ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

มทร.อีสาน พบนักศึกษาติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย

74 0
มทร.อีสาน พบนักศึกษาติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย

มทร.อีสาน พบนักศึกษาติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย พร้อมเร่งติดตามนักศึกษาบุคลากรที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ด้านการจัดการเรียนการสอนให้เป็นรูปแบบออนไลน์ 100% ส่วนบุคลากรให้บุคลากรปฏิบัติงานที่บ้าน หรืออาจผลัดเปลี่ยนกันมาปฏิบัติหน้าที่ในมหาวิทยาลัยตามความจำเป็น

19 เมษายน 2564 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิโรจน์  ลิ้มไขแสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ( มทร.อีสาน ) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่เกิดขึ้นในจังหวัดนครราชสีมานี้มีแนวโน้มรุนแรงขึ้นกว่าระลอกก่อนอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแพร่กระจายเชื้อจากคลัสเตอร์ร้านน้ำหวานหมูกระทะและตามสถานบันเทิงต่างๆ ตามที่เป็นข่าวในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ข้อกังวลของเราก็คือร้านรวงต่างๆ เหล่านี้ตั้งอยู่ในละแวกเดียวกับมหาวิทยาลัย และมีกลุ่มนักศึกษา และประชาชน หมุนเวียนเข้าไปใช้บริการในแต่ละวันกว่า 2,000 คนนั้น แน่นอนว่าสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนที่อยู่ในระแวกใกล้เคียง และประชาชนในจังหวัดนครราชสีมาเป็นอย่างมาก

 

หลังจากที่ทราบข่าวว่าพนักงานและผู้เข้าใช้บริการในร้านหมูกระทะนั้นมีการติดเชื้อโควิด-19 มากมาย  มทร.อีสาน จึงได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และได้ประสานไปยังบุคลากรและนักศึกษาทุกสาขา ทุกระดับชั้นปี เพื่อสอบถามข้อมูลและสืบหาผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 อย่างเร่งด่วน  เพื่อลดการแพร่ระบาดและแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมในฐานะสถาบันการศึกษาที่เข้าเกณฑ์ว่าจะมีความเสี่ยงสูง โดยภายหลังจากการสำรวจบุคลากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลัย พบว่ามีนักศึกษาติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย ปัจจุบันอยู่ระหว่างการรักษาที่โรงพยาบาลเทพรัตน์ ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา ทั้งนี้มีผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ จำนวน 1 ราย ซึ่งเบื้องต้นได้ทำการกักตัวและตรวจหาเชื้อโควิด-19แล้ว พบว่าผลเป็นลบ 


และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการลุกลามต่อไป มทร.อีสาน จึงได้ออกประกาศปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว แนวทางการจัดการเรียนการสอน และการปฏิบัติงานในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยสรุปได้ ดังนี้ มทร.อีสาน ปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวจนถึง 30 เมษายน  โดยให้บุคลากรและนักศึกษาปฏิบัติตามมาตรการป้องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และติดตามข่าวสารสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างใกล้ชิด ด้านการจัดการเรียนการสอนให้เป็นรูปแบบออนไลน์ 100% ส่วนบุคลากรให้บุคลากรปฏิบัติงานที่บ้าน หรืออาจผลัดเปลี่ยนกันมาปฏิบัติหน้าที่ในมหาวิทยาลัยตามความจำเป็น

 

นอกจากนี้ ขอความร่วมมือบุคลากรและนักศึกษางดเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง หรือหากบุคคลใดเดินทางมาจากที่เสี่ยงให้แจ้งหน่วยงานสาธารณสุขประจำพื้นที่ พร้อมสังเกตอาการตนเองเป็นเวลา 14 วัน และสำหรับร้านค้าภายในมหาวิทยาลัยให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด รวมถึงไม่อนุญาตให้บริการส่งของทุกประเภทเข้าไปในอาคารต่าง ๆ ภายในมหาวิยาลัย ทั้งนี้เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดโควิด-19 ให้สถานที่มีความปลอดภัยอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม " มทร.อีสาน มีการติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง รวมถึงจะพัฒนาระบบมหาวิทยาลัยให้รองรับกับความต้องการด้านต่าง ๆ ของนักศึกษาในช่วงของการเรียนออนไลน์ในภาคการศึกษาฤดูร้อนนี้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ขอให้บุคลากรและนักศึกษาป้องกันตนเองให้ดี งดไปพื้นที่เสี่ยงสูง งดการรวมตัวกัน ใส่หน้ากากอนามัยและหมั่นล้างมืออย่างสม่ำเสมอ ขอให้ช่วยกันมีจิตสำนึกต่อส่วนรวมเพื่อก้าวผ่านสถานการณ์อันยากลำบากนี้ไปได้ด้วยดี " 

เรื่องโดย เกษม ชนาธินาถ | ภาพโดย เกษม ชนาธินาถ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์