ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

นายกฯห่วงชายแดนติดมาเลย์ หลังคนไทยแห่กลับ เกรงโรงพยาบาลสนามไม่พอรองรับ

832 0
นายกฯห่วงชายแดนติดมาเลย์ หลังคนไทยแห่กลับ เกรงโรงพยาบาลสนามไม่พอรองรับ

นายกฯ เรียก ผบ.ทหารสูงสุด หารือความพร้อมโรงพยาบาลสนาม ห่วงชายแดนไทย-มาเลเซีย หลังคนไทยแห่กลับ เกรงรองรับไม่เพียงพอ ด้าน "บิ๊กแก้ว" เผย กองทัพนำงบช่วยโควิดไปเยอะ โดยงบปี 65 โดนตัด 11 % ยืนยันไม่มีขอเบิกงบกลางมาแก้โควิด หลังฝ่ายการเมืองเสนอหั่นงบกลาโหม นำไปอุดหนุนจัดหาวัคซีนแทน

พลเอก เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ (บิ๊กแก้ว) ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (หน.ศปม.) เปิดเผยภายหลังหารือกับ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกลาโหม ที่ ทำเนียบรัฐบาล ว่า นายกรัฐมนตรีได้สอบถามผลการปฏิบัติของ ศปม. และ โรงพยาบาลสนามในภาพรวม ว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีปัญหาใดๆ แม้จะมีการจัดจุดตรวจเพิ่มเติม โดยที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ได้มอบหมายให้ ศบค.ชุดเล็ก ที่มี พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) รับผิดชอบ โดยให้ควบคุมการปฏิบัติและการเพิ่มมาตรการต่างๆ เน้นการขอความร่วมมือประชาชน โดยยังไม่อยากให้มีข้อบังคับใดๆขึ้นมา เพราะเกรงว่าจะเกิดกระแสต่อต้านจากกลุ่มต่างๆขึ้น

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังห่วงใยพื้นที่แนวชายแดนไทย-มาเลเซีย เพราะมีคนไทยเดินทางกลับมาจำนวนมาก ในช่องทางต่างๆ กังวลว่าจะรองรับได้ไม่เพียงพอ

ส่วนที่ฝ่ายการเมืองมีข้อเสนอให้หั่นงบกองทัพ 10% เพื่อมาสนับสนุนการจัดหาวัคซีนโควิดนั้น ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวว่า แนวทางการปฏิบัติยังไม่มีอะไร เพราะงบประมาณปี2564 ทางกองทัพได้นำงบมาช่วยเหลือโควิดไปเยอะ พร้อมย้ำว่ากองทัพไม่มีการไปเบิกงบกลางในการแก้ปัญหาโควิด ขณะที่งบประมาณกองทัพไทย ปี2565 ถูกตัดไป 11% ถือว่าเยอะพอสมควร แต่กองทัพก็อยู่ได้ ส่วนเหล่าทัพยังไม่มีการตัดยอดเงินในโครงการที่ไม่ได้เป็นงบผูกพัน ซึ่งตนเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend