ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

เปิดใจครอบครัวติดโควิด-19 รพ.ไม่รับรักษา จากคนเดียวลุกลามติดทั้งบ้าน 6 ชีวิต

4.30K 0
เปิดใจครอบครัวติดโควิด-19 รพ.ไม่รับรักษา จากคนเดียวลุกลามติดทั้งบ้าน 6 ชีวิต

หลังโลกออนไลน์มีการแชร์โพสต์ภาพผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งครอบครัว ทั้ง 6 ชีวิต โดยผู้โพสต์คือนายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ระบุว่า ไปเยี่ยมลูกบ้านสายไหมมา เคสนี้เริ่มจากติดหนึ่งคน ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน แต่โรงพยาบาลไม่รับรักษา บอกว่าเกินศักยภาพของหมอ โยนไปโยนมา ผ่านไป 10 วัน จน ณ ตอนนี้ทางบ้าน 6 คนติดหมด

นางสาวกัลยาณี เปิดเผยว่า เหตุการณ์นี้เริ่มจากพ่อของตนไปรับประทานอาหารนอกบ้านกับเพื่อน จากนั้นก็ป่วย จึงไปตรวจ พบว่าติดเชื้อโควิด-19 แต่โรงพยาบาลแจ้งว่า ไม่มีเตียงพอสำหรับคนไข้จึงให้กลับมากับตัวที่บ้าน ยืนยันว่าปฏิบัติตัวตามมาตรฐานทุกอย่าง แต่ระหว่างที่พ่อรับเชื้อและยังไม่ได้เข้ารับการตรวจ ลูกของตนคิดว่าปู่เป็นไข้ธรรมดาจึงเช็ดตัวให้ จึงคิดว่านี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ติดเชื้อกันทั้งครอบครัว และยังทำให้เพื่อนบ้านติดเชื้อโควิด-19 ไปด้วย จำนวน1 คน เพราะเป็นเพื่อนบ้านที่นำอาหารมาส่งให้ โดยยืนยันว่าหมอที่รักษา แจ้งเองว่าโรงพยาบาลไม่มีศักยภาพในการรักษา หากติดต่อโรงพยาบาลไหนได้ ให้ไปรักษาโรงพยาบาลนั้น แต่หลังจากที่เป็นข่าวในโซเชียล ล่าสุดได้รับการติดต่อจากโรงพยาบาลเข้ามารับครอบครัวเธอไปรักษาแล้ววันนี้

ด้านนายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ช่วยส.ส.เขตสายไหม เปิดเผย ว่าขณะนี้เขตสายไหมมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 กว่า 200 คน ซึ่งมากกว่า 50 คนไม่ ได้รับการรักษา เนื่องจากมีเตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอ มองว่าการทำงานของภาครัฐอย่างล่าช้า และไม่มีประสิทธิภาพ พร้อม พร้อมกับเสนอแนะว่าหมอทีมแพทย์ควรยอมรับความจริงว่าไม่มีศักยภาพเพียงพอ และควรคัดแยกผู้ป่วยที่อาการหนักไปอยู่โรงพยาบาล


ทั้งนี้ ไม่ใช่เฉพาะครอบครัวล่าสุดที่เจอปัญหาในการเข้าสู้ระบบการรักษาหลังติดเชื้อโควิด-19 ยังมีกรณีที่เป็นข่าวก่อนหน้าที่ คือ ครอบครัวนางวนิดา และ นายสุรพล ที่อยู่ภายในซอยสายไหม 23 และสมาชิกในบ้านทั้งหมด 4 คน ติดเชื้อโควิด ประกอบด้วย นายวนิดา นายสรุพลที่เป็นสามีภรรยากัน ลูกชาย และแม่ของนางวนิดา โดยหลังกลายเป็นข่าวว่า มีเพียงคนเดียวคือแม่ของนางวนิดา ได้ไปรักษาที่โรงพยาบาล แต่อีก 3 คน ไม่ได้ไป จนลูกชายของนายสุรพลและนางวนิดามีอาการหนัก เมื่อเป็นข่าวและมีเจ้าหน้าที่จากศูนย์เอราวัณมารับถึงกับทำให้นายสุรพล ก้มลงกราบรถฉุกเฉิน และอีกกรณีคือที่เป็นข่าวคือแม่อุ้มลูกติดโควิดไลฟบุ๊ก ตัดพ้อถึงการถูกปฏิเสธการรักษา เมื่อวันที่ 12 เมษายน โดยน่าสังเกตุว่า ทั้ง 3 กรณีนี้ เกิดขึ้นในพื้นที่สายไหม

ด้าน นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยอมรับว่า 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ในกรุงเทพมหานครมีปัญหาเรื่องการจัดการเตียง เพราะจำนวนผู้ป่วยจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงเพิ่มขึ้นรวดเร็วมาก ซึ่งพยายามแก้ไขอยู่

โดยสายด่วน 1668 ของกรมการแพทย์ ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน -18 เมษายน มีคนโทรเข้ามาหาเตียง 1,204 คน ในจำนวนนี้ได้เตียงแล้ว 627 คน ส่วนที่เหลือ 509 คน ได้จัดระดับสี เป็นสีเขียว ไม่มีอาการ 362 คน สีเหลือง 141 คน และสีแดง 6 คน ทยอยแบ่งส่งตัวไปรักษาใน Hospitel โรงพยาบาลสนาม และโรงพยาบาล รัฐ และเอกชน

คาดว่า ในช่วง 2 วันนี้ จะสามารถจัดการหาเตียงให้กับผู้ป่วยได้ทุกคน อย่างไรก็ตามมีข้อมูลว่า ผู้ป่วยเกณฑ์สีเขียวที่ไม่มีอาการ บางคนปฏิเสธการรักษา จึงขอย้ำว่า ผู้ติดเชื้อทุกคนจะต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาลตามระบบ ปฏิเสธไม่ได้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์