ผู้เข้าอบรมโครงการพัฒนาผู้บริหาร Global Mini MBA รุ่นที่ 91 ยื่นร้อง ป.ป.ช. จี้ตรวจสอบเอาผิด "อาจารย์" หลักสูตร มหาวิทยาลัยรัฐชื่อดังย่านสนามหลวง ส่อฮั้วประมูล "บริษัททัวร์" ดูงานต่างประเทศเมื่อปี 2560 ระบุ บริษัทที่ได้งานจัด "คู่เทียบ" เอง แถมได้ในราคาสูงเกินจริง เผย เคยตั้งกรรมการตรวจสอบ แต่ไม่พบความผิด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้(19 เม.ย.) ผู้เข้าอบรมหลักสูตร โครงการพัฒนาผู้บริหาร Global Mini MBA รุ่นที่ 91 ของมหาวิทยาลัยรัฐชั้นนำของประเทศย่านสนามหลวง ได้นำเอกสารหลายรายการเข้าร้องเรียนต่อผู้สื่อข่าว เกี่ยวกับความไม่ชอบมาพากลการประมูลจัดจ้างบริษัททัวร์ ที่ทำหน้าที่พาผู้เข้าร่วมอบรมเดินทางไปดูงานที่ประเทศสาธารณรัฐเช็ค ระหว่างวันที่ 9 -13 ธ.ค.60 รวมเป็นเงินกว่า 2.8 ล้านบาท โดยเกิดความผิดปกติตั้งแต่อาจารย์ผู้อำนวยการหลักสูตรอ้างว่า ระบบการเสนอราคาจัดซื้อจัดจ้างขัดข้อง จึงต้องพาผู้อบรมจำนวน 35 คน เดินทางไปดูงานก่อน แล้วค่อยดำเนินการเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างเพื่อเบิกจ่ายในภายหลัง

นอกจากนี้ยังมีสำเนาอีเมลที่ต้นทางมาจากผู้ประสานงานของบริษัทที่ชนะการประมูล ส่งรายละเอียดราคาของอีกบริษัทระบุว่าเป็น "คู่เทียบ" มายังอีเมลของหลักสูตรด้วย ซึ่งทำให้เกิดจากการแข่งขันที่ไม่เสรีเป็นธรรมตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างของกรมบัญชีกลาง ที่สำคัญยังได้ราคาที่แพงเกินจริงอย่างมากในการเดินทางไปดูงานในประเทศสาธารณรัฐเช็ค จำนวน 4 คืน ราคา 80,000 บาทต่อหัว

ร้อง ป.ป.ช.สอบอาจารย์มหาวิทยาลัยรัฐชื่อดังส่อฮั้วประมูล บริษัททัวร์ดูงานต่างประเทศ

ผู้ร้องเรียน ระบุด้วยว่า ในเอกสารชี้ชัดว่า ผู้อำนวยการหลักสูตรรับพาผู้เข้าอบรมไปดูงานโดยยังไม่มีการจัดซื้อจัดจ้าง ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อเดินทางกลับมา ยังไม่สามารถหาช่องทางระเบียบจ่ายเงินให้กับบริษัททัวร์ไม่ได้ ปล่อยให้บริษัททัวร์ต้องไปฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายกับมหาวิทยาลัย โดยการนำเอาหลักฐานปลอมไปอ้างอิง พร้อมทั้งยังให้อาจารย์ผู้อำนวยการหลักสูตรผู้พาดูงานมาเป็นพยานให้กับฝั่งบริษัทเอกชนที่ฟ้องร้องมหาวิทยาลัยต้นสังกัดตัวเอง จนสุดท้ายบริษัททัวร์ชนะคดีทางมหาวิทยาลัย ส่งผลเสียหายต้องชำระค่าเสียหายในภายหลัง

ผู้ร้องเรียน เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทางมหาวิทยาลัยได้ตั้งคณะกรรมการมาตรวจสอบ แต่ปรากฏว่า ไม่มีใครผิด ไม่มีความเสียหาย ลงโทษแค่เพียงตักเตือนอาจารย์ที่พาผู้เข้าอบรมเดินทางไปดูงานต่างประเทศว่า เดินทางโดยไม่มีสัญญาการจัดซื้อจัดจ้าง และราคายังสูงเกินจริง เท่านั้น ทั้งนี้นอกจากร้องเรียนต่อสื่อมวลชนแล้ว ยังได้ทำเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

ร้อง ป.ป.ช.สอบอาจารย์มหาวิทยาลัยรัฐชื่อดังส่อฮั้วประมูล บริษัททัวร์ดูงานต่างประเทศ

ร้อง ป.ป.ช.สอบอาจารย์มหาวิทยาลัยรัฐชื่อดังส่อฮั้วประมูล บริษัททัวร์ดูงานต่างประเทศ

ร้อง ป.ป.ช.สอบอาจารย์มหาวิทยาลัยรัฐชื่อดังส่อฮั้วประมูล บริษัททัวร์ดูงานต่างประเทศ