ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

เลขา รมว.ยุติธรรม แจง นักโทษติดโควิด 4 ราย เป็นผู้ต้องขังใหม่ พบในแดนกักตัว ยันแดนปกติไม่มี

232 0
เลขา รมว.ยุติธรรม แจง นักโทษติดโควิด 4 ราย เป็นผู้ต้องขังใหม่ พบในแดนกักตัว ยันแดนปกติไม่มี

เลขา รมว.ยุติธรรม แจงนักโทษเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯติดโควิด 4 รายเป็นผู้ต้องขังใหม่ พบในแดนกักโรค ส่งรักษาตัวรพ.ราชทัณฑ์แล้ว ยันแดนปกติไม่มี เพราะมาตรการเข้มงวด เผย "สมศักดิ์" กำชับมาตรการเข้มข้น สั่งเตรียมรพ.สนามรับมือเผื่อเหตุฉุกเฉิน

ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีการตรวจพบการติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ว่า เบื้องต้นมีการตรวจพบผู้ต้องขังติดเชื้อ 4 ราย ซึ่งเป็นการตรวจพบภายในแดนกักกันโรค โดยปกติเรือนจำพิเศษกรุงเทพและเรือนจำต่างๆทั่วประเทศ จะมีการคัดกรองอย่างเข้มงวด ซึ่งในกรณีนี้เป็นการตรวจพบเชื้อในผู้ต้องขังรายใหม่ที่พึ่งเข้ามา โดยปกติจะมีการคัดกรองโรค ตรวจหาเชื้อและแยกเข้าสู่แดนกักกันอยู่แล้ว ในส่วนของผู้ต้องขังที่พบเชื้อ ซึ่งนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้ทราบเรื่องและสั่งให้ส่งตัวไปรักษายังโรงพยาบาลราชทัณฑ์แล้ว นอกจากนี้ยังได้สั่งให้เตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลสนามเผื่อไว้ในกรณีฉุกเฉินด้วย ในส่วนของเจ้าหน้าที่ที่มีความเสี่ยงสูง ได้สั่งให้ตรวจโรคและกักตัวแล้ว และยังได้กำชับให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคอย่างเคร่งคัด

ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต กล่าวอีกว่า การที่จะพบการติดเชื้อในเรือนจำอาจจะเกิดขึ้นได้ แต่จะมีในเฉพาะแดนกักโรคเท่านั้น เพราะผู้ต้องขังที่มาใหม่ทุกคนต้องถูกตรวจหาเชื้ออย่างเคร่งครัดทุกคน การที่มาจากข้างนอกนั้นเราไม่ทราบว่ามีโอกาสรับเชื้อมากน้อยแค่ไหน แต่ในแดนทั่วไปขอยืนยันว่า ไม่มีและยังไม่พบผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด เพราะเราทำตามมาตรการคนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า ขอให้ญาติผู้ต้องขังทุกคนสบายใจได้และอย่าตื่นตระหนกตกใจ ทั้งนี้เวลามีผู้ต้องขังเข้ามาใหม่หรือกลับจากการไปศาลเราต้องขอให้ทุกคนให้ความร่วมมือในการตรวจหาเชื้อเพื่อเป็นการป้องกัน หากตรวจได้เร็วเราก็จะป้องกันได้เร็วไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย เพราะวันนี้สถานการณ์ไม่ปกติ มีการแพร่ระบาดทุกพื้นที่ ดังนั้นจึงต้องชี้แจงเพื่อให้ทุกคนเข้าใจและไม่เกิดความสับสน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend