ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

นายกฯ กำชับเร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนเร็วที่สุดและทั่วถึง ลุ้นช่วงบ่ายเคาะมาตรการเยียวยา

713 0
นายกฯ กำชับเร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนเร็วที่สุดและทั่วถึง ลุ้นช่วงบ่ายเคาะมาตรการเยียวยา

นายกรัฐมนตรี กำชับให้เร่งฉีดวัคซีนประชาชนเร็วที่สุดและให้ทั่วถึง แย้ม เจรจาไฟเซอร์ซื้ออีก 5-10 ล้านโดส นำเข้าเดือน ก.ค. ย้ำ ไม่คิดผูกขาดนำเข้าวัคซีน วอนประชาชนเชื่อฟังแพทย์ในการจัดหาที่พยาบาล เพราะโรงพยาบาลต้องรักษาเตียงไว้ให้ผู้ป่วยอาการหนัก ลุ้นช่วงบ่ายหารือทีมเศรษฐกิจเรื่องมาตรการเยียวยาประชาชน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า รัฐบาลได้มีการยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 ในระดับใหม่ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ ต้องพิจารณาในช่วง 2 สัปดาห์นี้ ให้มีการประชุมเร็วว่าสถานการณ์ และแนวโน้มการแพร่ระบาดของเชื้อ ซึ่งต้องขอความร่วมมือทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ให้มีการทำงานร่วมกันในลักษณะบูรณาการร่วมกัน ทั้งข้าราช พลเรือนและทหาร ซึ่งเป็นการดำเนินการอย่างเต็มที่ ขอบคุณประชาชนที่มีส่วนให้ความร่วมมือ เข้าใจและตอบสนองนโยบายภาครัฐที่ออกไปตามมาตรการต่างๆ

ส่วนกระแสโซเชียลโจมตีรัฐบาลให้เปิดการนำเข้าวัคซีนของโรงพยาบาลเอกชน นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ตนได้ตอบสนองแล้ว โดยให้กระทรวงสาธารณสุขพิจารณาดำเนินการมาโดยตลอด พร้อมจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาอีกคณะหนึ่ง โดยมีนายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็นประธาน โดยได้หารือกับสมาคมโรงพยาบาลเอกชน และผู้รู้ เพื่อให้ข้อมูลว่าจะสามารถดำเนินการในส่วนนี้ได้อย่างไร เพื่อให้สามารถนำเข้าวัคซีนทางเลือกได้ ซึ่งการผลิตวัคซีนของบริษัทเอกชนกว่าจะนำออกมาต้องขออนุญาตรัฐบาล ซึ่งเป็นสัญญาระหว่างรัฐต่อรัฐ นี่คือความยากง่าย การที่เราได้รับวัคซีนในช่วงแรกเป็นการจัดซื้อในฐานะที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ดีมากในระยะที่ 1

พร้อมระบุว่าการจัดหาวัคซีนนั้นเป็นไปตามความจำเป็น และตนไม่อยากให้ประชาชนมีความเสี่ยง ในขณะที่วัคซีนยังไม่มีการพิสูจน์ทราบได้ แต่เมื่อมีการพิสูจน์ทราบมาแล้ว ตนก็เปิดช่องทางให้หลายยี่ห้อ เข้ามาแสดงความต้องการที่จะขายและขึ้นทะเบียน แต่ต้องย้ำว่าการจัดหาวัคซีนเป็นแบบระหว่างรัฐต่อรัฐ เนื่องจากอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพราะฉะนั้นต้องไปดูเงื่อนไขตรงนี้ ตนขอให้เข้าใจ ไม่ใช่ว่าสั่งจองช้าเกินไปหรือจำนวนน้อยเกินไป ทุกอย่างเป็นไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เราไม่อยากให้ประชาชนมีความเสี่ยงในตอนแรกที่มียังไม่มีผลที่รูปธรรมออกมา ซึ่งในหลายประเทศก็เป็นเช่นเดียวกับเรา

ทั้งนี้ วัคซีนที่จะนำเข้ามาประมาณการไว้ในวันที่ 24 เมษายน บริษัท ซิโนแวค 500,000 โดส และเดือนพฤษภาคมอีก 1,000,000 โดส ซึ่งในส่วนนี้ต้องรอนโยบายของรัฐบาลจีนด้วย นอกจากนี้ บริษัท astrazeneca ที่ผลิตในประเทศไทย เริ่มส่งวัคซีนในช่วงเดือนมิถุนายน 4-6 ล้านโดส สถาบันวัคซีนเปิดเผยว่ากำลังเจรจากับบริษัทไฟเซอร์ และมีความเป็นไปได้ที่จะส่งเข้ามาได้ในช่วงเดือนกรกฎาคม ถึงสิ้นปี ประมาณ 5-10 ล้านโดส แต่ทางนี้ยังอยู่ในระหว่างการเสนอราคา และเงื่อนไข

