ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จ่อใช้ 191ช่วยรับสายผู้ป่วยติดโควิด กรณีเบอร์หลักติดต่อไม่ได้ พรุ่งนี้ชัดเจน

72 0
จ่อใช้ 191ช่วยรับสายผู้ป่วยติดโควิด กรณีเบอร์หลักติดต่อไม่ได้ พรุ่งนี้ชัดเจน

ตำรวจ เด้งรับคำสั่งนายกฯ หาแนวทางการช่วยเหลือในการรับข้อมูลจากผู้ที่ติดเชื้อโควิด พร้อมเตรียมวางแนวทางเลือกสำรอง โดยจะใช้หมายเลข 191 ในการประสานรับแจ้งข้อมูลผู้ป่วยโควิด คาดได้ข้อสรุปพรุ่งนี้ เบื้องต้นพร้อมจัดเจ้าหน้าที่ช่วย 1668และ1669

วานนี้(25เม.ย.)พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 เพื่อรับแจ้งข้อมูลประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19 ผ่านระบบประชุมทางไกล โดยมีรอง ผบช.ภ.1-9 หัวหน้าศูนย์วิทยุ 191 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเข้าประชุมด้วย

พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า ตามที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อยากให้ตำรวจเข้าไปมีส่วนสนับสนุนรับแจ้งเหตุช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนเรื่องโควิด-19 นั้น พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงได้มอบหมายให้ตนเองมาประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแนวทางการทำงาน โดยเป็นการประชุมหารือหลักการร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน 1669 และสายด่วนเฉพาะกิจ 1668 ซึ่งที่ประชุมมีแนวทางร่วมกันคือ จะมีตำรวจไปอยู่ที่ศูนย์ 1668 และ 1669 เพื่อส่งต่อข้อมูลและประสานงานอย่างใกล้ชิด

สำหรับ หน้าที่ของ 191 จะเป็นผู้ประสานงานช่วยสนับสนุนรองรับกรณีผู้ป่วยโควิด-19 กรณีหากโทรไปเบอร์หลักเกิดคู่สายเต็ม หรือติดต่อไม่ได้จริงๆ ก็จะมีทางเลือกอีกทาง คือ 191 จะช่วยเก็บข้อมูลผู้ป่วยโควิด เพื่อช่วยเหลือส่งต่อข้อมูลและตามประสานให้ว่าได้รับการแก้ปัญหาแล้วหรือไม่ ทั้งนี้เรามีศูนย์ 191 จำนวน 1,200 คู่สายทั่วประเทศ มีเจ้าหน้าที่เข้าเวร 24 ชั่วโมง แต่ขอย้ำว่าหมายเลข 191 เป็นเพียงหน่วยสนับสนุน และตัวเลือกสุดท้ายหากเบอร์หน่วยงานหลักคู่สายเต็ม โดยหน้าที่หลักยังคงรับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายตามปกติ แต่ที่เพิ่มเข้ามาเป็นเหตุเฉพาะกิจ

พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้จะต้องทำการเรียนรู้จากแพทย์ก่อนว่า ตำรวจจะมีวิธีการพูดอย่างไร แนะนำ และส่งต่ออย่างไร จึงต้องทำแผนขึ้นมาก่อน ซึ่งรายละเอียดการทำงานจะสรุป และกำหนดออกมาอีกครั้งในการประชุมวันอังคาร ที่ 27 เมษายนนี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend