ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

"เพนกวิน" แถลงขอปฏิเสธกระบวนการชั้นศาล เหตุไม่ได้ปล่อยตัว

5.04K 0
เพนกวิน แถลงขอปฏิเสธกระบวนการชั้นศาล เหตุไม่ได้ปล่อยตัว

เพนกวิน แถลงต่อศาลไม่ขอยอมรับกระบวนการยุติธรรม ขอปฏิเสธกระบวนการในชั้นศาล เหตุไม่ได้รับการปล่อยตัวให้ต่อสู้คดี พร้อมขอถอนทนายความ .

ภายหลังจากศาลอาญา ถนนรัชดาฯนัดตรวจพยานหลักฐานในคดีที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำราษฏร ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กรณีชุมนุมเมื่อระหว่างวันที่ 13 ถึง 15 พฤศจิกายน 2563 บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยใช้เวลานานเกือบ 2 ชั่วโมง

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า บรรยากาศในห้องพิจารณาคดี เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้เบิกตัวนายพริษฐ์ ขึ้นไปมายังห้องพิจารณา โดยศาลได้อนุญาตให้พ่อเแม่และเพื่อน มีโอกาสพูดคุยกับนายพริษฐ์ เนื่องจากถูกควบคุมตัว จึงส่งผลกระทบกับปัญหาเรื่องการเรียน

ส่วนการสืบพยานในคดีนี้ อัยการฯ ขอให้สืบพยานบุคคล จำนวน 32 ปาก และเอกสารอีก 100 กว่าฉบับ รวม 9 นัด / ขณะที่นายพริษฐ์แถลงต่อศาลว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรม เนื่องจากไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจึงไม่มีโอกาสไปแสวงหาพยานหลักฐานในการต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ นายพริษฐ์ จึงแถลงต่อศาลฯ ไม่ขอยอมรับกระบวนการยุติธรรม ขอปฏิเสธกระบวนการในชั้นศาล เนื่องจากไม่ได้รับการปล่อยตัว ทำให้ไม่สามารถต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่ ทั้งยังไม่ขอรับผลการวินิจฉัย ไม่ขอเข้าร่วมการต่อสู้คดี รวมถึงขอถอนตัวทนายความจากกระบวนการพิจารณาคดี และไม่ให้เข้าร่วมกระบวนการสืบพยานในคดีนี้อีก

ขณะที่ นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของนายพริษฐ์ เปิดเผยว่า ครอบครัวยังมีความพยายามที่จะยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว เพื่อให้ลูกชายออกมาต่อสู้คดี เช่นเดียวกันกับเรื่องการอดอาหาร ซึ่งลูกชาย ยังคงยืนยันในหลักการ แม้จะมีหลายคนขอร้องให้เลิกอดอาหารก็ตาม

ทั้งนี้ครอบครัวอยู่ระหว่างการหารือกับทนายความในการยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ประกันตัวนายพริษฐ์ต่อศาลเพื่อพิจารณาขอปล่อยตัวอีกครั้ง

ขณะที่บรรยากาศหน้าศาลอาญามีหลวงพ่อดาวดิน ปฐวัตโต อายุ 59 ปี มาเรียกร้องนั่งอดอาหารเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำราษฏร ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 6 ในการอดอาหารแล้ว โดยการนั่งอดอาหารมีมวลชนจำนวนหนึ่งเป็นกำลังใจและติดตามสถานการณ์ เมื่อเวลา 11.45 น. มีกลุ่มคนประมาณ 10-15 คน รวมกลุ่มกันถือและติดป้าย"ปล่อยเพื่อนเรา ม.112" บริเวณเกาะกลางถนน หน้าศาลอาญารัชดาฯ ทำให้ตำรวจสน.พหลโยธินเข้ามาขอให้ปลดป้ายลง เนื่องจากผิด พ.ร.บ. ความสะอาดฯ ทำให้มีการโต้คารมกัน โดยฝั่งผู้ชุมนุมมีการต่อว่า เกี่ยวกับกาทำงานของตำรวจ ก่อนจะแยกย้ายกันไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend