ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เปิดเส้นทางวัคซีน "ซิโนแวค" 3.5 ล้านโดสเข้าไทย พ.ค.นี้

2.45K 15
เปิดเส้นทางวัคซีน ซิโนแวค 3.5 ล้านโดสเข้าไทย พ.ค.นี้

เดือนพฤษภาคมนี้ ประเทศไทยจะได้รับวัคซีนโควิดของ "ซิโนแวค" ที่รัฐบาลสั่งซื้อไว้อีก 3.5 ล้านโดส ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป จึงน่าจับตาว่ารัฐบาลจะทำการจัดสรรวัคซีนไปที่ไหนบ้างนับจากนี้

สำหรับวัคซีนที่รัฐบาลสั่งซื้อและกำลังทยอยเข้าไทย ข้อมูลที่ "เนชั่นทีวี" ตรวจสอบได้พบว่า ในเดือนพฤษภาคมจะเข้ามาอีก 3 ล็อตเป็นอยางน้อย เป็นวัคซีนของซิโนแวค

เริ่มจาก ล็อตแรก 1,000,000 โดส คาดว่าจะเดินทางจากกรุงปักกิ่งด้วยสายการบิน Air China เที่ยวบินที่ CA 603 กำหนดถึงสนามบินสุวรรณภูมิราวๆ เข้ามืดของวันที่ 6 พฤษภาคม

จากนั้นซิโนแวคล็อตถัดไป จะส่งมาอีกประมาณ 500,000 โดส คาดว่าจะเดินทางมาด้วยเที่ยวบิน CA 603 สายการบินเดียวกัน กำหนดถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันที่ 15 พฤษภาคม

และล็อตถัดไปของซิโนแวค ซึ่งเป็นล็อตสุดท้ายของเดือนพฤษภาคม จะส่งมาอีก 2,000,000 โดส กำหนดถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิประมาณวันที่ 29 พฤษภาคม รวมแล้วในเดือนนี้จะมีวัคซีนซิโนแวคส่งมา 3,500,000 โดส และอาจมีวัคซีนยี่ห้ออื่นเข้ามาเสริมบ้าง

คำถามที่คนไทยต้องการทราบก็คือ วัคซีนอีก 3 ล็อตถัดไป รัฐบาลจะกระจายไปที่ไหนบ้าง แน่นอนว่าประชาชนทั่วไป และประชาชนกลุ่มเสี่ยง ด่านหน้าต่างๆ ต้องได้รับวัคซีนก่อนโดยเร็วและถ้วนหน้า แต่รัฐบาลต้องไม่ลืมภารกิจการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งที่ผ่านมาจังหวัดภูเก็ตเคยเสนอยุทธศาสตร์ Phuket Tourism Sandbox ที่รัฐบาลอนุมัติด้วย


เอกชนภูเก็ตถามอีกครั้ง "วัคซีนอยู่ไหน?"

นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต บอกว่า แต่เดิมเคยมีการเสนอแผนกระจายวัคซีนให้กับภูเก็ต เพื่อให้เปิดการท่องเที่ยวได้ภายในวันที่ 1 ตุลาคม ซึ่งคนภูเก็ตควรจะได้รับวัคซีนเข็มแรก วันที่ 1-9 พฤษภาคม จำนวน 100,000 คน และรับวัคซีนรอบต่อไปภายในเดือนนี้เช่นกัน เพื่อทำให้ภูเก็ตมีประชากรที่ได้รับวัคซีน 2 เข็ม ประมาณ 44-45% และจะเป็นสัดส่วนที่มากพอที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมายจองตั๋ว-จองที่พักมาเที่ยวภูเก็ตและประเทศไทยได้ตามแผนที่วางเอาไว้ 

เมื่อทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผน จึงมีคำถามอีกว่า วัคซีนที่จะเข้ามาเพิ่ม 3.5 ล้านโดสในเดือนนี้ จะกระจายมาที่ภูเก็ตบ้างหรือไม่ จำนวนเท่าไหร่ หากไม่มีมา ก็ต้องถามกลับไปยังรัฐบาลว่า เป็นไปได้แค่ไหนที่รัฐบาลจะอนุมัติ "ช่องทางพิเศษ" ให้ภูเก็ตจัดหาวัคซีนได้เองเป็นการเฉพาะ บนยุทธศาสตร์ Phuket Tourism Sandbox เพราะยุทธศาสตร์นี้น่าจะเปิดช่องทางให้พื้นที่จัดการบางเรื่องได้เองบนความพร้อมทั้งทางด้านงบประมาณ กำลังคน และทรัพยากรต่างๆ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend