ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

เลยติดเชื้อเพิ่มอีก 5 ราย รวมเด็กหญิงอายุ 2 เดือน

2.05K 0
เลยติดเชื้อเพิ่มอีก 5 ราย รวมเด็กหญิงอายุ 2 เดือน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด 19 เมืองเลยยังเพิ่มไม่หยุด ล่าสุดวันนี้ติดอีก 5 ราย มีเด็กวัย 3 - 5 ขวบและ 2 เดือนรวมอยู่ด้วย รวมยอด 23 รายแล้ว ด้านผู้ว่าฯย้ำให้ประชาชนสังเกตอาการตัวเอง หลังเทศกาลสงกรานต์เป็นเวลา 28 วันเพื่อความมั่นใจและลดความเสี่ยง เหตุสงกรานต์เจอคนเยอะ ไม่รู้ใครมีเชื้อ

19 เมษายน 2564 ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดเลย ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายชัยธวัช เนียมศิริ  ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายปรีดา วรหาร  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลยและ พญ.นภาพร สิงขรเขียว รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลย ฝ่ายการแพทย์ ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์การระบาดของโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) วันนี้ตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก5รายด้วยกัน 

นายปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย เปิดเผยว่า ล่าสุดจังหวัดเลยพบผู้ป่วยcovid-19 เพิ่มขึ้น 5 ราย เป็นรายที่ 19-23  โดยรายที่ 19 เป็นเพศชายอายุ 20 ปี นักศึกษา ชาวจังหวัดหนองบัวลำภู เกิดอุบัติเหตุและเข้าพักรักษาตัวที่รพ.ผาขาว และส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาลเลย ระหว่างรักษาได้รับการตรวจพบเชื้อโควิด-19 โดยรายนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 10 ราย เสี่ยงต่ำ 54 ราย รวมบุคลากรทางการแพทย์ด้วย ซึ่งได้นำเข้าระบบการกักตัวแล้ว 


รายที่ 20 เป็นเพศหญิง อายุ 50 ปี อาชีพแม่บ้าน อยู่ในอ.ด่านซ้าย เป็นมารดาของผู้ป่วยรายที่ 17 ซึ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และตรวจพบเชื้อระหว่างกักตัว เข้ารับการรักษาแล้วที่รพ.ด่านซ้ายรายที่ 21-22 เป็นเด็กหญิง อายุ 5 ปี และเด็กหญิงอายุ 2 เดือน ตามลำดับ เป็นคนในครอบครัวของรายที่ 17 ซึ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และพบติดเชื้อระหว่างกักตัว เจ้าหน้าที่พาเข้ารักษาตัวที่รพ.ด่านซ้าย ไม่มีอาการผิดปกติรายที่ 23 เป็นเด็กชายอายุ 3 ขวบ อยู่ในพื้นที่ ต.นาโป่ง อ.เมือง ก่อนหน้านี้เดินทางไปเยี่ยมแม่ที่กรุงเทพมหานครช่วงเทศกาลสงกรานต์ และได้รับเชื้อกลับมา จากนั้นมีอาการไข้จึงเข้าตรวจที่รพ.เลย ในวันที่ 18 เมษายน 2564 และพบเชื้อ เข้ารักการรักษาตัวที่ รพ.เลย รายนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 3 ราย ตรวจแล้วไม่พบเชื้อส่วนการฉีดวัคซีน ผู้ที่ได้รับการฉีดรอบแรก ยังไม่พบว่ามีอาการแพ้ หรือผิดปกติ ในขณะที่วัคซีนรอบที่สองจะถึงจังหวัดเลยในวันที่ 20 เมษายน 2564 ซึ่งจะเริ่มฉีดในวันที่ 21 เมษายน 2564 โดยจะทำการฉีดให้กับบุคคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ด่านหน้าก่อน เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากที่สุด

ทางด้าน พญ.นภาพร สิงขรเขียว รองผอ.ฝ่ายการแพทย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ 15 คน ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ หรือมีเพียงไข้ต่ำเท่านั้น ไม่ได้ให้ยาต้านไวรัส ส่วนบุคคลากรทางการแพทย์ของรพ.เลย ที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงกับรายที่ 19 นั้น ขณะนี้นำเข้าสู่กระบวนการทั้งหมดแล้ว

ด้านนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวย้ำว่า จะมีการนำข้อมูลสถานการณ์ล่าสุดมาวิเคราะห์เพื่อหามาตรการป้องกันโควิด-19 ที่เหมาะสมให้กับชาวจังหวัดเลย ทั้งนี้ยืนยันว่า จะการประเมินสถานการณ์ กระบวนการทางการแพทย์ของจังหวัดเลยมีความพร้อม สามารถรองรับได้ รวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ และเตียงเพื่อรองรับผู้ป่วยก็มีความพร้อมเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ ขอความร่วมมือ ประชาชนชาวจังหวัดเลย ร่วมกันเฝ้าระวังสังเกตอาการตนเอง และคนรอบตัวอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะช่วงหลังสงกรานต์ 28 วัน หากพบอาการผิดปกติให้รีบแจ้งทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข หรือ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ อสม. ทันที และขอความร่วมมืออย่าผิดบังข้อมูล เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการป้องกันโรค และขอความร่วมมือทุกคนช่วยกันปฏิบัติตามหลักสาธารณสุข ทั้งการสวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง ป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด

เรื่องโดย บุญชู ศรีไตรภพ | ภาพโดย บุญชู ศรีไตรภพ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend