ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

อัยการสั่งไม่ฟ้อง "ธนาธร" คดีถือหุ้นสื่อสมัคร ส.ส.

377 0
อัยการสั่งไม่ฟ้อง ธนาธร คดีถือหุ้นสื่อสมัคร ส.ส.

อัยการสั่งไม่ฟ้อง"ธนาธร"ผิด พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง หลังถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยพ้น ส.ส.ปมหุ้นสื่อ วีลัค โฆษกอัยการ เผย ขั้นตอนต้องส่ง ผบ.ตร.เห็นเเย้งหรือไม่

วันนี้(22เม.ย.)ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก พนักงานอัยการคดีอาญา 4 นัดฟังคำสั่งในคดีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในคดีฐานข้อหารู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ได้สมัครรับเลือกตั้งหรือทำหนังสือยินยอมให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อของตนเพื่อสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ อันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 151 สืบเนื่องจากกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่านายธนาธรถือครองหุ้นสื่อ บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ขณะลงสมัครรับเลือกตั้ง และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติให้ดำเนินคดีอาญา

วันนี้มีทนายความผู้รับมอบเดินทางมาศาล โดยสำนักงานคดีอาญา 4 ได้เลื่อนฟังคำสั่งคดีนี้ออกไปเป็นวันที่ 25 พ.ค.เวลา 10.00 น.เนื่องจากกระบวนการยังไม่เสร็จสิ้น

นายอิทธิพร แก้วทิพย์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดกล่าวว่า จากการตรวจสอบทราบว่า คดีนี้พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญามีคำสั่งไม่ฟ้องนายธนาธร ตามที่พนักงานสอบสวนทำความเห็นมาตามขั้นตอน หลังจากนี้จะต้องนำสำนวนสอบสวนพร้อมความเห็นของของอัยการส่งให้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)ทำความเห็น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่าง ผบ.ตร.ทำความเห็นกลับมาว่า จะเห็นด้วยหรือเห็นเเย้งกับความเห็นของอัยการ ถ้า ผบ.ตร.เห็นเเย้งมาตามเดิมว่า สมควรสั่งฟ้องนายธนาธร ก็ต้องส่งสำนวนให้อัยการสูงสุด(อสส.)ชี้ขาดตามกฎหมายในที่สุดแล้วจะเห็นควรสั่งฟ้องนายธนาธรหรือไม่

สำหรับรายละเอียดเหตุผลนั้นยังไม่สามารถบอกได้ เเต่ถ้าคดีมีความเห็นยุติเมื่อไหร่ ทางทีมโฆษกพร้อมเปิดเเถลงรายละเอียดเเต่เรายืนยันว่าความเห็นทางคดีดังกล่าวไม่ได้มีความขัดเเย้งกับคำวินิจฉัยทางศาลรัฐธรรมนูญ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend