ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ปิดรพ.สนามแม่โจ้ย้ายผู้ป่วย19รายเข้าฮอสพิเทค

119 0
ปิดรพ.สนามแม่โจ้ย้ายผู้ป่วย19รายเข้าฮอสพิเทค

เชียงใหม่ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสันทราย ปิดโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ย้ายผู้ป่วย 19 รายเข้ารับการรักษาต่อที่ Hospitech ขอบคุณทุกดวงใจร่วมสู้ภัยโควิด คาดภายในเดือนนี้เชียงใหม่จะกลับสู่ภาวะปกติ ขณะที่อธิการบดี ม.แม่โจ้ ระบุรพ.สนามม.แม่โจ้ ยังคงสภาพไว้ก่อน หากเกิดการระบาดขึ้นอีกสามารถเปิดใช้ได้ทันที

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 พฤษภาคม 2564ที่โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้จัด แถลงข่าวออนไลน์การปิดโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยแม่โจ้ "ขอบคุณทุกดวงใจร่วมสู้ภัยโควิด 19"โดยมี รศ.ดร.วีระพล ทองมาอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ นายแพทย์วรวุฒิ โฆวัชรกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสันทรายและ นายศิวะ ธมิกานนท์ นายอำเภอสันทราย ร่วมแถลงข่าว 

นายแพทย์วรวุฒิ โฆวัชรกุลผู้อำนวยการโรงพยาบาลสันทราย เปิดเผยว่าโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้เริ่มเปิดรับผู้สัมผัสเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่15 เมษายน 2564 โดยรับต่อมาจากโรงพยาบาลสนามศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 7รอบพระชนมพรรษา มโดบรับผู้ป่วยเข้ารับการรักษากว่า 480 รายขณะนี้มีผู้ป่วยคงเหลืออยู่ในโรงพยาบาลสนามจำนวน 19 ราย โดยจะย้ายไปรักษาต่อที่ MJUWell-being Hospitech หรือ สถานพักฟื้นและดูแลสุขภาพมหาวิทยาลัยแม่โจ้ซึ่งทุกอย่างที่ประสบความสำเร็จได้เกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วนทั้งมหางิทยาลัยแม่โจ้อำเภอสันทราย และภาคส่วนต่างๆ รวมทั้งประชาชน ที่ให้ความร่วมมือทำให้ยอดผู้ป่วยของจังหวัดเชียงใหม่ลดลงตามลำดับคาดว่าภายในสิ้นเดือนนี้หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเชียงใหม่จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ 


นายศิวะ ธมิกานนท์ นายอำเภอสันทราย กล่าวว่า ในการปฏิบัติการในโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ถือเป็นความภาคภูมิใจทุกส่วนงาน ทั้ภาครัฐ เอกชน องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัครในท้องถิ่น ที่เข้าร่วมปฏิบัติบัติภารกิจที่สำคัญในครั้งนี้  ต้องแต่จัดตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้นมา มีกลุ่มอาสาสมัครองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าเป็นกองหนุนช่วยดูแลความเรียบร้อยรวมทั้งช่วยงานรับบริจาค หมุนเวียนกันประมาณ 800 คน การปฏิบัติภารกิจในครั้งทุกคนต่างยึดมั่นในเรื่องของการทำงานให้เดินหน้าไปได้อย่างดีที่สุด โดยทำงานร่วมกับทีมงานของมหาวิทยาลันแม่โจ้ และแพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลสันทราย รวมทั้งหน่วยงานในพื้นที่ เข้าร่วมงานกันอย่างเต็มที่ การปิดโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ภารกิจยังไม่สิ้นสุดเพียงเท่านี้ แต่ยังมีภารกิจที่ต้องคอยดูแลความสงบเรียบร้อยในเขตพื้นที่ที่รับผิดชอบ และทำงานตรวจค้นเชิงรุกในชุมชนควบคู่ไปด้วย 

ด้าน รศ.ดร.วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวว่า สำหรับมาตรการรองรับในระยะยาว ทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ร่วมกับ โรงพยาบาลสันทราย และอำเภอสันทราย ได้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัย ส่วนขยาย ไปที่สถานพักฟื้นและดูแลสุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ หรือ MJU Well-beling Hospitech เพื่อรองรับการรักษาผู้สัมผัสเชื้อโควิด-19 โดยปรับปรุงห้องพักของศูนย์การศึกษาและการฝึกอบรมนานาชาติ จำนวน 100 เตียง พร้อมทั้งสนับสนุนการบริหารจัดการ อำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานของแพทย์ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะย้ายผู้สัมผัสเชื้อที่เหลือ เข้าพักฟื้นที่ MJU Well-beling Hospitech จำนวน 19 ราย ภายในวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 

สำหรับโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยแม่โจ้ แห่งนี้ แม้ว่าจะมีจำนวนผู้ป่วยที่ลดลงและต้องย้ายผู้ป่วยไปรักษาตัวต่อที่ สถานพักฟื้นและดูแลสุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ หรือ MJU Well-beling Hospitech โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จะยังคงสภาพไว้ก่อน เพื่อเตรียมพร้อมไว้ หากเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดขึ้นมาอีกครั้งสามารถที่จะเปิดดำเนินการได้ทันที 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากที่จบการแถลงข่าวได้มีการมอบดอกไม้ เป็นการขอบคุณผู้ที่มาปฏิบัติหน้าที่ที่โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เพื่อเป็นการ "ขอบคุณทุกดวงใจ ร่วมสู้ภัยโควิด-19 โดยมีตัวแทน พทย์ พยาบาล สาธารณสุข กรมการปกครอง ปกครองส่วนท้องถิ่น เข้ารับมอบดอกไม้

 

นางดรุณี แปงทิศ ผู้อำนวยการ ด้านการพยาบาล โรงพยาบาลสนามแม่โจ้ เจ้าของฉายา พยาบาลเสียงทอง กล่าวว่า การได้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ที่โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยแม่โจ้แห่งนี้ รู้สึกมีความสุขถึงแม้ว่าจะเป็นงานเฉพาะกิจ เป็นเรื่องท้าทาย ต้องขอขอบคุณผู้อำนวยการโรงพยาบาล และหัวหน้าการพยาบาลที่มอบหมายหน้าที่นี้ให้ ถือเป็นงานที่ท้าทายและได้ทำจนสำเร็จในวันนี้จนปิดโรงพยาบาลสนามในวันนี้อย่างงดงาม ถือเป็นประสบการณ์ที่ไม่มีในตำรา และเป็นประสบการณ์ที่หาซื้อไม่ได้ 

เรื่องโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์ | ภาพโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์