ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

อนามัยโลกเผย ‘ยอดป่วยโควิด-19’ พุ่งทั่วโลก พบคนหนุ่มสาวติดเชื้อมากขึ้น

686 0
อนามัยโลกเผย ‘ยอดป่วยโควิด-19’ พุ่งทั่วโลก พบคนหนุ่มสาวติดเชื้อมากขึ้น

ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่าจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่มขึ้นทั่วโลก เป็นสัปดาห์ที่ 8 แล้ว โดยในสัปดาห์ที่แล้วพบผู้ป่วยใหม่เพิ่ม 5.2 ล้านราย และมีอัตราป่วยในหมู่คนหนุ่มสาวเพิ่มขึ้นอย่างน่าวิตกกังวล

ทีโดรสกล่าวว่ายอดผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 5 ติดต่อกัน ทำให้ยอดผู้ป่วยเสียชีวิตทั่วโลกอยู่ที่มากกว่า 3 ล้านราย ซึ่งสถานการณ์การแพร่ระบาดมีความรุนแรงมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา โดยหากพิจารณาจากตัวเลขขององค์การ ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แตะระดับ 1 ล้านรายในช่วงเวลา 9 เดือน ต่อมาเพิ่มขึ้นแตะระดับ 2 ล้านรายใน 4 เดือน และล่าสุดแตะระดับ 3 ล้านรายใน 3 เดือน

ขณะที่อัตราการติดเชื้อและการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลของผู้ที่มีอายุระหว่าง 25-59 ปี เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ ซึ่งอาจมีสาเหตุจากเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ที่มีอัตราการแพร่ระบาดสูง และการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่เพิ่มขึ้นในหมู่ผู้ใหญ่ที่มีอายุไม่มากนัก

เพื่อรับมือกับความจำเป็นเร่งด่วนด้านวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในทั่วโลก องค์การฯ ได้เผยแพร่เอกสารแสดงความสนใจ (EOI) เมื่อวันศุกร์ (16 เม.ย.) เพื่อก่อตั้งศูนย์ส่งต่อเทคโนโลยีโควิด-19 สำหรับวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) ด้วยหวังว่าจะช่วยเพิ่มการผลิตวัคซีนให้ประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง

ทีโดรสเรียกร้องให้ผู้ผลิตดั้งเดิมของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดนี้ ส่งต่อเทคโนโลยีและข้อมูลให้กับศูนย์กลาง เพื่อให้ประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลางแสดงความสนใจของตนในการรับเทคโนโลยีดังกล่าว

"เรามีนวัตกรรมล้ำสมัยทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งตอนนี้เราจำเป็นต้องใช้นวัตกรรมเพื่อรับรองว่าจะมีผู้เข้าถึงประโยชน์ของวิทยาศาสตร์นี้ได้มากที่สุด" ทีโดรสทิ้งท้าย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend