ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

มทภ.4สั่งตรึงชายแดนไทย-มาเลเซีย"สงขลา–นราฯ"

47 0
มทภ.4สั่งตรึงชายแดนไทย-มาเลเซียสงขลา–นราฯ

สงขลา - แม่ทัพภาค4สั่งเข้มป้องกันชายแดนเตรียมรับคนไทยกลับประเทศ หลังมาเลเซียผลักดันแรงงานต่างชาติออกนอกประเทศภายใน 21 เมษายนนี้ เข้มตรึงกำลังชายแดน "สงขลา-นราธิวาส" พื้นที่สีแดงเขตควบคุมการแพร่ระบาดโควิด19

(19 เมษายน 2564) พลโทเกรียงไกร ศรีรักษ์  แม่ทัพภาคที่ 4เปิดเผยว่าภายหลังมาเลเซียเร่งรัดผลักดันให้ชาวต่างชาติที่อาศัยในเมืองผิดกฎหมายต้องเดินทางออกจากประเทศก่อนวันที่21 เม.ย.64 โดยเฉพาะกลุ่มคนไทยที่อยู่ในมาเลเซียนั้นเราได้มีการเตรียมการรับมือเรื่องนี้ไว้แล้วโดยได้ประสานจังหวัดต่างๆที่อยู่ติดชายแดนมาเลเซียให้มีมาตรการรับมือทั้งเรื่องของสถานที่สำหรับรองรับกลุ่มดังกล่าวทั้งยังได้สั่งการให้หน่วยกำลังทุกหน่วยประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัดทุกแห่งที่มีแนวชายแดนติดมาเลเซียรวมถึงหน่วยงานสาธารณสุข  นำมาตรการที่เคยใช้ควบคุมโรคโควิด19 ที่ใช้ได้ผลเป็นอย่างดีมายกระดับเพิ่มเติม  

โดยเฉพาะการตรึงเจ้าหน้าที่ตามแนวชายแดน โดยเฉพาะการเข้ามาผ่านช่องทางธรรมชาติผิดกฎหมายของแรงงานคนไทยที่ไปทำงานยังมาเลเซียที่จะต้องนำเข้ากระบวนการ Quarantine  ทุกคน สำหรับชายแดนที่ต้องดูแลเป็นพิเศษคือฝั่งจังหวัดนราธิวาสและสงขลาเพราะมีช่องทางธรรมชาติที่หลายช่องทาง ที่สามารถแอบลักลอบเข้ามาได้และถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่สีแดงที่ต้องมีการควบคุมสูงสุด  


 แม่ทัพภาคที่ 4 ยังกล่าวเน้นย้ำ การดูแลในพื้นที่จ.นราธิวาส ที่มักมีผู้ลักลอบเข้ามาทางฝั่ง อ.ตากใบ อ.แว้ง และ อ.สุไหงโกลก โดยข้ามแม่น้ำเข้ามา ยิ่งช่วงนี้หน้าแล้ง น้ำแห้งทำให้สามารถข้ามมาได้โดยสะดวก ยิ่งมาเลย์ผลักดันอาจทำให้มีคนแอบลักลอบเข้ามามายิ่งขึ้น โดยเมื่อวานนี้สามารถจับกุมได้กว่า 40 คน ก็ได้นำเข้ากักตัวสังเกตอาการทั้งหมด นอกจากกำลังเจ้าหน้าที่แล้วก็ได้ประสานกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม.ได้ช่วยกันเป็นหูเป็นตาดูแล ช่วยด้วยอีกทางหนึ่ง

สำหรับชายแดนที่ติดทางทะเล จ.สตูลก็ได้ให้กำลังป้องกันชายแดน โดยกองกำลังเทพสตรี เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และเข้มงวดกวดขันยังจุดที่เป็นเกาะแก่งต่างๆ ที่คาดว่าอาจมีการลักลอบเข้ามา โดยส่วนใหญ่มาทางเรือ ก็ได้ประสานการทำงานร่วมกับทัพเรือภาค 3 ในการลาดตระเวนทางทะเลเพื่อป้องกันอย่างเต็มที่ 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend