ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

โควิดพิษร้ายเดือดร้อนทุกอาชีพ พนักงานโรงแรมนั่งตบยุงลูกค้าเงียบ

49 0
โควิดพิษร้ายเดือดร้อนทุกอาชีพ พนักงานโรงแรมนั่งตบยุงลูกค้าเงียบ

นครพนม โควิดพิษร้ายเดือดร้อนทุกอาชีพ พนักงานโรงแรมนั่งตบยุงลูกค้าเงียบ แต่ไม่การ์ดตก ผู้ประกอบการเข้มคนเข้าพักต้องมีใบรับรองผลตรวจ ขณะจังหวัดยังเข้มมาตรการป้องกัน กักตัว 14 วันกลุ่มพื้นที่สีแดง

20 เมษายน 2564 จากประกาศล่าสุดของจังหวัดนครพนมให้ผู้ที่มาจาก 18 จังหวัดพื้นที่สีแดง ตามประกาศศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ที่เดินทางเข้ามานครพนมต้องกักตัวอยู่บ้าน 14 วัน แม้มีผล Rapid Test เป็นลบไม่ติดเชื้อก็ตาม เนื่องจากพบเคสตรวจครั้งแรกไม่พบเชื้อ ทีมแพทย์ก็ให้กักตัวในบริเวณแล้ว 10 วันจากนั้นมาตรวจซ้ำพบว่าติดเชื้อ COVID-19 จำนวน 2 ราย

จังหวัดที่ต้องกักตัวได้แก่ผู้ที่เดินทางมาจาก กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม สมุทรปราการ สมุทรสาคร สุพรรรณบุรี ชลบุรี ระยอง ประจวบคีรีขันธ์ เชียงใหม่ ตาก สระแก้ว ขอนแก่น นครราชสีมา อุดรธานี สงขลา และจังหวัดภูเก็ต แต่ยังยกเว้นไม่ต้องกักตัว ถ้ามีผลตรวจ RT-PCR ภายในไม่เกิน 72 ชม. โดยทุกคนเมื่อมาแล้วต้องรายงานตัวต่อผู้นำชุมชน อสม. หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำอำเภอ หากกรณีมาอยู่นครพนมไม่ครบ 14 วัน ต้องแจ้ง อสม.หรือเจ้าหน้าที่ขอกลับก่อนไว้ล่วงหน้าได้ แต่ระหว่างที่อยู่นครพนมต้องกักตัวห้ามออกไปไหนประมาณ 4-5 วัน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่เชื้อแสดงอาการพอดี

 


ด้านผู้ประกอบการโรงแรม ที่พัก ในจังหวัดนครพนม หลังมีประกาศดังกล่าวออกมาก็ขานรับ ผู้สื่อข่าวจึงได้รับการเปิดเผยจากนายพงค์สภัทร์ แก้วศรีนวม ผจก.ส่วนห้องอาหาร ห้องประชุม และ นางสาวศิริภรณ์ ก่ำสกุล หัวหน้าแผนกบัญชี โรงแรมบลูโฮเทล ริมถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 212 (นครพนม-บ้านแพง) ชุมชนวัดไตรรัตน์วนาราม เขตเทศบาลเมืองนครพนม ว่า ถ้าลูกค้าที่จะมาเปิดห้องพักพนักงานเคาน์เตอร์จะขอใบรองรับผลตรวจจากจังหวัดต้นทาง หากไม่มีก็จะแนะนำให้ไปตรวจหาเชื้อโควิดแบบเร่งด่วนที่ รพ.นครพนม มีการรับรองผลว่าเป็นลบจึงให้เข้าพักได้ 

นายพงค์สภัทร์กล่าวต่อว่า ก่อนหน้าที่โรคโควิดจะระบาดระลอกใหม่นี้ โรงแรมจะเต็มทุกห้องและทุกวัน โดยเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ พอมีโควิดระบาดก็ไม่มีลูกค้าเข้ามาเปิดห้องพักร่วม 1 สัปดาห์ ซึ่ง น.ส.ศิริภรณ์ ก็กล่าวเสริมว่าช่วงปกติต้องลงบัญชีการเงินทั้งรายรับ รายจ่ายให้เถ้าแก่จนเมื่อยมือ แต่เกิดโควิดระลอกใหม่เกือบ 10 วันแล้วที่ไม่ได้นับเงิน โชคดีมีเถ้าแก่ใจดีไม่ลดจำนวนพนักงานหรือค่าตอบแทน

เรื่องโดย พงศ์สุคนธ์ คุณธรรมมงคล | ภาพโดย พงศ์สุคนธ์ คุณธรรมมงคล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend