ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

เศร้า! โฆษก ตร. ยืนยัน ตำรวจรถไฟ ผูกคอตายในโรงพยาบาลตำรวจ ระหว่างการรักษาโรคโควิด-19

7.52K 0
เศร้า! โฆษก ตร. ยืนยัน ตำรวจรถไฟ ผูกคอตายในโรงพยาบาลตำรวจ ระหว่างการรักษาโรคโควิด-19

โฆษกตร. แถลงยืนยัน ร.ต.อ.สังกัดรถไฟป่วยโควิด-19 ผูกคอเสียชีวิตในห้องน้ำโรงพยาบาลสนามของโรงพยาบาลตำรวจ สาเหตุเนื่องจากผู้ป่วยมีความเครียดที่เป็นต้นเหตุทำให้ครอบครัวต้องติดเชื้อ

ที่โรงพยาบาลตำรวจ หลังมีรายงานว่า มีข้าราชการตำรวจ ฆ่าตัวตายระหว่างเข้ารับการรักษาโรคโควิด-19 จากการตรวจสอบเบื้องต้น ทราบว่า ตำรวจนายดังกล่าว คือ ร้อยตำรวจเอกบุญชู พรรณกลิ่น อายุ 59 ปี สังกัดกองบังคับการตำรวจรถไฟ

โดย พลตำรวจตรี ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงกรณีนี้ว่า ผู้เสียชีวิตไม่ได้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด แต่เกิดจากการฆ่าตัวตาย เพราะผู้ป่วยมีความเครียด เนื่องจากเป็นต้นเหตุให้คนในครอบครัว มีภาวะความเสี่ยงในการติดเชื้อไปด้วย /เบื้องต้น ครอบครัวไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ขณะที่ พลตำรวจโทนายแพทย์ พรชัย สุธีรคุณ นายแพทย์ (สบ.8) โรงพยาบาลตำรวจ เปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตมีไทม์ไลน์ ตั้งแต่ช่วงวันที่ 15 ถึง 16 เมษายน มีอาการท้องเสีย ต่อมา วันที่ 17 เมษายน ไปตรวจที่โรงพยาบาลมงกุฏวัฒนะ พบเป็นโรคโควิด-19 จึงประสานให้โรงพยาบาลตำรวจ มารับตัวช่วงค่ำวันที่ 18 เมษายน

วันต่อมา มีอาการไข้สูงตลอดเวลา เจ็บหน้าอก ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ และนอนไม่หลับ กระทั่ง วันที่ 20 เมษายน มีอาการแย่ลง ระดับออกซิเจนในเลือดต่ำลง

จากนั้น ช่วงเย็น ผู้เสียชีวิตเข้าห้องน้ำ ต่อมา พยาบาลพบว่า ผู้เสียชีวิตใช้เข็มขัดผูกคอตายในห้องน้ำ จึงพยายามปั๊มหัวใจ แต่ไม่สามารถช่วยได้ทัน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยส่งศพผู้เสียชีวิตไปตรวจพิสูจน์ที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ แล้ว


นายแพทย์ (สบ.8) โรงพยาบาลตำรวจ ยังยืนยันว่า โรงพยาบาลตำรวจมีมาตรฐานในการดูแลผู้ติดเชื้อโดยแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ผู้ป่วยที่ไม่มีอาการให้พักรักษาตัวสังเกตอาการที่โรงพยาบาลสนาม / และหากพบว่า มีอาการทรุดตัวลง จะย้ายผู้ป่วยไปรักษายังหอผู้ป่วยของโรงพยาบาลตำรวจ ต่อไป

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนเชื่อมั่น ในมาตรฐานการรักษาผู้ป่วย แม้ว่าจะมีขีดความสามารถเกี่ยวกับเตียงในการรองรับผู้ติดเชื้อก็ตาม แต่ยืนยันไม่กระทบกับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของแพทย์

นอกจากนี้ โรงพยาบาลตำรวจ ยังมีหน่วยงานที่ให้คำปรึกษา เพื่อลดปัญหาภาวะความเครียดของผู้ป่วยผู้ติดเชื้อ แต่ยอมรับว่า ขณะนี้แนวโน้มผู้ติดเชื้อ มีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน บางครั้งการคัดกรองอาจจะทำได้ยาก

อีกทั้ง สถานพยาบาลขณะนี้ มีปัญหาการรองรับผู้ติดเชื้อไม่เพียงพอต่อผู้ป่วยแต่ละวัน จึงทำให้มีการส่งตัวผู้ติดเชื้อมายังโรงพยาบาลสนามของโรงพยาบาลตำรวจ ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบประวัติ หรือภาวะความเครียดย้อนหลังก่อนเข้ามารักษาตัวได้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend