ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

เจ้าคณะจังหวัดชี้พระกิโยตินเป็นบุคคลจิตวิปริต

228 0
เจ้าคณะจังหวัดชี้พระกิโยตินเป็นบุคคลจิตวิปริต

เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู ชี้กรณี นายธรรมกร วังปรีชา อดีตเจ้าสำนักที่พักสงฆ์ ปลิดชีพตัวเองด้วยเครื่องกิโยติน เป็นบุคคลจิตวิปริต ฆ่าสัตว์ ฆ่าตนเอง ถือว่าเป็นบาปอันหนัก

20 เมษายน 2564 จากเหตุกรณี นายธรรมกร วังปรีชา อดีตเจ้าสำนักที่พักสงฆ์ภูหินกอง บนเทือกเขาภูพาน บ้านนาแค ต.หนองบัว อ.เมืองหนองบัวลำภู ได้เสียชีวิตโดยใช้เครื่องตัดคอ(กิโยติน คือเครื่องตัดคอสมัยก่อน) เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2564 ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

โดยนางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผวจ.หนองบัวลำภู พร้อมด้วย นายเกรียงวิชญ์ เตชวิทยไวทิน รอง ผวจ.หนองบัวลำภู พล.ต.ต.นิพนธ์ พานิชเจริญ ผบก.ตร.ภ.จว.หนองบัวลำภู พ.ต.อ.ประทีป ปัญโญวัฒน์ ผกก.สภ.เมืองหนองบัวลำภู นางจิราภรณ์ บุญโพธิ์ ผอ.สนง.พระพุทธศาสนาจังหวัดหนองบัวลำภู นางสาวพัชนี สภา วัฒนธรรมจังหวัด และพนักงานสอบสวนเวรได้ร่วมประชุมหารือพร้อมเดินทางลงพื้นที่ไปที่พักสงฆ์ภูหินกอง บรรยากาศโดยทั่วไป ยังคงเป็นปกติเช่นเคย มีชาวบ้านใกล้เคียงเดินทางมาเพื่อทำความสะอาดบริเวณวัดตามปกติ เหมือไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ที่เยอะเป็นพิเศษคือกองทัพนักข่าว ที่รอมารายงานข่าว ความเคลื่อนไหว ภายในวัด


นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่า เบื้องต้นได้สอบสวน ทราบว่า สถานที่ก่อเหตุเป็นที่พักสงฆ์ และบุคคลที่ก่อเหตุมีความเชื่อส่วนตัว ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนสอนสวน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้าไปดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ และฝากถึงประชาชนว่า การศึกษาหลักธรรมคำสอนต้องมีสติและวิจารณญาณ ในการกลั่นกรอง ความเชื่อ ซึ่งจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นเมืองแห่งธรรมมีพระอาจารย์ที่สั่งสอนและเป็นพระนักปฏิบัติ ที่ยึดตามหลักธรรมคำสอนที่ดีงามเยอะ เช่น หลวงปู่ขาว อนาลโย แห่งวัดถ้ำกลองเพล อยากให้พี่น้องชาวพุทธ อย่าวู่วามในความเชื่อที่ผิดหลักคำสอน

ทางด้าน พระวุฒิสารโสภณ เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่า อดีตพระธรรมกร ฐานธมฺโม เดิม ชื่อ นายธรรมกร วังปรีชา ตามใบสุทธิ สังกัดวัดอรัญบรรพต อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย เคยเป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่เหรียญ วรลาโภ แห่งวัดอรัญบรรพต อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ก่อนที่จะก่อเหตุ ได้ลาสิกขา 1 วันโดยนุ่งขาวห่มขาว ไปก่อเหตุ จึงไม่ใช่พระตามที่สื่อมวลชนเสนอไป

เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในทางพุทธศาสนาไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น บวชเป็นพระมานานถึง 30 ปี มีครูบาอาจารย์ ที่เป็นพระนักปฏิบัติ ไม่มีตรงไหนที่ครูบาอาจารย์สอนให้ทำแบบนี้ ในหลักธรรมคำสอน ได้มีหลักธรรมคำสอน ให้มีเมตตา ต่อตนเอง เมตตาต่อคนอื่น ห้ามฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ความเมตตาเป็นอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ วินัยของพระคืออาบัติที่หนักที่สุด คือ ห้ามสวรรค์ ห้ามนิพพาน มี 4 ข้อ คือ เสพเมถุน หลักของเขา ฆ่าสัตว์ พูดอวดคุณพิเศษที่ไม่มีในตน ฆ่าสัตว์ ฆ่าตนเองก็ไม่ได้ ผิดเหมือนเดิม และจะไปสอนให้คนอื่นฆ่าหรือตัดหัว ตนเอง ถือว่าเป็นบาปอันหนัก

เรื่องโดย สุรศักดิ์ เครือคำ | ภาพโดย สุรศักดิ์ เครือคำ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์