ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

"เมียนมา"ยิงเรือไทยคำรบสอง

665 0
เมียนมายิงเรือไทยคำรบสอง

แม่ฮ่องสอน -ทหารเมียนมาฐานปฏิบัติการด๊ากวิน ยิงเรือราษฎรไทยบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เป็นคำรบ 2 ขณะลำเลียงข้าวสาร อาหารแห้ง ไก่สดไปส่งให้ร้านค้าที่บ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ด้านราษฎรบ้านแม่สามแลบ ผวาหนักพร้อมใจกันหยุดเดินเรือและไม่ให้ความร่วมมือกับฝ่ายความมั่นคง หลังไม่ได้รับการคุ้มครองพลเมืองจากรัฐ

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 20 เมษายน 2564ทหารเมียนมาสังกัดกองพันเคลื่อนที่เร็ว 340 ( พัน.คร.340 ) ฐานปฏิบัติการด๊ากวิน ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้ยิงเรือหางยาวขนาดเล็ก ของนายป่อกาเดอ และเรือหางยาวขนาดใหญ่ของนาย คาชุ ขณะแล่นเรือผ่านฐานฯของทหารเมียนมาเพื่อนำสินค้า เครื่องอุปโภคและบริโภค ได้แก่ ข้าวสาร อาหารแห้งและไก่สด ไปส่งให้กับร้านค้าในหมู่บ้านท่าตาฝั่ง ที่มีทหารพราน สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 3604 ตั้งฐานปฏิบัติในหมู่บ้านดังกล่าว

นายป่อกาเดอ เจ้าของเรือ ระบุว่า เรือของเขาวิ่งในเขตไทย เพื่อนำสินค้าที่มีการสั่งซื้อจากเจ้าของร้านค้าใน หมู่บ้านท่าตาฝั่ง เมื่อแล่นเรือไปถึงหน้าฐานฯจุดตรวจของทหารเมียนมาทหารเมียนมาได้ใช้อาวุธปืนยิงเข้ามาทันที ทั้งที่เรือแล่นอยู่ในร่องน้ำฝ่ายไทย เรื่องที่เกิดขึ้นสร้างความหวั่นวิตกให้กับราษฎรไทยในหมู่บ้านแม่สามแลบเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินแต่อย่างใด ชีวิตราษฎรตามแนวชายแดนเหมือนแขวนอยู่บนเส้นด้าย โดยขณะนี้ทางเจ้าของเรือในหมู่บ้านแม่สามแลบ ซึ่งมีเรืออยู่จำนวนประมาณ 20 กว่าลำ จะหยุดเดินเรือในแม่น้ำสาละวิน จนกว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง จะสามารถรับรองความปลอดภัยให้กับราษฎรในหมู่บ้านคนไทยที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำสาละวินทั้งหมด


ก่อนหน้านั้น หลังจากที่ทหารเมียนมาก่อเหตุยิงเรือไทยเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2564 ต่อมาวันที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 09.30 น.เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทยบ้านแม่สามแลบ พร้อมด้วย ปลัดอำเภอสบเมย กำนัน ผู้ใหญ่บ้านแม่สามแลบ ได้มีการประชุมชาวบ้านต่อกรณีที่ทหารเมียนมายิงเรือคนไทย ปรากฏว่าในการประชุมได้สรุปว่าให้เรือไทยทุกลำที่จะวิ่งผ่านจุดตรวจทหารเมียนมาฐานฯด๊ากวิน จะต้องแวะไปให้ทหารเมียนมาตรวจสอบเรือและสินค้าทั้งหมด ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้สร้างความไม่พอใจให้กับราษฎรในหมู่บ้าน และมีมติว่าเรือทุกลำจะหยุดวิ่ง จนกว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยจะเคลียร์กับทหารเมียนมาได้ว่าห้ามทหารเมียนมายิงเรือคนไทยที่ติดธงชาติไทยทุกคัน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ประมาณ 10 กว่าปีที่ผ่านมา ได้มีราษฎรในบ้านแม่สามแลบ ถูกทหารเมียนมาจับกุมไปจำนวน 6 คน โดยทางการไทยไม่ได้เข้าไปให้การช่วยเหลือแต่อย่างใด จนล่าสุดคนทั้งหมดได้กลับมาและบอกว่าได้ถูกทางการเมียนมานำตัวคุมขังติดคุกเมียนมาเป็นเวลา 10 ปี และเมื่อติดครบจึงได้รับการปล่อยตัวกลับบ้าน ขณะที่ญาติพี่น้องของคนเหล่านั้นคิดว่าเสียชีวิตไปแล้วและได้มีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ทุกปี

หลังจากที่ทหารเมียนมายิงเรือไทยในวันที่ 18 เมษายน 2564 เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของไทย ฐานปฏิบัติการบ้านท่าตาฝั่ง กับทหารเมียนมาได้เดินทางไปพบปะกับพ.ต.โซโมยะ รอง ผบ.พัน.คร.340 ฐานฯด๊ากวิน ซึ่งอยู่ตรงข้ามฐานทหารไทย โดยผลการเจรจา ทางทหารเมียนมาได้แจ้งว่า ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา ให้ตั้งจุดตรวจบริเวณหน้าฐานฯด๊ากวิน โดยเรือทุกลำที่แล่นผ่านจุดตรวจดังกล่าว ต้องจอดเพื่อให้ทำการตรวจสอบสิ่งผิดกฎหมายและเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ประชาชนชาวเมียนมาที่ประท้วงรัฐบาลหลบหนีเข้าไทย ส่วนการยิงเรือนั้นเป็นการยิงขู่ แต่กระสุนอาจจะแฉลบไปโดนเรือและตั้งแต่นี้ไปให้ทางบ้านแม่สามแลบ ส่งยอดจำนวนเรือที่จะวิ่งผ่านจุดตรวจของทหารเมียนมาให้ฐานฯด๊ากวินด้วย โดยมีข้อแม้ว่าทางฝ่ายทหารเมียนมาจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับประชาชนชาวกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่บริเวณ บ้านอีทูโกร และบ้านอูแวโกร

สำหรับเครื่องบินที่บินเข้ามาในพื้นที่ของกองพลน้อยที่ 5 เคเอ็นยู เป็นการบินในพื้นที่ของฝ่ายทหารกะเหรี่ยงไม่ได้ไปรบกวนประชาชนกะเหรี่ยงแต่อย่างใด ส่วนการใช้เครื่องบินโจมตีเคเอ็นยูนั้น เนื่องจากทางเคเอ็นยู มีการวางพลซุ่มยิงและวางกับระเบิดในพื้นที่เป็นจำนวนมาก และขอให้ฝ่ายไทยเจรจากับเคเอ็นยู ให้ทหารเมียนมาสามารถส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหารและเสบียงกรังให้กับฐานทหารเมียนมาที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำสาละวินได้อย่างสะดวก และนอกจากนั้นของให้ไทยช่วยเจรจากับเคเอ็นยู ให้อำนวยความสะดวกในการเข้ามาซื้อสินค้าและอาหารที่บ้านแม่สามแลบได้ ส่วนเรือของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสาละวิน หากจะวิ่งในลำน้ำสาละวินให้ติดธงไทยไว้ที่หัวเรือและท้ายเรือ ทางทหารเมียนมาจะไม่ยิง แต่หากเป็นเรือชาวบ้านทั่วไปหากไม่แวะป้อมยามรักษาการณ์ของเมียนมาจะถูกยิงทุกลำ

ล่าสุดสถานการณ์ในเขตเมียนมาพื้นที่รับผิดชอบของ กองพลน้อยที่ 5 เคเอ็นยู เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2564 ทหารเมียนมาสังกัด พัน.ร.19 จำนวน 40 นาย , พัน.คร.341 ส่วนหน้า จำนวน 40 นาย , พัน.คร.434 ส่วนหน้า จำนวน 40 นาย และ พัน.คร.340 จำนวน 40 นาย รวม 160 นาย พร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ เดินทางออกจากที่ตั้งภาคทหารบกตะวันออกเฉียงใต้ จ.เมาะละแหม่ง รัฐมอญ ผ่านพื้นที่ จ.ผาอัน ไปถึงบ้านซอแบวเดอ จ.ผาปูน รัฐกะเหรี่ยง เดินทางเข้าสู่พื้นที่ เขตยึดครองของทหารกะเหรี่ยงสังกัด กองพลน้อยที่ 5 เคเอ็นยู ตรงข้ามพื้นที่ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ห่างชายแดนไทย-เมียนมาประมาณ 40 กม. เพื่อสนับสนุนและคุ้มกันเส้นทางในการเข้าโจมตีทหารกะเหรี่ยง แต่กองทหารเมียนมาดังกล่าวยังไม่สามารถปฏิบัติการได้ เนื่องจากถูกทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ส่งกำลังไปปิดล้อมและสู้รบกันอยู่

เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย ทศพล บุญพัฒน์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend