"แม่เพนกวิน"หอบผลตรวจโควิดยื่นศาล หวังเร่งรัดไต่สวนปล่อยตัว

แม่เพนกวิน หอบผลตรวจโควิด-19 ยื่นศาล หวังศาลนัดไต่สวนปล่อยตัวชั่วคราวโดยเร็ว ทนาย เผย ทำใจไว้แล้วหากเพนกวินโดนอายัดตัวต่อทันที วอนเห็นใจเยาวชนขอให้รักษาตัวก่อน

7 พ.ค. 64 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาฯ นางสุรีรัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ เดินทางมาพร้อมด้วยนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน นำเอกสารผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ และ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์ มาแสดงต่อศาลอาญาเพื่อให้ศาลเตรียมดำเนินการทำเรื่องทำการไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว หลังจากทีมทนายยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว เเต่ยังติดปัญหาเรื่อง การกักตัวไม่ครบ14วัน ทางศาลอาญาจึงเลื่อนออกไป
นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า จากกรณีที่นายพริษฐ์และนายไชยอมร ถูกกักตัว 14 วันและไม่ได้มาฟังคำสั่งไต่สวนของศาลพร้อมกับนางสาวปนัสยา วันนี้จึงเดินทางนำผลการหาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่เป็นลบ มาเตรียมทำเรื่องขออนุญาตเบิกตัวทั้ง 2 คนมาทำการไต่สวนตามคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวไปตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. ที่ผ่านมา ตนเองมองว่าถึงแม้ศาลจะนัดให้ทำการไต่สวนวันที่ 12 พ.ค. แต่หากทุกอย่างมีความพร้อมก็จะเร่งรัดการไต่สวนให้เร็วขึ้นได้ เนื่องจากสถานการณ์ภายในเรือนจำไม่น่าไว้วางใจ หากศาลอนุญาตวันนี้จะมีการทำคำสั่งขอเบิกตัวทั้ง 2 คนมาทำการไต่สวนจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ช่วงบ่ายของวันนี้

"แม่เพนกวิน"หอบผลตรวจโควิดยื่นศาล หวังเร่งรัดไต่สวนปล่อยตัว


ทั้งนี้ นายกฤษฎางค์ ระบุด้วยว่า นอกจากแม่ของนายพริษฐ์และนายไชยอมรแล้ว ยังมีแม่ของนายภาณุพงศ์ จาดนอก และนายอานนท์ นำภา ได้เดินทางมาทำการตรวจสอบด้วยว่านายอานนท์ได้รับการส่งตัวจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติแล้วหรือไม่ จากการที่นายอานนท์ติดเชื้อโควิด-19 ภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯหากอยู่ในสถานที่ที่ไม่เหมาะสมอาการเจ็บป่วยอาจจะทรุดลง ซึ่งทนายได้ประสานไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ เรียบร้อยแล้ว และทางโรงพยาบาลยินดีจะรับตัวนายอานนท์ แต่ต้องรอตรวจสอบความชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง
สำหรับกรณีความกังวลเกี่ยวกับการขออายัดตัวนายพริษฐ์หากได้รับการประกันตัว ทนายความกล่าวว่า ตนเองนั้นมีความกังวลเพราะทราบมาว่ามีความพยายามที่จะอายัดตัว ซึ่งในคดีใหญ่ศาลอาญายังมีความเมตตาในการขอปล่อยตัวชั่วคราวนายพริษฐ์ หากได้รับการประกันตัวทนายความและแม่พร้อมที่จะนำตัวนายพริษฐ์ไปมอบตัวที่สถานีตำรวจท้องที่ต่างๆ ซึ่งตนเองรู้สึกเห็นใจเยาวชนหากมีการอายัดตัวเกิดขึ้น เนื่องจากศาลอาญามีความเมตตาในการให้ประกันตัวไปแล้ว พร้อมกับขอสัญญาต่อหน้าประชาชนว่าหากเพนกวินออกมาและได้พักฟื้นร่างกาย ทนายยินดีพาตัวเพนกวินเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาไม่ว่าจะที่ไหน จึงขออย่าให้มีการอายัดตัวเกิดขึ้นเลย เพราะจะทำให้ประเทศชาติถอยหลังและเป็นการกระทำที่โหดร้ายเกินไป
ส่วนกรณีการส่งตัวเพนกวินจากโรงพยาบาลรามาฯ ทางกรมราชทัณฑ์ออกแถลงการณ์ว่าได้มีการนำตัวไปส่งยังโรงพยาบาลราชทัณฑ์เรียบร้อยแล้ว ขอเชื่อตามสิ่งที่ทางกรมราชทัณฑ์ได้ยืนยันเอาไว้
นอกจากนี้ กรณีการนำตัวนายสิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ แกนนำกลุ่มมศว.คนรุ่นเปลี่ยน ผู้ต้องหาในคดีการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 พ.ย. 63 หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตนเองรู้สึกผิดหวังที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ไม่ให้ประกันตัว เนื่องจากเยาวชนเหล่านี้ไม่ใช่อาชญากรและไม่ได้ค้ายาเสพติด จะส่งเขาเหล่านั้นไปในเรือนจำได้อย่างไร จึงควรให้โอกาสพวกเขา
ขณะที่ที่นางสุรีรัตน์ กล่าวว่า วันนี้แล้วแต่ว่าศาลจะเสนอเงื่อนไขอะไร แต่ความหวังของแม่มีน้อยกว่าเมื่อวานนี้ อยากให้ช่วยกันจับตาดูว่าเพนกวินจะได้ปล่อยตัวหรือไม่ และให้ช่วยเป็นกำลังใจให้เพนกวินรวมทั้งแกนนำราษฎรคนอื่นๆ ด้วย พร้อมระบุ "ขออย่าให้วันนี้เกิดเหตุการณ์เลื่อนการไต่สวนเหมือนเมื่อวานอีกเลย ไม่อยากให้ทุกคนลืมพวกเขาเหล่านี้"