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ตนได้เร่งรัดให้มีการฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุดตามโควตา และประชาชนได้รับบริการวัคซีนได้อย่างทั่วถึงตามกำหนดความเร่งด่วน เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ ขณะนี้รัฐบาลมีการเตรียมสำรองวัคซีนเดือนต่อไป

ส่วนกรณีที่มีการตั้งคำถามว่าเป็นเรื่องการผูกขาดการนำเข้าวัคซีน นายกรัฐมนตรียืนยันว่า เป็นไปไม่ได้ ตนไม่เคยคิดเรื่องนี้ คิดแต่เพียงว่าจะทำอย่างไรให้ปลอดภัย จะทำอย่างไรให้จัดหาได้ พร้อมอธิบายว่า การจัดซื้อวัคซีนไม่สามารถที่จะซื้อเหมือนซื้อยาปกติทั่วไปได้ เพราะเป็นวัคซีนที่ใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน และบริษัทผู้ผลิตเอกชนก็ไม่รับผิดชอบในกรณีที่เกิดผลกระทบหรือผลข้างเคียงรัฐจึงจำเป็นต้องเป็นผู้จัดหาในขณะนี้ ต่อไปคงคลี่คลายลงได้

ส่วนการติดตามสำนวนคดีเกี่ยวกับเรื่องแหล่งแพร่ระบาดต่างๆนั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้กำชับให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดูแลเจ้าหน้าที่ทั้งหมด และลงโทษไปบ้างแล้ว อีกทั้งต้องมีการตรวจสอบต่อไป ให้ถึงเจ้าของที่แท้จริงของสถานบริการต่างๆเหล่านั้น เพื่อดำเนินคดีต่อไป ยืนยันไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องเหล่านี้ แหล่งการแพร่ระบาดมีการสอบสวนในทุกกรณี

กรณีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อจำนวนมาก นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ต้องเข้าใจว่าติดมาอย่างไร คงไม่ได้ไปเที่ยวเตร่ที่ไหนมาต้องเห็นใจเขา บุคลากรทางการแพทย์ต่างๆเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นทหารตำรวจ ที่ไปดูแลเรื่องการตรวจจุดสกัดดูแลผู้ชุมนุม ที่นี้แหละที่มีการแพร่ระบาด แล้วติดเชื้อมาก็ต้องเห็นใจเขา ต้องดูแลเขา ตนไม่อยากให้สร้างภาระให้กับเขาอีก เราต้องรักษาบุคลากรทางการแพทย์ให้ได้มากที่สุดให้ความสำคัญ ดูแลเขา และ รัฐบาลก็มีมาตรการดูแลอยู่แล้วในส่วนนี้

ส่วนการเข้าถึงวัคซีนผ่าน Application หมอพร้อม จะเริ่มให้ลงทะเบียนวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 จะต้องมีการเตรียมการมากพอสมควร เพื่อให้เข้าถึงประชาชนทั่วประเทศโดยเร็ว โดยเริ่มใช้ข้อมูลจากการเข้ารักษาการพยาบาลทั่วประเทศ ก็ได้จำนวนหนึ่ง แต่ที่เหลือก็ต้องหาเพิ่มเติมว่าคนทั้งประเทศมีความต้องการที่จะฉีดวัคซีนด้วยความสมัครใจเท่าไหร่

ด้านแผนการจัดหายาฟาวิพิราเวียร์ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า หลายคนเข้าใจว่าขาดแคลน แต่รัฐบาลมีการจัดเตรียมแผนสำรองไว้แล้ว โดยกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งยาดังกล่าว ต้องเข้าใจตรงกันว่าไม่ใช่ยาที่กินแล้วจะป้องกัน covid วัคซีนก็เป็นวัคซีนที่สร้างภูมิต้านทานในตัวเราให้เข้มแข็งขึ้น และเมื่อภูมิเข้มแข็งขึ้นก็สามารถต้านทานโรคนี้ได้พอสมควร และไม่ไปแพร่เชื้อให้คนอื่น แต่อย่างไรก็ตามจะต้องใช้มาตรการเดิมที่มีอยู่คือการสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ

โดยบางพื้นที่ มีการกำหนดบทลงโทษ ผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย ซึ่งตนไม่อยากให้ประชาชนต้องเดือดร้อนตรงนี้ แต่บางทีก็จำเป็นเหมือนกันไม่เช่นนั้นประชาชนก็ประมาท ทำให้การแก้ไขปัญหานั้นยากขึ้นเรื่อยๆ ตนโทษใครไม่ได้อยู่แล้ว เป็นเรื่องที่เราทุกคนต้องไม่โทษซึ่งกัน และต้องร่วมมือซึ่งกันและกัน ตนขอบคุณทุกกำลังใจที่มอบให้กับตนคณะรัฐมนตรี บุคลากรทางการแพทย์ รัฐบาลตนจะไม่หยุดนิ่งในการคิดที่จะบริหารจัดการต่างๆ ตนก็รับฟังความคิดเห็นจากกระทรวงสาธารณสุข บุคลากรทางการแพทย์ โดยในเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมจะมีการจัดหายาดังกล่าวเพิ่มอีก 2 ล้านเม็ด พอเพียงต่อการใช้เพื่อการรักษา ซึ่งจะต้องประเมินรายวัน และสต็อกเอาไว้หากสถานการณ์เลวร้ายมากขึ้น เพราะฉะนั้นจะต้องมีแผนเป็นขั้นเป็นตอน

ส่วนกรณีเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ในเรื่องการเยียวยาประชาชน ในช่วงบ่ายจะหารือเพิ่มเติมกับทีมเศรษฐกิจ ว่าจะสามารถใช้งบประมาณต่างๆได้มากน้อยเพียงใด และเริ่มโครงการใดบ้าง ซึ่งปัจจุบันยังมีโครงการเราชนะ โครงการ ม .33 เรารักกัน และโครงการอื่นที่จบไปแล้ว จะดำเนินการพิจารณาอีกครั้ง โดยนายกรัฐมนตรีย้ำว่า ต้องนึกถึงว่ารัฐบาลมีงบประมาณอยู่แค่ไหน ยืนยันวาไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณ อย่างไรก็ต้องจัดหาให้จนได้ เพียงแต่ว่าต้องหาด้วยวิธีไหน ว่าจะมีงบประมาณเพียงพอหรือไม่ ในสถานการณ์เช่นนี้

นายกรัฐมนตรีกล่าวในช่วงท้ายว่า สิ่งที่ตนพูดออกไปในฐานะรัฐบาลนายกรัฐมนตรีเอาข้อมูลออกมาจากหน่วยงาน นี่คือทำงานอย่างเป็นระบบ ตนได้เน้นย้ำเรื่องโรงพยาบาลสนามต้องทำความเข้าใจกับประชาชน ว่าจะต้องเตรียมให้ได้ทุกพื้นที่ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนให้เข้าใจตรงกันว่า หลายคนอยากเข้าโรงพยาบาลรัฐ หรือเอกชน แต่เตียงไม่เพียงพอจึงต้องรักษาเตียงไว้ให้กับผู้ป่วยที่มีอาการหนัก จึงต้องมีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ซึ่งมีเตียงว่างอยู่จำนวนมากพอสมควร และพร้อมที่จะจัดตั้งขึ้นใหม่ จึงขอทำความเข้าใจอาจอยู่ไกลบ้านบ้างก็ขอให้เข้าใจ จะไปดึงดันเข้าโรงพยาบาลรัฐเอกชนอย่างเดียวคงไม่ได้ และขอบคุณเอกชนที่ให้ความร่วมมือสนับสนุนอุปกรณ์ต่างๆ เราจะต้องข้ามผ่าน covid ไปให้ได้ด้วยความร่วมมือร่วมใจของคนไทยทุกคน

หลายครั้งที่ตนพูดอาจจะพูดเร็วไปนิด เพราะมีหลายเรื่องที่ให้ต้องคิด ต้องขอโทษด้วย ตนจะพูดให้ช้าๆ บางครั้งพูดถูกบ้างผิดบ้าง พูดไม่ชัดบ้าง ก็ขอให้เข้าใจด้วยแล้วกัน ตนพยายามเต็มที่ตนเป็นคนค่อนข้างทำอะไรเร็วไปนิดนึง พูดเร็วคิดเร็ว หลายเรื่องอยู่ในสมองค่อนข้างเยอะ ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ สุขภาพ การลงทุน งบประมาณ นี่คือหน้าที่ของนายกฯ พร้อมขอทำให้ดีที่สุดด้วยความเข้าใจซึ่งกันและกัน อะไรที่ไม่ดีก็ขอโทษ อะไรที่ดีก็ขอให้ร่วมมือ นายกฯไม่เคยคิดเป็นอื่น คิดทำให้ประเทศไทยในดีขึ้นหลายเรื่องที่รัฐบาลต้องกลับมาแก้ไขปัญหาก็มีมาทุกวัน แต่ตอนยืนยันว่าจะต้องเร่งดำเนินการให้จงได้ ขอบคุณประชาชนคนไทยทุกคน

ส่วนการแก้ไขปัญหาคนตกงาน ขณะนี้ก็มีหลายมาตรการที่ออกมา หลายคนคงไม่ลืม ที่ทำให้รักษางานตั้งนาน เพราะฉะนั้นจะต้องดูแลตรงนี้ต่อไปว่าจะทำอย่างไรกันอีก ไม่ว่าจะเป็น SME จะต้องจัดเตรียมหางบประมาณเพิ่มเติมจากงบประมาณที่มีอยู่เดิม นี่คือวิธีการทำงาน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend