ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"แพทย์จุฬา"เผยเชื้อระลอกใหม่ดุกว่าเดิม ชี้ อยู่นานออกอาการเร็ว สัปดาห์นี้เคสหนักในไอซียูจะเพิ่มขึ้น

9.41K 64
แพทย์จุฬาเผยเชื้อระลอกใหม่ดุกว่าเดิม ชี้ อยู่นานออกอาการเร็ว สัปดาห์นี้เคสหนักในไอซียูจะเพิ่มขึ้น

ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ ชี้ โควิดระลอกใหม่ เชื้อดุกว่าเดิม อยู่ในร่างกายได้นานขึ้น วัยรุ่นที่สุขภาพแข็งแรงก็เกิดปอดอักเสบได้ สอดคล้องกับข้อมูลประเทศอังกฤษ สายพันธ์ุB1.1.7 วิธีลดอัตราการเสียชีวิต ป้องกันแพร่เชื้อในชุมชน และกระจายวัคซีน ที่เป็นสิ่งสำคัญในการลดความรุนแรงของโรค

วันนี้ (19 เม.ย) ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ทางคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุถึงความรุนแรง ของโรคโควิดในระลอกนี้ ว่า มีความเปลี่ยนแปลงไป เชื้อดุกว่าเดิม เชื้ออยู่ในร่างกายได้นานขึ้นจากเคส 200 กว่ารายของระลอกนี้ที่โรงพยาบาล

1. ปกติโดยทั่วไปถ้าเป็นเชื้อระลอกแรก 7 วันไปแล้ว เชื้อจะน้อยลงแม้ว่าตรวจ PCR บวกแต่จะเพาะเชื้อไม่ขึ้น แต่เชื้อของระลอกนี้ 10 วันแล้วยังเพาะเชื้อขึ้นอยู่ แสดงว่าเชื้ออยู่ในร่างกายได้นานขึ้น

2. รอบก่อนๆ ไม่ค่อยเห็นวัยรุ่นที่สุขภาพแข็งแรงเกิดปอดอักเสบ แต่รอบนี้พบมากขึ้นกว่าเดิม

3. หลังจากที่ติดเชื้อไปแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ คนที่มีความเสี่ยงเกิดอาการรุนแรงจะเริ่มมีอาการให้เห็น แต่รอบนี้เร็วกว่าเดิม ไม่ถึงสัปดาห์ก็เริ่มมีอาการมากขึ้น การอักเสบเกิดขึ้นเร็ว การให้ยาต้านไวรัสกับยาสเตียรอยด์ต้องพร้อม การวินิจฉัยปอดอักเสบต้องทำได้เร็ว

4. ปริมาณเชื้อในโพรงจมูกและเสมหะมีมากกว่าเดิม เชื้อกระจายได้ง่าย

5. สัปดาห์นี้เป็นต้นไป เราจะเห็นเคสหนักในไอซียูมากขึ้น

จากที่เห็นก็น่าจะสอดคล้องกับข้อมูลในประเทศอังกฤษ ที่มีสายพันธุ์ B117 ระบาด พบว่าควรมีวิธีเพื่อลดอัตราการเสียชีวิต ได้แก่การป้องกันการแพร่เชื้อในชุมชน ด้วยมาตรการต่างๆรวมถึงการกระจายวัคซีนที่เป็นสิ่งที่สำคัญในการลดความรุนแรงของโรค

อ่านข่าว - มหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ พบโควิด-19 กลายพันธุ์ตัวใหม่ หวั่นติดเชื้อนานขึ้น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend