ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ชุมชนคลองเตยวอนรัฐตรวจโควิดในพื้นที่

341 0
ชุมชนคลองเตยวอนรัฐตรวจโควิดในพื้นที่

ชาวชุมชนคลองเตย ร้อง ขอ รัฐฯ ตรวจโควิดเชิงรุกในพื้นที่ หวั่น ชุมชนแออัดจะเป็นแหล่งคลัสเตอร์ใหม่ เพราะการไปตรวจเองนั้นมีค่าใช้จ่ายสูงเกินกว่าฐานะของคนในชุมชน

จากกรณีที่ มีชายที่อาศัยอยู่ในชุมชนคลองเตย ต้องกักตัว อยู่ในรถยนต์ส่วนตัวหลังทราบผลจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งว่าติดเชื้อโควิด 19 หลังรับแจ้งจากโรงพยาบาล ทางโรงพยาบาลไม่มีจำนวนเตียงที่ว่างเพียงพอ และขอให้ผู้ป่วยคนดังกล่าวกับตัวอยู่ที่บ้านก่อน

แต่ด้วยบ้าน ที่อยู่ปัจจุบันซึ่งตั้งอยู่ในชุมชนคลองเตย ไม่มีห้องแยก ชายคนดังกล่าวจึงตัดสินใจกับตัวอยู่ในรถยนต์ ส่วนภรรยาและลูกชายอยู่ในบ้านเพื่อรอฟังผลการตรวจ ล่าสุดผลการตรวจพบว่าลูกชายไม่ได้รับเชื้อโควิด 19

อย่างไรก็ตามรถยนต์คันดังกล่าวตั้งอยู่ห่างจากตัวบ้าน 100 เมตร ลักษณะบ้านในชุมชนแออัด และบ้านอยู่ไม่ไกลกันทำให้ชายคนดังกล่าวตัดสินใจกักตัวในรถยนต์ทันทีหลังจากที่ทราบเรื่อง ต่อมาคณะกรรมการของชุมชนคลองเตย 1-3 ได้เข้าช่วยเหลือโดยการส่งอาหารและเครื่องใช้จำเป็นให้กับครอบครัวดังกล่าว จากนั้นในช่วงบ่ายได้มีรถพยาบาลมารับชายคนดังกล่าวไปรักษาตัวต่อ

นายสิทธิชาติ อังคะสิทธิศิริ ประธานชุมชนคลองเตยล็อค 1-2-3 ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากที่ทราบเรื่องว่าครอบครัวดังกล่าว มีบุคคลที่ติดเชื้อโควิด 19 ก็ได้ขอความร่วมมือให้ครอบครัวดังกล่าวกักตัวและอยู่ห่างจากแหล่งชุมชน เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือนำตัวไปส่งโรงพยาบาลต่อไป

ทั้งนี้ชุมชนมีลักษณะครอบครัวอยู่ติดกัน การกักตัวจึงเป็นไปได้ด้วยความลำบาก จึงอยากฝากเรื่องถึงรัฐบาลให้ส่งรถตรวจพระราชทานหรือเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เข้ามาตรวจเชิงรุก รวมทั้งหาพื้นที่สำหรับกักตัว เพราะหลังจากที่มีกรณีชายดังกล่าวติด โควิด แล้วยังมีครอบครัวอื่นที่เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงและกำลังรอผลตรวจอยู่ด้วย ทั้งนี้ ในชุมชนคลองเตย 1-3 มีประชาชนอาศัยอยู่ทั้งสิ้น 1,600 หลังคาเรือน

โดยผู้นำชุมชนกล่าวต่อว่าการเข้าถึงการตรวจและการรักษาของคนในชุมชนเป็นไปด้วยความลำบาก ด้วยค่ารักษาและค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงกว่าฐานะคนในชุมชน 

ทั้งนี้ในระหว่างการให้ข้อมูล ผู้สื่อข่าวได้ลองโทรศัพท์หาสายด่วน 1668 และ 1669 ผลปรากฏว่าไม่มีเจ้าหน้าที่รับสาย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend