ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ตรวจสอบที่พักสงฆ์ภูหินกองพระธัมกรตัดศีรษะตัวเอง

74 1
ตรวจสอบที่พักสงฆ์ภูหินกองพระธัมกรตัดศีรษะตัวเอง

ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วยตำรวจ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ ที่พักสงฆ์ภูหินกอง หลังพบว่า มีพระธัมกร อดีตเจ้าสำนักที่พักสงฆ์ฆ่าตัวตายโดยวิธี กิโยติน เพื่อถวายศีรษะพระพุทธเจ้า จะได้เป็นพระปัจเจก ซึ่งขณะนี้ตำรวจยังไม่สรุปสำนวน

19  เมษายน  2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นางศิวพร  ฉั่วสวัสดิ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู พล.ต.ต.นิพนธ์ พานิชเจริญ ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู พ.ต.อ.ประทีป ปัญโญวัฒน์ ผกก.สภ.เมืองหนองบัวลำภู นายประยูร  อรัญรุท  นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู  เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงภายใน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองหนองบัวลำภู หลังจากเสร็จสิ้นการดูการเตรียมพร้อม สถานที่ บริเวณสนามกีฬากลางจังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อเตรียมทำโรงพยาบาลสนามในการรองรับผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 แล้วจึงเดินทางไป ตรวจสอบยัง ที่พักสงฆ์ภูหินกอง บ้านนาแค ต.ลำภู อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู หลังจากที่มี กรณีของ นายธัมกร วังปรีชา อดีตเจ้าสำนักสงฆ์ภูหินกอง บนเทือกเขาภูพาน บ้านนาแค ต.หนองบัว อ.เมืองหนองบัวลำภู 

ได้ทำการฆ่าตัวตายด้วยการตัดศีรษะตัวเองโดยใช้เครื่องตัดคอ หรือ กิโยติน คือเครื่องตัดคอสมัยโบราณ ตัดคอตัวเอง ซึ่งเป็นของมีคมความกว้างประมาณ 4 นิ้วยาวประมาณ 1 เมตร รวมด้าม ซึ่งมีเสาตั้งอยู่ 2 ด้านโดยใช้ก้อนปูนซีเมนต์เทหล่อในถังพลาสติก จำนวน 2 ก้อน ผูกติดกับด้ามมีดข้างละก้อน แล้วใช้เชือกดึงขึ้นไปบนเสา จากนั้นได้เข้านอนเอาหัวตัวเอง เข้าไปนั่งก้มอยู่ตรงใบมีดที่จะตกลงมา และใช้มีดขนาดเล็กตัดเชือกเมื่อเชือกขาดมีดที่ผูกติดก้อนปูนได้ตกลงมาจากที่คอทำให้ศีรษะขาดออกจากลำตัวเสียชีวิต เมื่อวันที่ 15 เมษายน  2564 เวลา 05.19 น.เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา  


และก่อนที่จะเดินทางขึ้นไปบน ที่พักสงฆ์ดังกล่าว ในช่วงเช้า  เมื่อเวลา 09.00 น  ณ ห้องประชุม กอ.รมน. จังหวัดหนองบัวลำภู ศูนย์ราชการจังหวัดหนองบัวลำภู นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผวจ.หนองบัวลำภู พร้อมด้วย นายเกรียงวิชญ์ เตชวิทยไวทิน รอง ผวจ.หนองบัวลำภู พล.ต.ต.นิพนธ์ พานิชเจริญ ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู พ.อ.ปริชญ์ สุคันธศรี รอง ผอ.รมน.จ.หนองบัวลำภู  พ.ต.อ.ประทีป ปัญโญวัฒน์ ผกก.สภ.เมืองหนองบัวลำภู นางจิราภรณ์ บุญโพธิ์ ผอ.สนง.พระพุทธศาสนาจังหวัดหนองบัวลำภู และพนักงานสอบสวนเวรได้ร่วมประชุมหารือเกี่ยวกับเหตุที่น่าสนใจที่สำนักสงฆ์ภูหินกอง ถึงสาเหตุการเสียชีวิต จากนั้นได้ลงพื้นที่ภายในสำนักสงฆ์ภูหินกอง

ทางด้าน นางศิวพร  ฉั่วสวัสดิ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางจังหวัดก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เมื่อเช้าก็ได้มีการประชุมร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และวันนี้ก็ได้เดินทางมาตรวจยังสถานที่เกิดเหตุ เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่ซึ่ง สถานที่แห่งนี้ก็ไม่ได้ขออนุญาตเป็นวัด หรือสำนักสงฆ์แต่อย่างใด เป็นเพียงที่พักสงฆ์เท่านั้น พื้นที่ตรงบริเวณนี้ก็เป็นพื้นที่อยู่ในความดูแลของทหาร ส่วนผู้ที่ทำการฆ่าตัวตาย หรือ กิโยติน ตามความเชื่อตอนกระทำก็ไม่ได้เป็นพระแล้ว ลาสิขาบทมาก่อนแล้ว 1 วัน ส่วนการเข้าตรวจสอบของ เจ้าหน้าที่ตำรวจและแพทย์เวร ตามที่เป็นข่าวว่า ทางลูกศิษย์ไม่ให้เข้าตรวจสอบนั้น  ทางด้าน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู ก็ได้รับแจ้งจากทาง ร้อยเวรเจ้าของคดีและ ผกก.สภ.เมืองหนองบัวลำภู ว่าสามารถดำเนินการได้ไม่มีการขัดขวาง 

เรื่องโดย สุรศักดิ์ เครือคำ | ภาพโดย สุรศักดิ์ เครือคำ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend