุตรดิตถ์- ทหารมทบ.35 ที่ไปปฎิบัติคณะกรรมการตรวจคัดเลือกทหาร ที่ จ.เชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 19 นาย ล่าสุดรักษาหายแล้ว 7 ราย อนุญาตให้กลับบ้านแต่กักตัวให้ครบ 28 วัน รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก เตรียมนำเข้าบริจาคพลาสมา กับสภากาชาดไทยเพื่อช่วยผู้ป่วยรายอื่นๆ

วันที่ 7 พฤษภาคม 2564 ที่อาคารหมวดพลเสนารักษ์ โรงพยาบาลค่าพิชัยดาบหัก ซึ่งจัดให้เป็นโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 1 จ.อุตรดิตถ์ พล.ต.สัณธวัตน์ วงศ์วัฒนะ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 35 และพ.อ.สมัย ขำพันธ์ ผอ.โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก นำคณะ นายพีระศักดิ์ พอจิต สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมโรงพยาบาลสนาม และผลการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ของ จ.อุตรดิตถ์ ในส่วนของโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก ที่รับผู้ติดเชื้อเข้ารักษาระลอกใหม่ รวมทั้งหมด 23 ราย ล่าสุดรักษาหายรวม 10 ราย ซึ่งในส่วนของกำลังพลยังคงให้กักตัวต่อให้ครบ 28 วัน


พ.อ.สมัย ขำพันธ์ ผอ.โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก กล่าวว่า ช่วงการระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ โรงพยาบาลค่ายพิชัย รับผู้ป่วยติดเชื้อโควิค-19 เข้ารักษา ภายใต้การดูแล ของพ.ท.สรารักษ์ ชูสกุล รอง ผอ.โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมแพทย์และพยาบาลในการดูแลผู้ป่วยโควิดครั้งนี้ แยกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ กำลังพลมณฑลทหารบกที่ 35 จ.อุตรดิตถ์( มทบ.35)ปฏิบัติหน้าที่เป็นคณะกรรมการตรวจคัดเลือกทหาร ที่ จ.เชียงใหม่ จำนวน 19 นาย ล่าสุดได้มีการรักษาแล้วตรวจไม่พบสารพันธุกรรมของโรคโควิด -19 จำนวน 7 ราย อนุญาตให้กลับบ้านแต่กักตัวให้ครบ 28 วันและจะตรวจซ้ำหากไม่พบเชื้อ จะร่วมบริจาคพลาสมากับสภากาชาดไทย เพื่อช่วยผู้ป่วยรายอื่นๆต่อไป

ส่วนอีก 10 รายรักษาครบกำหนดแต่ยังตรวจพบสารพันธุกรรมของโควิด-19 จึงยังคงกักตัวเพื่อตรวจซ้ำทุกๆ7 วัน จนกระทั่งผลเป็นลบ จึงจะอนุญาตให้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ แบบ WORK FROM HOME หรือทำงานที่บ้าน ส่วนอีก 2 นายยังอยู่ในขั้นตอนการรักษา รายแรก เป็นผู้ป่วยติดเชื้อรุนแรง ปอดอักเสบ รายที่ 2 ยังตรวจพบเชื้อโควิด-19 ด้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็นพลเรือน หรือประชาชน จำนวน 4 ราย รักษาหายอนุญาตกลับบ้าน 3 ราย ทั้งนี้สถานการณ์การระบาดโควิด-19 จ.อุตรดิตถ์ ระลอกใหม่ ณ วันที่ 7 พฤษภาคม ยอดสะสม 72 ราย รักษาหาย 21 ราย ยังคงรักษาตัวที่โรงพยาบาล 51 ราย

อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก เป็นสถานพยาบาลที่ให้บริการตรวจเชื้อโควิด-19 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อดูแลกำลังพล ครอบครัวและประชาชนทั่วไป ในห้วงการระบาดของโรค จะได้เข้าถึงการตรวจได้ง่าย รวดเร็ว หากพบผู้ติดเชื้อจะได้ดำเนินการกักตัว ค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก สอบสวนโรคได้ไวขึ้น หยุดการกระจายของเชื้อ ขณะเดียวกันตามนโนบายของกองทัพบก เตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลสนาม ซึ่ง มทบ.35 จัดโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก จำนวน 30 เตียง ,อาคารผู้ติดเชื้อโควิด -19 ระดับ 2 (FPCDH COHORT WARD) จำนวน 11 เตียง นอกจากนี้ยังได้จัดอาคารหมวดพลเสนารักษ์ เป็นโรงพยาบาลสนาม จ.อุตรดิตถ์ แห่งที่ 1 จำนวน 100 เตียงและสามารถขยายได้มากถึง 200 เตียง

เรื่องโดย บุญพิมพ์ ใบยา | ภาพโดย บุญพิมพ์ ใบยา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend