ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

กทม.ยัน "เยาวราช" พบผู้ติดเชื้อแค่บางร้าน เน้นย้ำร้านอาหารร่วมรักษาอนามัยอย่างเคร่งครัด

1.92K 0
กทม.ยัน เยาวราช พบผู้ติดเชื้อแค่บางร้าน เน้นย้ำร้านอาหารร่วมรักษาอนามัยอย่างเคร่งครัด

รองปลัดกรุงเทพมหานคร ปัดข่าวลือร้านอาหารย่านเยาวราชมีโควิดระบาดเป็นวงกว้าง โดยยืนยันมีการติดโควิดแค่บางร้านเท่านั้น พร้อมเน้นย้ำร้านอาหารร่วมรักษาอนามัยส่วนบุคคลของผู้มาใช้บริการอย่างเคร่งครัด

         (21 เม.ย. 64) นายขจิต ชัชวานิชย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากที่มีการแชร์ข้อมูลในสื่อออนไลน์ระบุมีการแพร่ระบาดบริเวณร้านอาหารเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่เป็นจำนวนมาก กรุงเทพมหานคร โดย สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ได้ติดตามสถานการณ์และตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่ามีผู้ติดเชื้อจริงแต่เป็นเพียงบางร้านเท่านั้น   โดยในส่วนของร้านตั้งใจอยู่ซึ่งเป็นร้านอาหารที่มีการระบุในสื่อออนไลน์ อยู่ระหว่างปิดปรับปรุง ซึ่งเป็นการปฏิบัติโดยปกติในช่วงสงกรานต์เป็นประจำทุกปี  และไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในร้านดังกล่าว อีกทั้งที่ผ่านมาร้านได้ปฏิบัติตามมาตรการที่กรุงเทพมหานครแนะนำอย่างเคร่งครัดตลอดมา โดยดำเนินการทำความสะอาดร้านด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ นอกจากนี้ร้านตั้งใจอยู่ได้ให้พนักงานในร้านดูแลความสะอาดตนเอง รักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล รวมทั้งได้ตรวจวัดอุณหภูมิและจัดจุดบริการล้างมือด้วยแอลกอฮอล์สำหรับลูกค้าและผู้ใช้บริการ ตลอดจนจัดที่นั่งโดยมีการเว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะตามข้อกำหนดและหลักเกณฑ์ที่หน่วยงานราชการกำหนด

         ส่วนกรณีร้านกระเป๋าบริเวณถนนราชวงศ์ ซึ่งพบว่ามีผู้ป่วยโควิด-19  กรุงเทพมหานคร โดยศูนย์บริการสาธารณสุข 13 ไมตรีวานิช ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรค และได้ให้ปิดร้านเพื่อทำความสะอาดตามมาตรการที่กำหนด สำหรับผู้ที่ติดเชื้อได้ประสานให้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว ส่วนผู้ที่ตรวจไม่พบเชื้อ ได้ให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพและให้กักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน

         รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวด้วยว่า  กรณีที่มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทั่วถนนเยาวราชนั้น    กรุงเทพมหานครไม่ได้อนุญาตให้มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อตามที่มีภาพเผยแพร่ในสื่อออนไลน์แต่อย่างใด  แต่ได้เน้นย้ำสร้างให้สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องกับผู้ประกอบการถึงวิธีการฆ่าเชื้อโรคที่เหมาะสม โดยการเช็ดถู ด้วยแอลกอฮอล์ 70% และน้ำยาฟอกขาว บริเวณพื้นที่หรือจุดสัมผัสร่วมต่าง ๆ ตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ จะเกิดประสิทธิภาพมีความปลอดภัยต่อผู้ทำความสะอาด  พร้อมทั้งกำชับให้สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการและประชาชนรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลและปฏิบัติตามมาตรการ (D-M-H-T-T-A) อย่างเคร่งครัด ได้แก่ เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกนอกบ้านหรืออยู่ในพื้นที่สาธารณะ ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์ล้างมือ ตรวจวัดอุณหภูมิ และใช้แอปพลิเคชัน "ไทยชนะ" หรือ "หมอชนะ" เมื่อเข้าใช้บริการในสถานที่ต่างๆ  ทั้งนี้เพื่อร่วมกันป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อันเป็นการสร้างความปลอดภัยให้แก่ประชาชนต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend