ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

จัดเวรยามเข้มป้องกันรูปปั้นหลวงพ่อถาวรหวั่นถูกขโมยซ้ำ

205 0
จัดเวรยามเข้มป้องกันรูปปั้นหลวงพ่อถาวรหวั่นถูกขโมยซ้ำ

กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จัดเวรยาม ทำกรงเหล็กครอบรูปหล่อเหมือนพระเทพวิมลญาณ (หลวงพ่อถาวร จิตฺตถาวโร) อดีตรองเจ้าคณะภาค 9 (ธ) อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปทุมวราราม (พระอารามหลวง) กรุงเทพฯ ที่เหลืออยู่องค์เดียวบนเจดีย์กลางหมู่บ้าน หวั่นคนร้ายเข้ามาก่อเหตุลักขโมยซ้ำอีก

จากกรณีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ลักลอบเข้าไปขโมยรูปหล่อครึ่งองค์ของพระเทพวิมลญาณ หรือหลวงพ่อถาวร จิตฺตถาวโร อดีตเจ้าคณะภาค 9 (ธ) อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปทุมวนาราม (พระอารามหลวง) กรุงเทพฯ ซึ่งหล่อด้วยสำริด ประดิษฐานอยู่บนฐานด้านหน้ากุฏิรับรอง ภายในธรรมสถานหอน้ำถาวรนิมิต ด้านหลังวัดบ้านโนนศิลาเลิง ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ เมื่อกลางดึกวันที่ 14 เมษายน 2564 ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 18 เมษายน 2564 ที่เจดีย์คุณแม่สีทา นาชัยเพ็ชร หรืออนุสรณ์สถานพระเทพวิมลญาณ (หลวงพ่อถาวร จิตฺตถาวโร) กลางหมู่บ้านโนนศิลาเลิง นายศิวัชร์ระวังกุล นายอำเภอฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ได้เข้าสำรวจความเรียบร้อยและความมั่นคงแข็งแรง ของกรงเหล็กที่ครอบรูปหล่อเหมือนหลวงพ่อถาวร หลังผู้นำชุมชนได้ช่วยกันทำกรง และนำมาครอบทำเป็นอุปกรณ์ป้องกัน ไม่ให้คนร้ายเข้ามาลักขโมย

นายศิวัชร์ระวังกุล นายอำเภอฆ้องชัย กล่าวว่า หลังเกิดเหตุคนร้ายเข้ามาขโมยรูปหล่อเหมือนหลวงพ่อถาวร ที่ประดิษฐานบนฐานซีเมนต์หน้ากุฎิรับรองวัดโนนศิลาเลิงไปเมื่อกลางดึกวันที่ 14 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งแกะรอย เพื่อติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี ในส่วนผู้นำชุมชนเอง ก็ได้ทำการป้องกันขโมยเข้ามาก่อเหตุซ้ำ โดยการทำกรงเหล็กขึ้นครอบรูปหล่ออีกองค์ ที่ประดิษฐานอยู่บนเจดีย์กลางหมู่บ้าน ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการลักขโมยดังกล่าว จึงได้มาสำรวจความเรียบร้อย และมอบแนวทางในการรักษาความปลอดภัย ให้กับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชุกรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน


ด้านนายสาด วงศ์มะลัย ผู้ใหญ่บ้านโนนศิลาเลิง หมู่ 7 กล่าวว่า ในพื้นที่ ต.โนนศิลาเลิง มีรูปหล่อเหมือนหลวงพ่อถาวร 2 องค์ คือองค์แรกที่ประดิษฐานหน้ากุฎิรับรองที่ถูกขโมยไป และองค์ที่ 2 ประดิษฐานอยู่บนเจดีย์กลางหมู่บ้าน หลังเกิดเหตุคนร้ายลักลอบเข้าไปลักขโมยรูปหล่อเหมือนองค์แรกไป ซึ่งตนและชาวบ้านเชื่อว่ารูปหล่อเหมือนหลวงพ่อถาวรเป็นเป้าหมายของคนร้าย หรือเป็นใบสั่งของนายทุน เพื่อความไม่ประมาท จึงได้ร่วมกันหาวิธีการป้องกัน โดยทำกรงเหล็กขึ้นมาครอบองค์พระไว้อย่างแน่นหนา เพื่อเป็นเครื่องป้องกันไม่ให้คนร้ายมายกหรือเคลื่อนย้ายไป

นายสาดกล่าวอีกว่า ตามประวัติการสร้าง รูปหล่อเหมือนหลวงพ่อถาวร สร้างพร้อมกัน เป็นพิมพ์เดียวกันครั้งเดียวจำนวน 13 องค์ โดยสร้างที่วัดปทุมวนาราม (พระอารามหลวง) กรุงเทพฯ ในปี 2555 เพื่อให้ลูกศิษย์ลูกหา ผู้เลื่อมใสศรัทธาในปฏิปทาและบารมีของหลวงพ่อ ได้สักการะกราบไหว้แทนตัวจริงหลวงพ่อ ซึ่งในพื้นที่ ต.โนนศิลาเลิง ได้นำรูปหล่อท่านมาประดิษฐาน เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านจำนวน 2 องค์ดังกล่าว และหลังจากท่านมรณภาพไป ชาวบ้านก็ได้สักการบูชารูปหล่อท่าน แทนตัวจริงของท่านตลอดมา

นายสาดกล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อความปลอดภัย ไม่ถูกคนร้ายลักลอบขโมยรูปหล่อหลวงพ่อถาวรไปอีก นอกจากจะได้จัดทำกรงเหล็กมาครอบไว้ให้แน่นหนามั่นคงแล้วยังจะได้จัดเวรยามเฝ้าระวัง ทั้งกลางวันกลางคืนอย่างเข้มงวดอีกด้วยอย่างไรก็ตาม อยากขอความร่วมมือจากชาวบ้านทั่วไป หากเห็นเบาะแสคนร้ายหรือบุคคลน่าสงสัย ขอให้แจ้งฝ่ายปกครองหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อจะได้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ไม่ให้มาก่อเหตุลักขโมยรูปหล่อเหมือนหลวงพ่อถาวรซ้ำอีก

อย่างไรก็ตามสำหรับคดีดังกล่าวเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสภ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์อยู่ระหว่างลงพื้นที่หาข่าวและติดตามคนร้ายที่เข้ามาขโมยพระ เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นคนในพื้นที่และร่วมกันก่อเหตุหลายคน โดยมีใบสั่งให้เข้ามาขโมย

เรื่องโดย จักรพงษ์ ระวิวรรณ | ภาพโดย จักรพงษ์ ระวิวรรณ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend