ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กรมควบคุมมลพิษลงพื้นที่หลังพบแอบทิ้งสารเคมีลงดิน

428 0
กรมควบคุมมลพิษลงพื้นที่หลังพบแอบทิ้งสารเคมีลงดิน

ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม (ศปก.พล.) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม หลังมีการร้องเรียนว่ามี บริษัทเอกชนลักลอบทิ้งสารเคมีลงดิน แล้วมีการฝังกลบสารเคมีอันตรายรวมทั้งกากของเสียอุตสาหกรรมบริเวณพื้นที่โรงงานบริษัท เอกอุทัย จำกัด ต. กลางดง อ. ปากช่อง จ. นครราชสีมา ซึ่งมีรั้วมิดชิด บริเวณด้านหลังเขา ซึ่งจะไม่มีใครสามารถมองเห็น และห้ามบุคคลภายนอกเข้าเด็ดขาด

โดยศูนย์ปฏิบัติการผู้พิทักษ์สิ่งแวดล้อมอำนวยการ โดยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ มอบหมายให้ นางสาวผานิต รัตสุข ผู้อำนวยการกองตรวจมลพิษ และ นายฮาเล็ม เจะมาริกัน ผอ.สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 11 (นครราชสีมา) ลงพื้นที่ตรวจสอบ ข้อเท็จจริงเพิ่มเติมกรณีมีเรื่องร้องเรียนว่า บริษัทเอกอุทัย จำกัด ลักลอบทิ้งสารเคมีอันตรายลงดินและฝังกลบกากของเสียอุตสาหกรรมบริเวณพื้นที่โรงงาน โดยการขุดหลุมขนาดใหญ่และใช้ปูนขาวโรยทับ จากนั้นใช้ดินกลบ ทำให้ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนประชาชน จึงพร้อมบูรณาการร่วมกับ พ.ต.ต. อวยชัย พรหมวงศ์ สว.สอบสวน สภ.กลางดง , พร้อมหัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ , สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครราชสีมา , เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลสีมามงคล , เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา และ ผู้จัดการ บริษัท เอกอุทัย จำกัด


โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ไม่มีเอกสารสิทธิ กรมป่าไม้ได้แจ้งความดำเนินคดีตรวจยึดไปแล้ว เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2564 ทางศปก.พล. ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ด้วยการนำรถแบคโฮ ขุดในจุดที่พบค่าไอระเหยของสารอินทรีย์ระเหยง่าย โดยวิธี Soil gas จำนวน 4 จุด ขุดที่ระดับความลึก 4-6 เมตร พบว่าทุกจุดมีกลิ่นเหม็นฉุนรุนแรงมาก พร้อมมีควันขึ้น และมีชั้นดินที่มีลักษณะการทับถมเป็นชั้น บางชั้นมีลักษณะของสารปนเปื้อนอยู่จึงได้ทำบันทึกร่วมกันและได้เก็บตัวอย่างดินที่ปนเปื้อนทั้ง 4 จุด นำไปวิเคราะห์ยังห้องปฏิบัติการและนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อใช้เป็นหลักฐานในคดี ต่อไป ซึ่งถ้ามีการแอบทิ้งจำนวนมากและไหลซึมลงไปใต้ดินถึงร่องน้ำ จะทำให้ประชาชนที่ใช้น้ำบาดาล อุปโภค และ บริโภค ได้รับอันตรายจากสารเคมีนี้ ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะเป็นอันตรายมากน้อยขนาดไหน ขณะนี้กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้นำน้ำบาดาลใต้ดิน ในโรงงาน และรอบ ๆ โรงงานไปตรวจแล้ว ซึ่งก็ต้องรอผลการตรวจก่อน คาดว่าไม่นานคงรู้ผลตรวจ

เรื่องโดย สฤษดิ์ ศรีสังข์ | ภาพโดย สฤษดิ์ ศรีสังข์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend