"วัคซีนไฟเซอร์"พร้อมส่งไทยไตรมาส 3 "อนุทิน"ย้ำ เปิดรับทุกข้อเสนอจากทุกยี่ห้อ

สธ.เจรจาไฟเซอร์ พร้อมนำเข้าวัคซีน รอทำข้อตกลงร่วมกัน คาดพร้อมส่งไทยได้ในไตรมาส 3 "อนุทิน" ย้ำ ผู้ผลิตรายอื่นหากมีความพร้อม ติดต่อเข้ามาได้ทันที .

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หารือร่วมกับผู้จัดการใหญ่ไฟเซอร์ ประจำประเทศไทยเกี่ยวกับประเด็นจัดหาซัพพลายวัคซีน และเร่งทำข้อตกลงจัดซื้อ-นำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ให้เร็วที่สุด ซึ่งการหารือกับตัวแทนจากไฟเซอร์ ก็เพื่อจะพิจารณาบันทึกข้อตกลงร่วมกันในเบื้องต้น 
โดยทางบริษัทไฟเซอร์ พร้อมจะจัดส่งวัคซีนให้ประเทศไทยตามความต้องการของกระทรวงสาธารณสุข แต่ทั้ง 2 ฝ่ายต้องบรรลุข้อตกลงที่ทำร่วมกัน หากบรรลุข้อตกลงแล้ว คาดว่าวัคซีนจะถูกส่งมาได้ตั้งแต่ไตรมาส 3 และ 4 จำนวน 10-20 ล้านโดส แล้วแต่ความต้องการของกระทรวงสาธารณสุข 
ส่วนข้อตกลงที่เจรจาร่วมกันนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่าไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากเรื่องวัคซีนเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หากเปิดเผยอาจไปกระทบกับการเจรจาซื้อขายวัคซีนระหว่างบริษัทไฟเซอร์และประเทศอื่นๆ 
ซึ่งในการพูดคุยกันวันนี้ ทางไฟเซอร์ยังยืนยัน จะทำข้อตกลงซื้อขายกับภาครัฐก่อน แต่จะทำข้อตกลงกับภาคเอกชนหรือไม่ รัฐบาลจะเข้าไปช่วยแนะนำภายหลังจากที่ได้รับวัคซีนมาแล้ว ระหว่างนี้กระทรวงสาธารณสุขได้ขอให้ไฟเซอร์เร่งยื่นเอกสารขอจดทะเบียนกับ อย.เพื่อจะได้ทำข้อตกลงฉบับแรกร่วมกัน และจัดส่งวัคซีนให้เร็วที่สุด เนื่องจากไฟเซอร์มีประสิทธิภาพด้านไวรัสโควิด-19 ให้กับกลุ่มเยาวชนอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไปได้
ทั้งนี้นายอนุทินยังได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า...
ไฟเซอร์ มาแล้วประชุมแผนการจัดหาวัคซีนไฟเซอร์ มาให้ประชาชน คาดว่าจะได้รับวัคซีน จำนวน 10-20ล้านโดส เริ่มส่งได้ตั้งแต่ ไตรมาสที่ 3-4  ปีนี้ความร่วมมือระหว่างกระทรวงสาธารณสุขกับ บริษัทไฟเซอร์ ประเทศไทย เป็นไปด้วยดี อย.จะอำนวยความสะดวกการขึ้นทะเบียนวัคซีนไฟเซอร์ ให้เร็วที่สุดผู้ผลิตวัคซีนรายอื่นๆ หากมีความพร้อมด้านการจัดส่งวัคซีนให้ประเทศไทย แบบกำหนดเวลาที่แน่ชัดได้ สามารถติดต่อเข้ามาได้ กระทรวงสาธารณสุข พร้อมรับข้อเสนอ และพร้อมให้ความร่วมมือ#ไม่ผูกขาดวัคซีน

ด้านนายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ขอให้ประชาชนมั่นใจว่ารัฐบาลพยายามจะจัดหาวัคซีนมาฉีดให้กับประชาชนครอบคลุมทุกคน อย่างน้อย 100 ล้านโดส และพยายามเจรจาจัดซื้อมาเพิ่มให้เร็วที่สุด พร้อมฝากเตือนกรณีมีนักธุรกิจออกมาโพสต์ในโลกออนไลน์ว่า หากคนไทยเดินทางไปต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา จะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ฟรี รวมถึงการจัดแพ็คเกจบินไปเป็นกลุ่มเพื่อไปฉีดวัคซีน ว่า อย่าหลงเชื่อ เนื่องจากกระทรวงการต่างประเทศมีหนังสือออกมายืนยันแล้ว ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะการเดินทางไปฉีดวัคซีนที่สหรัฐอเมริกา มีข้อจำกัดของแต่ละรัฐ เช่น ต้องมีญาติอาศัยอยู่ที่นั่น หรือ มีบัตรกรีนการ์ดที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาออกให้ ไม่ใช่ทุกคนที่เดินทางไปแล้วจะได้ฉีดวัคซีนฟรี ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อตั๋วเครื่องบินเพื่อหวังไปฉีดวัคซีนฟรี ขอให้ประชาชนเช็คข้อมูลอย่างละเอียด อย่าหลงเชื่อใครง่ายๆ เพราะจะทำให้เสียเงินค่าตั๋วเครื่องบินฟรีได้