เฮ!"รุ้ง"ได้กลับบ้านแล้ว ศาลให้ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์ 2 แสนบาทพร้อมเงื่อนไข 3 ข้อ

เฮ!"รุ้ง"ได้กลับบ้านแล้ว ศาลอ่านคำสั่งให้ประกันตัว เมื่อช่วง 5 โมงเย็น ด้วยหลักทรัพย์ 2 แสนบาทพร้อมเงื่อนไข 3 ข้อและให้มาศาลตามนัด ระบุ เหตุพฤติการณ์แห่งคดีเปลี่ยนแปลงไป

ศาลอาญา ถนนรัชดาฯ นัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง หลังมารดาได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ 2 แสนบาท ไว้เมื่อวันที่ 30 เมษายน ที่ผ่านมา โดยศาลได้เบิกตัว นางสาวปนัสยา จำเลยที่ 5 มาไต่สวนร่วมกับพยานอีก 4 ปาก รวม 5 ปาก ซึ่ง รุ้ง ได้แถลงต่อศาล ว่าจะเคารพและปฏิบัติตามเงื่อนไขการขอปล่อยชั่วคราวที่ทนายความยื่นคำร้อง ประกอบด้วย 1.จะไม่กระทำการอันใดที่เป็นอันลบหลู่หรือดูหมิ่นต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ 2. ไม่เดินทางออกนอกประเทศเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาลก่อน และ3. จะเดินทางมาศาลทุกครั้งตามที่ศาลได้นัดหมาย ไม่ขัดข้องหากศาลจะให้ติดกำไลอิเล็กทรอนิกส์ (EM)

ล่าสุดเมื่อเวลา 17.02 น. วันที่ 6 พ.ค. 2564 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำสั่งกรณีคำร้องขอปล่อยชั่วคราว น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำกลุ่มราษฎร คดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร หลังมารดาได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ 2 แสนบาท และศาลได้ไต่สวนเสร็จสิ้นในช่วงเช้า

ศาลพิเคราะห์แล้ว จากทางไต่สวนพฤติการณ์แห่งคดีเปลี่ยนแปลงไป จึงอนุญาตให้ประกันตัว น.ส.ปนัสยา ด้วยหลักทรัพย์ 2 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามทำการเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์, ห้ามร่วมกิจกรรมที่อาจก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง, ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล และให้มาศาลตามนัด

ด้านทนายความ นายกฤษฎางค์ นุตจรัส กล่าวว่า ในส่วนของคำตัดสินของศาลในวันนี้ "รุ้ง" ซึ่งเป็นจำเลย ยินดีที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ได้ตกลงกับศาลไว้ โดยอยู่ภายใต้การดูแลของพ่อแม่และอาจารย์อย่างใกล้ชิด 
ทั้งนี้ในส่วนของ "เพนกวิน" หรือนาย พริษฐ์ ชิวารักษ์ และ "แอมมี่" นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ ที่ศาลยังไม่มีการไต่สวนคำร้องปล่อยตัวในวันนี้เนื่องจากทางราชทัณฑ์ได้ส่งหนังสือมาแจ้งยังศาลว่าทั้งสองคนยังอยู่ในกำหนดการระยะกักตัวเพื่อพิสูจน์หาเชื้อโควิด-19 อยู่ 
ศาลจึงได้มีการปรึกษากับทางทนายความว่าขอนัดพร้อมในวันที่ 12 พฤษภาคมก่อนเบื้องต้น ซึ่งทางทนายจะมีการเร่งรัดไปที่ราชทัณฑ์ เพราะกำหนดระยะเวลาการกักตัวเพื่อพิสูจน์โรคจะสิ้นสุดแล้วในวันพรุ่งนี้ และถ้าพรุ่งนี้จำเลยทั้งสองพร้อม จะมีการเบิกตัวมาให้ศาลไต่สวนทันที ส่วนเงื่อนไขในการขอปล่อยตัวชั่วคราวเบื้องต้นจากการปรึกษาคาดว่าจะมีลักษณะคล้ายกับจำเลยที่ถูกปล่อยมาก่อนหน้านี้ โดยหลักคือต้องไม่กระทำการใดที่เป็นอันลบหลู่ หรือ ล่วงเกินสถาบันพระมหากษัตริย์ทำให้เสื่อมเสียในส่วนของ "รุ้ง" ทนายความยังไม่ได้มีข้อมูลว่าจะมีคดีอื่นมาอายัดตัวหลังจากที่ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำหรือไม่ 
ส่วนอาการป่วยของนายอานนท์ นำภา ล่าสุดมารดาและทางทนายได้มีการยื่นคำร้องไปทางราชทัณฑ์เพื่อขอย้ายตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลอื่น โดยราชทัณฑ์ไม่ได้ติดขัดแต่ขอให้มีเงื่อนไขเป็นโรงพยาบาลรัฐ ซึ่งทางทนายความได้ประสานไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และได้รับการตอบรับแล้ว หลังจากนี้จึงจะมีการย้ายนายอานนท์ไปที่โรงพยาบาลดังกล่าวทันที